వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఒకదేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు’ పథకం మరింత వేగవంతం!
34 రాష్ట్రాల్లో జయప్రదంగా అమలు
నెలసరి సగటుగా దాదాపు 2.2 కోట్ల పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు
పక్షంరోజుల్లోనే 15 లక్షలకుపైగా ‘మేరా రేషన్’ యాప్ డౌన్ లోడ్స్.
28 AUG 2021 4:38PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.) కింద లబ్ధిదారులకు రేషన్ సరకులు అందించేందుకు ఉద్దేశించిన మొబైల్ అప్లికేషన్ ‘మేరా రేషన్’... ఒక దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు (ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.) పథకం కింద ఈ యాప్.ను రూపొందించారు. ప్రత్యేకించి, తరచూ వలసలమీద ఉండే లబ్ధిదారులకు గరిష్టస్థాయిలో రేషన్ కార్డు పోర్టబిలిటీ ప్రయోజనాన్ని అందించడమే లక్ష్యంగా ఈ యాప్ రూపొందింది. 2021 మార్చి 12న ఈ యాప్.ను ఆవిష్కరించినప్పటినుంచి ఇప్పటివరకూ గూగుల్ ప్లే స్టోర్.నుంచి 15లక్షలకుపైగా డౌన్ లోడ్స్ నమోదయ్యాయి.
కేంద్ర ఎన్.ఐ.సి. యూనిట్ సాంకేతిక సహాయంతో కేంద్ర ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ ఈ యాప్.ను రూపొందించింది. ఒక దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు, ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థకు సంబంధించి అనేక ఉపయోగకరమైన అంశాలతో ఈ యాప్ తయారైంది. లబ్ధిదారులతో మరింత మెరుగైన అనుసంధానానికి, వారికి గరిష్ట స్థాయి ప్రయోజనాలు అందించడానికి వీలుగా ఈ యాప్.ను 12 భాషల్లో అందుబాటులో ఉంచారు. ఇంగ్లీష్, హిందీ, ఒడియా, పంజాబీ, తమిళం, తెలుగు, మలయాళం, కన్నడ, ఉర్దూ, గుజరాతీ, మరాఠీ, బంగ్లా భాషల్లో యాప్.ను తీసుకువచ్చారు. యాండ్రాయిడ్ మొబైల్ ఫోన్ వినియోగదారులు గూగుల్ ప్లేస్టోర్ నుంచి ఉచితంగా ఈ యాప్.ను డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. యాప్ ద్వారా లబ్ధిదారులకు ఈ కింది ప్రయోజనాలు, సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి. :
యాప్ కోసం కేంద్ర స్థాయినుంచి ప్రోత్సాహం అందించిన కేంద్రం, ఇందుకు సంబంధించి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కూడా పలు సూచనలు జారీ చేసింది. ఈ మొబైల్ యాప్.పై విస్తృత స్థాయిలో ప్రచారం చేయాలని, ప్రజలకు అవగాహకన కల్పించాలని రాష్ట్రాలను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరింది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద ప్రయోజనం పొందే వలస కూలీలకు ఈ యాప్ ఎక్కువ ఉపయోగపడుతుంది కాబట్టి, వారు తమతమ అర్హతా వివరాలను, ఇటీవలి లావాదేవీలను, ఆధార్ సీడింగ్ పరిస్థితిని, జాతీయ స్థాయి పోర్టబిలిటీకి తమకున్న అర్హతను గురించి తెలుసుకునేందుకు వీలుగా యాప్ లో తగిన ఏర్పాట్లు చేశారు. ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకం కింద స్వచ్ఛందంగా పేర్లను నమోదు చేసుకోవడానికి కూడా వీలు కల్పించారు. తమకు సమీపంలో చవుక ధరల దుకాణం ఎక్కడుందో తెలుసుకునే ఏర్పాటును ఈ యాప్.లో పొందుపరిచినందున తరచూ వలసలపై జీవనం సాగించే లబ్ధిదారు ఎవరైనా సరే, తానున్న కొత్త ప్రాంతంలో, తనకు సమీపంలో చవుక ధరల దుకాణాలు ఎక్కడున్నాయో తెలుసుకుని, అతి సమీపంలోని రేషన్ షాపును చేరుకునేందుకు మ్యాప్ సూచనలను అనుసరించేందుకు, తద్వారా ఆహార ధాన్యాలను పొందేందుకు వీలుంటుంది.
2020 డిసెంబరు నాటికి 32 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో విజయవంతంగా నడుస్తున్న ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకం ఇపుడు అదనంగా మరో రెండు రాష్ట్రాల్లో కూడా అమలులోకి వచ్చింది. 2021 ఆగస్టు నాటికి ఢిల్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లో కూడా అమలులోకి వచ్చింది. దీనితో ఈ పథకం 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అమల్లో ఉంది. దాదాపు 75కోట్ల మంది జనాభాకు దీన్ని వర్తింపజేస్తున్నారు. (అంటే,.. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద ప్రయోజనం పొందే జనాభాలో ఏకంగా 94.3శాతం మందికి పథకం వర్తింస్తోందన్నమాట.) ఇక మిగిలిన అస్సాం, చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రాలుకూడా రాబోయే కొన్ని నెలల్లోనే ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. కార్యక్రమ పరిధిలోకి రాబోతున్నాయి. దీనికి తోడు వివిధ రాష్ట్రాలు,కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో దాదాపు 2కోట్ల 20లక్షలమేర పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు నిర్విరామంగా నమోదవుతూ వస్తున్నాయి. లబ్ధిదారులు ఎక్కడ ఉన్నా చవుక ధరలపై ఆహార ధాన్యాలను సబ్సిడీ ప్రయోజనంతో అందించే ప్రక్రియ అమలవుతూ వస్తోంది.
ఒక దేశం ఒకే రేషన్ (ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.) అనేది జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.) కింద చేపట్టిన బృహత్తర పథకం. ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ నిరాటంకంగా సబ్సిడీతో కూడిన ఆహార భద్రతను కల్పించేందుకు ఈ పథకం చేపట్టారు. వారు దేశంలో ఎక్కడున్నా సరే...వారికి ఆహార సబ్సిడీ ప్రయోజనాలు అందించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం.
ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. లబ్ధిదారులు దేశంలో ఎక్కడున్నా వారికి సాధికారత కల్పించి, ఆహార భద్రతతో స్వావలంబన కల్పించడమే ధ్యేయంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలులోకి తెచ్చారు. దేశంలో ఎక్కడైనా చెల్లుబాటయ్యే రేషన్ కార్డు ద్వారా, బయోమెట్రిక్, ఆధార్ సీడింగ్.తో తమ వాటా సబ్సిడీ ఆహార ధాన్యాల్లో కొంతభాగాన్ని అయినా పొందేలా ఈ పథకానికి రూపకల్పన చేశారు. దీనికి తోడు వారి ఇంటివద్దనున్న వారి కుటుంబ సభ్యులు కూడా తమవాటాలో మిగిలిన ఆహార ధాన్యాలను అదే రేషన్ కార్డుపై పొందేందుకు వీలు కల్పించారు.
వలస కూలిలకు ఆహార భద్రతాపరమైన సాధికారత కల్పించే ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకం ప్రత్యేక స్వభావం కారణంగా, ఇది ఆత్మనిర్భర భారత్ అభియాన్ లో ఒక భాగంగా మారింది. ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నట్టుగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సారథ్యంలో నడిచే సంస్కరణల వ్యవస్థగా ఇది రూపుదిద్దుకుంది.
ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకానికి దేశవ్యాప్త పోర్టబిలిటీ కార్యక్రమంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన సంస్కరణలను అమలు చేసే ప్రక్రియను కేంద్ర ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ ప్రారంభించింది. కేంద్ర పథకంలో సమగ్ర భాగంగా ఈ సంస్కరణలు చేపట్టింది.
‘ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ సమగ్ర నిర్వహణా వ్యవస్థ (ఐ.ఎం.-పి.డి.ఎస్.)’ను 2018 ఏప్రిల్ నుంచి చేపట్టారు. మొత్తం రూ.127.30కోట్ల పెట్టుబడితో పథకం అమలవుతోంది. ప్రస్తుతం పథకాన్ని అమలుచేసే వ్యవధిని 2022 మార్చి 31వరకూ పొడిగిస్తూ ఆర్థిక స్థాయీ సంఘం (ఎస్.ఎఫ్.సి.) నిర్ణయం తీసుకుంది. మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయంలో ఎలాంటి హెచ్చింపు లేకుండా ఈ గడువును పొడిగించారు.
దేశంలోని ఆహార భద్రతా చట్టంకింద దాదాపు 80కోట్లమంది లబ్ధిదారులూ తామెక్కడున్నా సమ ప్రయోజనాలు పొందేందుకు ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. సదుపాయం కల్పిస్తున్నప్పటికీ, జీవనంకోసం, ఉపాధిని వెతుక్కుంటూ, వలసలపై తిరిగే లబ్ధిదారులు ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థతో అనుసంధానమయ్యేలా చూడటమే ఈ పథకం ప్రధాన లక్ష్యం. ఎక్కవగా దినసరి కూలీలు, చెత్తను సేకరించేవారు, వీధుల్లో ఉండేవారు, సంఘటిత, అసంఘటిత రంగాల్లోని తాత్కాలిక కార్మికులు, ఇంటి పనిమనుషులు వంటి వారిని ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థతో అనుసంధానానిస్తారు. ఈ పథకం ద్వారా వారు ఈపోస్ సదుపాయం కల్గిన ఏదైనా రేషన్ దుకాణంనుంచి ఆహార ధాన్యాలు పొందేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. ఇందుకోసం ప్రతి చవుక ధరల దుకాణాల్లో ఈపోస్ పరికరాలు అందుబాటులో ఉంచడం, లబ్ధిదారుల డిజిటల్ రేషన్ కార్డుకు ఆధార్ సీడింగ్ చేయడం అవసరం.
ఇక, ఎంతో ప్రభావశీలమైన ఈ కార్యక్రమాన్ని గురించి ప్రచారం చేయడం, అవగాహన కల్పించడం తదితర అంశాలపై సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనా యంత్రాగాలకు బాధ్యతను అప్పగించారు. దీనితో లబ్ధిదారుల గుర్తించడం, ఆహార ధాన్యాలను పంపిణీ చేయడం రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల బాధ్యతగా మారింది. వీటన్నింటికీ తోడుగా, కార్యక్రమానికి ప్రోత్సాహం, లబ్ధిదారులను చేరువగా కార్యక్రమాన్ని తీసుకెళ్లడం, ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకంపై అవగాహన కల్పించడం వంటి కార్యకలాపాలను కూడా ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు చేపడుతూ వస్తోంది. ఈ విషయంలో ప్రజాపంపిణీ శాఖ ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలతో క్రమం తప్పకుండా సమన్వయం చేసుకుంటూ పోతోంది. కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ, గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, న్యాయ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, ఇతర సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా సమన్వయం చేసుకుంటోంది. ఇందుకు సంబంధించి వివిధ భాషల్లో సమాచార, ప్రచార సామగ్రిని మైగవ్ (MyGov -MeitY), తదితర సంస్థల మద్దతుతో ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ రూపొందించింది. ఇలా రూపొందించిన సమాచార, ప్రచార సామగ్రిని, వివిధ ప్రచార మాధ్యమాల ద్వారా రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు పంపిణీ చేసింది. సామాజిక మాధ్యమాలు, వెబ్ సైట్లు, పోర్టల్స్ తదితర మాధ్యమాల ద్వారా కూడా పంపిణీ జరిగింది. ఇక, కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని పి.ఎం. స్వనిధి పథకం పరిధిలో కూడా ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.ని అమలు చేస్తున్నారు.
ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. పథకంపై ప్రచారం కోసం ట్విట్టర్, యూట్యూబ్ వంటి సామాజిక మాధ్యమాలను కూడా క్రమం తప్పకుండా వినియోగిస్తున్నారు. హిందీతోపాటుగా, మరో పది ప్రాంతీయ భాషల్లో రేడియో ఆధారిత ప్రచార ఉద్యమాన్ని ప్రజా పంపిణీ శాఖ చేపడుతోంది. ప్రధానమంత్రి సందేశాన్ని తెలియజేస్తూ, 167 ఎఫ్.ఎం. రేడియో చానళ్లు, 91 కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్లలో బ్యూరో ఆఫ్ అవుట్ రీచ్ కమ్యూనికేషన్ (బి.ఒ.సి.) ద్వారా ప్రచారం చేపట్టారు. వలస కూలీల జనాభాకు అవగాహన కలిగించే కృషిలో భాగంగా, భారతీయ రైల్వే శాఖ మద్దతుతో ఆడియో స్పాట్లు, దృశ్య, శ్రవణ స్పాట్ల ద్వారా ప్రచారం చేస్తున్నారు. దేశంలోని 2,400 రైల్వే స్టేషన్లలో ఈ ప్రచార కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. ‘శ్రామిక్ స్పెషల్” రైళ్లతో సహా, పలు రైళ్లలో ప్రయాణించే వలస కూలీల అవగాహన కోసం ఈ ప్రచారం చేపట్టారు. కొన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నిర్వహణలోని బస్సుల్లో కూడా ఈ అవగాహన కార్యక్రమాన్ని అదనంగా చేపట్టారు.
మరో వైపు, 14445 అనే టోల్ ఫ్రీ నంబరును ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. కార్యకలాపాలకోసం, సమాచారాన్ని పంపిణీ చేయడం కోసం, రేషన్ కార్డుల పోర్టబిలిటీ అంశాలకోసం వినియోగించే ఏర్పాట్లు చేయాలని రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం సూచించింది. మరో వైపు,..వలసపై తిరిగే లబ్ధిదారులను ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి. కింద నమోదు చేసేందుకు వెబ్ ఆధారిత సదుపాయాన్ని కేంద్ర ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ రూపొందించింది. నేషనల్ ఇన్ఫర్మాటిక్స్ సెంటర్.తో కలసి ఈ సదుపాయాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. వలస లబ్ధిదారుల ప్రయోజనాల కోసం,.. ఇందుకు సంబంధించిన మొబైల్ అప్లికేషన్.ను కూడా ఖరారు చేస్తున్నారు.
ఒక దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు (ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.) పథకం కింద 34 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో 2021 ఆగస్టు నెలాఖరు వరకూ లబ్ధిదారుల కవరేజీలో ప్రగతి:
నెల/ సంవత్సరం
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో స్థితి
రాష్ట్రాల సంఖ్య
ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. పరిధిలోని జనాభా
ఆగస్టు 2019
రెండు క్లస్టర్లలో
4 రాష్ట్రాలు:
• ఆఁధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ (క్లస్టర్-1)
• మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ (క్లస్టర్-2)
4
15.43 కోట్లు.
(19శాతం ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభా)
అక్టోబర్ 2019
మరొ రెండు క్లస్టర్లలో మరో 4 రాష్ట్రాలు:
• కర్ణాటక, కేరళ (క్లస్టర్-3)
• హర్యానా, రాజస్థాన్ (క్లస్టర్-4)
8
26.72 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ జనాభాలో 33శాతం)
జనవరి 2020
8 రాష్ట్రాలతో కూడిన ఒకే క్లస్టర్.లో మరో 4 రాష్ట్రాలు. (గోవా, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, త్రిపుర) ఏకీకృతం. దీనితో 12 రాష్ట్రాలతో క్లస్టర్ ఏర్పాటు
12
35.12 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 44 శాతం)
మే 2020
మరో 5 రాష్ట్రాలు, (ఉత్తర ప్రదేశ్, బీహార్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, దాద్రా-నాగర్ హవేళీ, డామన్-డయ్యూ
17
60 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 74శాతం)
జూన్ 2020
3 రాష్ట్రాలు (మిజోరాం, ఒడిశా, సిక్కిం.)
20
63 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 77శాతం)
ఆగస్టు 2020
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం జమ్ముకాశ్మీర్ తో కలసి 4 రాష్ట్రాలు..( జమ్ము కాశ్మీర్, మణిపూర్, నాగాలాండ్, ఉత్తరాఖండ్.
24
>65 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 80శాతం)
సెప్టెంబరు 2020
2 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు (లఢక్, లక్ష ద్వీప్)
26
>65 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 80శాతం)
అక్టోబరు 2020
2 రాష్ట్రాలు
(అరుణాచల్ ప్రదేశ్, తమిళనాడు)
28
~68.6 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 85శాతం)
నవంబరు 2020
2 కేంద్రపాలిత
ప్రాంతాలు (చండీగఢ్, పుదుచ్చేరి)
30
~68.7 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 80శాతం)
డిసెంబరు 2020
2 రాష్ట్రాలు/ 2కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు (మేఘాలయ, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు)
32
~69 కోట్లు.
((ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 86శాతం)
జూలై 2021
ఒక కేంద్ర పాలిత ప్రాతం
(ఢిల్లీ జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం-ఎన్.సి.ఆర్.)
33
~69 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 86.7శాతం)
ఆగస్టు 2021
ఒక రాష్ట్రం (పశ్చిమ బెంగాల్)
34
74.9 కోట్లు.
(ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. జనాభాలో 94.3శాతం)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
ONORC mission gathers further momentum as Delhi and West Bengal also operationalise the scheme.
ONORC now successfully operational in 34 states
About 2.2 crore portability transactions recorded monthly on an average
Over 15 lakh downloads of Mera Ration App recorded within a fortnight
28 AUG 2021 4:38PM by PIB Delhi
From its launch on March 12th 2021, ‘Mera Ration’ app has recorded over 15 lakh downloads on Google Play Store. The app was launched under One Nation One Ration Card (ONORC) plan to benefit National Food Security Act (NFSA) beneficiaries, particularly migrant beneficiaries to avail maximum benefit of ration cards portability.
The App has been developed by the Department in technical association with Central NIC Unit - providing a host of useful TPDS/ONORC information and features. To facilitate better access and maximum benefit, the app is available in 12 languages viz. English, Hindi, Oriya, Punjabi, Tamil, Telugu, Malayalam, Kannada, Urdu, Gujarati, Marathi and Bangla.
Android users can download the App for free from the Google Play Store. The App provides the following main features/services to the beneficiaries:
Beside promoting the app from the central level, all States/UTs have also been requested to undertake wide-spread publicity and awareness of this Mobile App– which is envisaged to give a boost to the portability transactions under ONORC, as this application is very useful for the migrant NFSA beneficiaries to easily know their entitlement details, recent transactions details, check Aadhaar seeding status and eligibility for national portability besides doing a voluntary registration for ONORC as well. Through the feature of locate nearby Fair Price Shop, the migrant beneficiary can easily find shops in new area and follow the map to reach the closest fair price shop to avail foodgrain benefits.
Under One Nation One Ration Card (ONORC) which was running successfully in 32 states/UTs till December 2020, has now became operational in two more states/UTs-Delhi and West Bengal till August 2021 thereby, expanding the scheme to 34 states/UTs covering nearly 75 Crore beneficiaries (almost 94.3% NFSA population). NCT of Delhi and West Bengal being the latest to enable the ONORC plan from 23rd July 2021 and 13th August 2021 respectively. Two remaining states -Assam and Chhattisgarh are targeted for integration under ONORC in next few months.
In addition, presently a monthly average of about 2.2 Crore portability transactions (including inter-/intra-State and PM-GKAY foodgrain transactions) are being recorded consistently in the States/UTs under delivering the subsidised NFSA foodgrains with anywhere flexibility to intended beneficiaries, mostly migrants.
The One Nation One Ration Card (ONORC) is an ambitious plan and endeavour of the Department to ensure seamless delivery of subsidised food-security entitlements to all beneficiaries covered under the National Food Security Act, 2013 (NFSA), irrespective of their physical location anywhere in the country.
The objective of this programme is to empower all NFSA beneficiaries to be self-reliant for their food security anywhere in the country, through portability of their same existing ration cards to seamlessly lift their subsidisedfoodgrains (in part or full) from any ePoS (electronic Point of Sale device) enabled Fair Price Shop in the country with biometric/Aadhaar authentication at the time of lifting the foodgrains through portability. Further, their family members back home can also lift balance/their requirement of foodgrains on the same ration card.
Further, due to the potential of ONORC to empower migrants, this plan has now also become a part of the “Prime Minister’s Technology Driven System Reforms under the AtmaNirbhar Bharat Abhiyan”.
While taking the PDS reforms under End-to-End Computerization of TPDS Operations in the country to a next level, the Department of Food and Public Distribution had started the implementation of a technology driven reform for the nation-wide portability of ration cards under NFSA as an integral part of a Central Sector Scheme, namely, ‘Integrated Management of Public Distribution System (IM-PDS)’ from April 2018. This scheme is being implemented with a total outlay of Rs. 127.30 Crore and presently, the validity of this scheme has been extended by the Standing Finance Committee (SFC) up to 31.03.2022 without escalation in the total project cost.
Although the facility of ONORC shall equally benefit about all 80 Crore NFSA beneficiaries in the country to lift their foodgrains from any FPS of choice, but it primarily aims to enable migratory NFSA beneficiaries (mostly labourers, daily-wagers, urban poor like rag-pickers, street-dwellers, temporary workers in organised and unorganised sectors, domestic workers, etc.) who frequently migrate across the country in search of better opportunities or for any other reasons, to access the Public Distribution System (PDS) and if desire, may lift their entitled foodgrains from any ePoS enabled FPS in the country through portability. Thus, installation of ePoS devices at the FPSs and Aadhaar seeding of beneficiaries with their digitised ration card data are the two main enablers of this technology driven initiative.
With respect to publicity and awareness of this high impact programme, the responsibility has been entrusted to the respective State/UT Government, as under TPDS the responsibilities of identification of beneficiaries and distribution of foodgrains to them rests with the States/UTs. Besides above, the Department is also making efforts for the promotion, beneficiary outreach and awareness generation of ONORC from time to time. The Department is regularly coordinating with other relevant Ministries/Departments such as MoIB, MoLE, MoHUA, Railways and some other agencies for strategic outreach to beneficiaries and publicity campaigning of the initiative. Various Information, Education and Communication (IEC) material in different languages have been developed by the Department with the support of MyGov (MeitY) and other relevant agencies and have shared with States/UTs for use on outdoor/physical and digital publicity mediums, social media, and Government websites/portals/etc. The ONORC is also a part of the PM-SVANidhi program of the MoHUA.
The Department through its Social Media handles on Twitter and YouTube is regularly making efforts to spread the word about ONORC. Besides, undertook a Radio based publicity campaigning (in Hindi and 10 other regional languages) carrying message of Hon’ble PM was conducted through 167 FM Radio and 91 Community Radio Stations through BOC. A special campaign with the support of Indian Railways in the form of announcements of audio spots and display of audio/visual (A/V) spots at more than 2,400 railway stations in the country is also being carried out to sensitise the migrant population who mostly travel through trains including ‘Shramik Specials”. Additionally, the Department has also started the publicity of ONORC programme through Bus Wraps on Govt. run State Transport Buses in some States/UTs under ONORC.
Further, all States/UTs have also been requested to enable a dedicated 14445 toll-free number for ONORC operations for information dissemination, matters pertaining to portability of ration cards, etc. In parallel, the Department in association with NIC has developed a web-based facility for registration of migrant beneficiaries under ONORC and a mobile application of this shall is also being finalised to provide a variety of helpful information and assistance to migrant beneficiaries.
Progressive rollout and coverage of beneficiaries under the One Nation One Ration Card (ONORC) plan in 34 States/UTs up to August 2021:
Month/ Year
Rollout in States/UTs
Count of States
NFSA Population
August 2019
4 States in two clusters:
• Andhra Pradesh &Telangana (Cluster-1)
• Maharashtra & Gujarat (Cluster-2)
4
15.43 Cr.
(19% NFSA population)
October 2019
Another 4 States in two more clusters:
• Karnataka & Kerala (Cluster-3)
• Haryana & Rajasthan (Cluster-4)
8
26.72 Cr.
(33% NFSA population)
January 2020
4 more States namely Goa, Jharkhand, Madhya Pradesh and Tripura integrated into single national cluster of 12 States (along with 8 earlier States)
12
35.12 Cr.
(44% NFSA population)
May 2020
5 more States, namely Uttar Pradesh, Bihar, Himachal Pradesh, Punjab, and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
17
60 Cr.
(74% NFSA population)
June 2020
3 States of Mizoram, Odisha and Sikkim
20
63 Cr.
(77% NFSA population)
August 2020
4 States/UT of Jammu & Kashmir, Manipur, Nagaland and Uttarakhand
24
>65 Cr.
(80% NFSA population)
September 2020
2 UTs of Ladakh and Lakshadweep
26
>65 Cr.
(80% NFSA population)
October 2020
2 States of Arunachal Pradesh and Tamil Nadu
28
~68.6 Cr.
(85% NFSA population)
November 2020
2 UTs of Chandigarh and Puducherry
30
~68.7 Cr.
(85% NFSA population)
December 2020
2 State/UT of Meghalaya and A&N Islands
32
~69 Cr.
(86% NFSA population)
July 2021
1 UT of NCT of Delhi
33
~69 Cr.
(86.7% NFSA population)
August 2021
1 State of West Bengal
34
74.9 Cr.
(94.3% NFSA population)