अर्थ मंत्रालय
महाराष्ट्र आणि गोव्यात प्राप्तिकर विभागाचे छापे
28 AUG 2021 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑगस्‍ट 2021
प्राप्तिकर विभागाने 25.08.2021 रोजी महाराष्ट्र आणि गोवा येथील उद्योग समूहाशी संबंधित ठिकाणांवर छापे टाकत जप्तीची कारवाई केली.हा समूह पुणे, नाशिक, अहमदनगर आणि गोवा येथील एक नामांकित पोलाद उत्पादक आणि व्यापारी आहे. 44हून अधिक ठिकाणी छापे टाकण्यात आले.
छापे आणि जप्तीच्या मोहिमेदरम्यान, अनेक आक्षेपार्ह कागदपत्रे, दस्तऐवजांचे कागद आणि डिजिटल पुरावे जप्त करण्यात आले.
छापे टाकून केलेल्या कारवाई दरम्यान सापडलेल्या पुराव्यांमुळे हे उघड झाले आहे की, हा समूह विविध 'बनावट पावत्या जारी करणाऱ्यांकडून भंगाराची आणि स्पंज आयर्नची खरेदी करण्याच्या फसवणुकीच्या प्रकारांमध्ये गुंतला होता. या कारवाई दरम्यान बनावट पावत्या जारी करणाऱ्यांच्या ठिकाणांवरही छापे टाकण्यात आले. अशा पावत्या देणाऱ्यांनी कबूल केले आहे की, त्यांनी केवळ देयके पुरवली मात्र ज्याची देयके होती ते साहित्य पुरवलेले नाही.खरोखर खरेदी केल्याचे दाखविण्यासाठी आणि जीएसटी इनपुट क्रेडीटचा दावा करण्यासाठी बनावट ई-वे देयके देखील निर्माण करण्यात आली. पुण्याच्या जीएसटी प्राधिकरणाच्या सक्रीय पाठिंब्याने, बनावट ई-वे देयके ओळखण्यासाठी "व्हेईकल मुव्हमेंट ट्रॅकिंग अॅप" चा वापर करण्यात आला.या समूहाने दाखवलेली एकूण बनावट खरेदी, आतापर्यंत सुमारे 160 कोटी रुपयांची असल्याचे निष्पन्न झाले आहे.
विविध ठिकाणांवरून 3 कोटी रुपयांची बेहिशेबी रोकड आणि 5.20 कोटी रुपयांचे दागिने जप्त करण्यात आले आहेत. 1.34 कोटी रुपयांचे 194 किलो चांदीच्या बेहिशेबी वस्तूंही या कारवाई दरम्यान सापडल्या. करपात्र व्यक्तीने हे स्वीकारले असून हे अतिरिक्त उत्पन्न म्हणून घोषित केले आहे. या कारवाई दरम्यान आतापर्यंत, बेहिशेबी रोकड आणि दागिने, कमी आणि अतिरिक्त साठा आणि बोगस खरेदी यांचा समावेश असलेले 175.5 कोटी रुपयांचे बेहिशेबी उत्पन्न सापडले आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Maharashtra and Goa
28 AUG 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 25.08.2021 on a group based in Maharashtra and Goa. The group is a prominent steel manufacturer and trader of Pune, Nashik, Ahmednagar and Goa. More than 44 premises were covered in the search operation.
During the course of the search and seizure operation, many incriminating documents, loose papers and digital evidences were seized.
Evidence detected during the search revealed that the group was engaged in fraudulent practice of booking bogus purchases of scrap and sponge iron from various 'fake invoice issuers'. Premises of fake invoice issuers were also covered during the search. Such invoice issuers have admitted that they supplied only bills but no materials and also generated fake e-way bills to show it as genuine purchases and to claim GST input credit. With the active support of GST Authorities, Pune, "Vehicle movement tracking app" was used to identify fake e-way bills. Total bogus purchases identified from these parties, so far, is about Rs.160 crore. The verification is still in progress and quantum of bogus purchases is likely to increase substantially.
Further, shortage of goods to the tune of Rs.3.5 crore and excess stocks of Rs. 4 crore was also found from the premises and the same has been admitted by the assessees. Unaccounted investment in property was also unearthed. Unaccounted cash of Rs. 3 crore and jewellery amounting to Rs. 5.20 crore has been seized from different premises. Unaccounted silver articles of 194 Kg valued at about Rs. 1.34 crore have been found during the search and have been accepted and declared as additional income by the assessee.
So far, a total of Rs.175.5 crore of unaccounted income has been unearthed including unaccounted cash and jewellery, shortage and excess of stock and bogus purchases.
The search operation is still continuing and investigations are in progress.