ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਯੂਪੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
27 AUG 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਅਗਸਤ, 2021) ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਯੂਪੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਡਾ. ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਸਟਲ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਯੂ.ਪੀ. ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੂਲ ਪਹਿਲਾ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗੇ ਮਿਆਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰਿਣੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਅਮਰ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕਲੌਤਾ ਸਿਪਾਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਨਮੋਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿੱਥੇ ਗਿਆਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਮਰਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰ ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਅਤੇ ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਰਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਧਿਆਈ ਲਿਖਣਗੇ।
ਵੀਵੀਆਈਪੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਘਨ ਪਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੀਵੀਆਈਪੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ 15-20 ਮਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਤਰੀਕਾ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਜਿਹੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲੰਘਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Click here to see the President's message in Hindi

President's Secretariat
President of India graces concluding ceremony of Diamond Jubilee Celebrations of Captain Manoj Kumar Pandey U.P. Sainik School, Lucknow
27 AUG 2021 2:02PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind graced and addressed the concluding ceremony of the Diamond Jubilee celebrations of the Captain Manoj Kumar Pandey U.P. Sainik School in Lucknow today (August 27, 2021). On the occasion, he also unveiled the statue of Dr Sampurnanand, former Chief Minister of Uttar Pradesh; inaugurated an Auditorium named after Dr Sampurnanand; and laid foundation stones for projects regarding doubling the capacity of the School and a hostel for girls in the School.
Speaking on the occasion, the President said that Captain Manoj Kumar Pandey U.P. Sainik School is the first Sainik School established in the country. He was happy to note that this School is also the first Sainik School which started providing education to girls. This would be the first Sainik School whose girl students would appear in the NDA examination this year. He said that teachers and students of this school have established a tradition of excellence and have also set good standards for other Sainik Schools.
Remembering Captain Manoj Kumar Pandey, the President said that we would always be indebted to him and his family for his sacrifice to protect the borders of the nation. Captain Manoj Kumar Pandey has written a wonderful and immortal saga of valor and sacrifice. He is the only soldier among the students of all Sainik Schools who has been decorated with the Param Vir Chakra.
Remembering Dr Sampurnanand, the President said that when India became independent, freedom fighters like him thought of preparing such generations who could protect the priceless freedom achieved after a long struggle and build a good society. According to him where there is knowledge, there is power. In his view, there should be curiosity in the mind and humbleness in the heart of students.
The President said that personalities like Dr Sampurnanand and Captain Manoj Kumar Pandey have a common ideal. That ideal is the spirit of dedicating everything for the sake of the nation's pride. The President expressed confidence that keeping such ideals in mind, students and teachers of this School would further enhance the prestige of this Sainik School and write glorious chapters in the service of the nation.
Speaking about the traffic restrictions during the VVIP movements that cause discomfort to people, the President said that apart from being the President of India, he is a sensitive citizen too. He said that the restrictions be enforced in a manner as to cause minimum disruption in normal traffic. He urged the administration to devise a way to enforce restrictions not beyond 15-20 minutes for VVIP movements and let emergency vehicles like ambulance be given passage even at the time of such restrictions. He also appealed people to follow the traffic rules and cooperate with the administration in maintaining traffic discipline.
Click here to see the President's message in Hindi