ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਪਛੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਲਖਨਊ ਦੀ 26ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
27 AUG 2021 7:15PM by PIB Chandigarh
ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਪੱਧਰੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ (tertiary) ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਪਛੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ (27 ਅਗਸਤ, 2021) ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਆਪਣੇ ਆਦਰਸ਼ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਖੋਜ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਪਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ।" ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਖੋਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਲਭੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲੀਆ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵਾਂ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ, ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Organ Transplant Programme) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਥਾਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਵਰਗੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਪਾਈ; ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਅਜੇ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਢਿੱਲ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਾਈਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਰਬੋਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ। 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 'ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ' ਟੀਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 6 ਕਰੋੜ 70 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਪਰ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਅੱਗੇ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤਕ ਆਰਾਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਜਦੋਂ ਤਕ ਹਰ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪੂਰਕ ਹੋਣਾ ਪਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿਧ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਦੇ ਹੋਰ ਰਵਾਇਤੀ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਾਨਵੀ ਤੱਤ, ਅਰਥਾਤ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਹੁੰਦੀ ਹਨ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ। ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ, ਡਾਕਟਰ ਕਿਸੇ ਫ਼ਰਿਸ਼ਤੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਡਾਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

President's Secretariat
SGPGIMS should Expand its Influence all over the State and Handhold Medical Colleges and Hospitals which Lag Behind in Specialised Medical Care: President Kovind
President of India Graces the 26th Convocation of Sanjay Gandhi Postgraduate Institute of Medical Sciences, Lucknow
27 AUG 2021 7:15PM by PIB Delhi
SGPGIMS has earned respect for pursuing excellence not only in medical research but also for giving top class tertiary healthcare to patients. Now the time has come for SGPGIMS to expand its influence all over the state and handhold medical colleges and hospitals which lag behind in specialised medical care, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the 26th convocation of the Sanjay Gandhi Postgraduate Institute of Medical Sciences in Lucknow today (August 27, 2021).
Referring to the Chief Minister of Uttar Pradesh’s announcement of setting up of medical college and associated hospital in every district of Uttar Pradesh, he said that it is incumbent upon SGPGIMS to extend it's expertise to all these upcoming institutes so that they can be developed as centres of excellence in their own way. This would help people get best treatment within the state.
The President said that in less than four decades, the Sanjay Gandhi Postgraduate Institute of Medical Sciences has lived up to its motto which says, “Research enhances vitality of teaching, teaching lifts the standards of service and service opens new avenues of investigation.” This institute has excelled, raised the teaching standards, explored new avenues in research and carried out breakthrough research in medical science. He noted that SGPGIMS holds fifth spot in the medical category in the country in the recent NIRF ranking. He congratulated all members of the Institute family, both past and present, whose commitment and hard work is behind this phenomenal success. He also noted that this institute has shown immense commitment towards the National and State Organ Transplant Programme. He said that SGPGIMS has contributed greatly in raising awareness for a cause that has been saving numerous lives.
Speaking about the Covid-19, the President said that the world continues to grapple with this pandemic. In our fight against the coronavirus, medical institutions like SGPGIMS have worked relentlessly. He appreciated the untiring efforts of all doctors, nurses, medical students, healthcare and sanitation workers and administrators. He said that they have risen to the challenge and selflessly served fellow citizens. They risked their own life; some of the fellow corona warriors also sacrificed their lives. The entire nation is grateful to them for their dedication.
The President said that the battle against Covid-19 is far from over. We must remain on guard against any laxity. Masks and social distance are our first line of defence. And the vaccine is the best possible protection offered by science. True to the vision of ‘Atmanirbhar Bharat’, our scientists have produced ‘Made-in-India’ vaccines. With the collective efforts of our doctors, healthcare workers and administrators, the nation has been conducting the world’s largest vaccination drive. We have made incredible progress with more than 61 crore citizens have been successfully vaccinated across the country. He noted that in Uttar Pradesh, the most populous state of the country, nearly 6 crore 70 lakh people have been vaccinated so far. He said that we are making progress on vaccination but our work is far from over. We have a long way to go and we cannot rest till every eligible individual is vaccinated. He urged all to keep contributing to raise awareness about vaccination.
The President said that the pandemic has underlined the importance of healthcare in the most unprecedented way. There is a challenge to fulfil the healthcare requirements of all citizens, including the less privileged and those living in interior areas. In this regard, the use of the latest technologies and especially telemedicine will go a long way. He said that technological solutions would have to be complemented by various forms of therapy too. India has a rich knowledge base in healthcare in the form of Ayurveda. Along with other traditional forms of medicine as well as yoga, it can help treat lifestyle diseases. He stated that even more important than method and technology is the human element, that is, the healer. That is where doctors come in.
Addressing the graduating doctors, the President said that they have acquired great skills and knowledge; now is the time to put them to use in serving others. For those patient hoping for relief and recovery, doctors are nothing less than angels. Their faith puts greater responsibility on doctors to live up to patients’ expectations.
Click here to see President's speech: