ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਮੁਲਕਾਤ ਕੀਤੀ , ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 2021—22 ਲਈ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ
ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ — "ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਵਾਜਿਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ"
ਭਾਰਤ ਯੂ ਕੇ ਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਵਾਢੀ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ
19 AUG 2021 5:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਰਾਮਦ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਣਤਰ ਬਦਲਾਵਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਵਪਾਰ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੇਧ ਅਨੁਸਾਰ “ਲੋਕਲ ਗੋਜ਼ ਗਲੋਬਲ:ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਜ਼ (ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼) , ਕਮੋਡਿਟੀ ਬੋਰਡਸ ਅਤੇ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਟੀਚੇ ਇੱਕ ਹੇਠਲੀ ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ , ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ"।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚੇ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਜ ਕਰੋ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ 2021—22 ਲਈ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਫੌਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ , “ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ 34 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੀਏ । ਟੀਚਾ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਹੈ ਪਰ ਸੰਭਵ ਹੈ , ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ”। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ 2030 ਤੱਕ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਟੀਚਾ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ 2030 ਸਾਲ ਤੱਕ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਪਾਰ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ 2 ਵੱਖਰੀਆਂ ਡਵੀਜ਼ਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਜਲਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਐੱਫ ਈ ਏਜ਼ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫ ਟੀ ਏ) ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਵਾਜਿਬ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਸੇ ਮੌਕੇ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਵੰਨ ਵੇਅ ਟ੍ਰੇਫਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ , ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ , ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਵਾਜਿਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਯਤਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ"।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯੂ ਕੇ , ਈ ਯੂ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਕਨੇਡਾ , ਯੂ ਏ ਈ , ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਜੀ ਸੀ ਸੀ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੇਜ਼ੀ ਤੇ ਹਾਂ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਉਹਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਯੂ ਕੇ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਵਾਢੀ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਯੂ ਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਫੌਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਯੂ ਕੇ ਨਾਲ ਵਾਢੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਸਟੇ੍ਲੀਆ ਨੇ ਵੀ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਵਾਢੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ।
ਈ ਯੂ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗਤਾ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਈ ਯੂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਐੱਫ ਟੀ ਏ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਇਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮੇਹਨਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ,"ਜੇਕਰ ਯੂ ਏ ਟੀ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜੀ ਸੀ ਸੀ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ । ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਬਰਾਮਦ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਆਓ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਮੰਤਰ ਬਣਾਈਏ : ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੋਨੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅਧਿਅਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,”ਆਓ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚੱਲੀਏ ਅਤੇ ਸਵੈ ਇੱਛਿਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਈਏ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਤੇ ਪੂਰਾ ਉਤਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਸਾਰੀਏ"।
ਸਿ਼ਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟੇਡ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਫੋਕਸ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ ਜਿਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ — ਉਹ ਹਨ ਸਿ਼ਪਿੰਗ ਤੇ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰਜ਼ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ "ਵਿਸ਼ਵ ਐਕਸਪੋ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ" ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਐਕਸਪੋ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਵਿਸ਼ਵ ਐਕਸਪੋ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਗੌਰਵਮਈ ਬਣਾਏਗਾ , ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ"।
"ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੈ "।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ — ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲਜ਼ ਅਤੇ ਕਮੋਡਿਟੀ ਬੋਰਡਸ ਬਰਾਮਦ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਹ ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਮੰਜਿ਼ਲਾਂ ਭਾਲ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ "ਦੁਨੀਆ ਕਾ ਬਜ਼ਾਰ" ਅਤੇ "ਦੁਨੀਆ ਕਾ ਕਾਰਖਾਨਾ" ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਮਹਾਨ ਵਪਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕੀਏ । ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੀਤੀ ਉਪਾਅ ।
ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮਸੌਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸ ਟੀ ਜ਼ੈੱਡ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਐਲਾਨੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ । ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਖਿੜਕੀ ਕਸਟਮਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ , ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਵਸਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਲੀਅਨਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਡੋਜ਼ਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਪਾਰ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਗੌਰਵਮਈ ਬਣਾਇਆ ਹੈ"। ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ 35 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ , ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2019 ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 35% ਦਾ ਵਾਧਾ । ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੁਲਾਈ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 22% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਵੀ ਆਰ ਸੁਬਰਾਮਣਿਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021—22 ਲਈ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਟੀਚੇ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹੁੰਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬਰਾਮਣਿਅਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ,"ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਅਸੀਂ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕਮਿਸ਼ਨਰ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਹੱਬ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ"। ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਾਹੀਂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲਾਂ , ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ / ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਗੀਦਾਰ
ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼) , ਕਮਾਡਿਟੀ ਬੋਰਡਸ ਅਤੇ ਅਥਾਰਟੀਆਂ , ਜੋ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ — ਆਈ ਓ ਪੀ ਈ ਪੀ ਸੀ (ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਸੀਡਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਪ੍ਰਮਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ) , ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ , ਈ ਐੱਲ ਈ ਐਕਸ ਸੀ ਓ ਐੱਨ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ (ਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ) , ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲ , ਐੱਸ ਆਰ ਟੀ ਈ ਪੀ ਸੀ (ਸੰਥੈਟਿਕ ਤੇ ਰੋਇਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ) , ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਈ ਓ ਯੂਜ਼ ਐਂਡ ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡਸ , ਪਾਵਰ ਰੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ , ਟੀ ਈ ਐਕਸ ਪੀ ਆਰ ਓ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ , ਜੀ ਜੇ ਈ ਪੀ ਸੀ (ਜੈੱਮ ਤੇ ਜਿਊਲਰੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ) , ਏ ਈ ਪੀ ਸੀ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ) ਸੀ ਆਈ ਆਈ , ਐੱਫ ਆਈ ਈ ਓ (ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਆਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ) , ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਦਾ ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਬਾਕੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce & Industry Minister Piyush Goyal Meets Export Community, Discusses Measures To Boost Exports
Minister Exhorts Exporters To Rise To The Ambitious Challenge Of $400 Billion Export Target For 2021-22.And Target $2 Trillion Exports By 2030
Commerce Minister -
“We Can Sort Out Ftas Fairly Quickly, If The Areas Where We Have The Ability To Compete Internationally Can Be Identified”
India Is Working Towards Early Harvest Agreements With Uk And Australia: Commerce Minister
19 AUG 2021 5:09PM by PIB Delhi
The Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal has said that the nation is working towards making a quantum jump in merchandise exports. He said this has been made possible, thanks to the structural changes initiated by the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. The Minister said that the merchandise export target of $400 billion for the year 2021-22 has been set, in line with the Prime Minister’s clarion call, “Local goes Global: Make in India for the World”. The Minister said this during a meeting with Export Promotion Councils (EPCs), Commodity Boards and Authorities and other stakeholders in Mumbai today, to discuss measures to enhance and increase exports.
"The target has been generated through a bottom-up and consultative approach, wherein specific targets for each country, product, Export Promotion Council and foreign mission has been set", said Shri Goyal.
“Act immediately to rise to the ambitious challenge of $400 billion export target”
The Minister exhorted all Export Promotion Councils to take immediate and effective steps to rise to the challenge of achieving the merchandise export target of $400 billion for 2021-22. "We need to maintain the export momentum for the next 8 months, with $34 billion exports per month to achieve this target, he informed. The goal is ambitious, but possible if all including EPCs and their members work together", added Shri Goyal.
Target $2 trillion exports by 2030
The Minister asked the export community to also target $2 trillion exports by the year 2030, comprising $1 trillion merchandise exports and $1 trillion services exports.
The Minister announced that two separate divisions are being set up in the Commerce Ministry focused on the services sector, in order to attain the $1 trillion services exports target.
New FTAs slated for early conclusion.
The Minister informed that the Free Trade Agreement (FTA) strategy is being revamped. “Free Trade Agreements are being formulated in a much more interactive process, we are engaging with industry to ensure that FTAs are fairly and equitably crafted. At the same time, FTAs cannot be a one-way traffic, we also need to open our markets, if we want a larger share in foreign markets. So, we need to identify areas where we can withstand competition. We can sort out FTAs fairly quickly, if the areas where we have the ability to compete internationally can be identified, as part of a collective effort.”
Informing about the progress of FTAs with various developed countries, the Minister informed that we are at a very positive momentum in terms of FTAs, with the UK, EU, Australia, Canada, UAE, Israel and the GCC countries. “Our effort is to ensure focus on countries where we have significant potential, where we can compete better and where market size is significant.”
Working towards Early Harvest Agreements with UK and Australia
Shri Goyal said that India is looking at identifying areas of immediate interest for India and UK, and conclude an Early Harvest Agreement with UK. Australia has shown the highest level of engagement and has shown significant interest to do an Early Harvest Agreement, this will help us engage with others too on similar lines, he informed.
On the FTA with the EU, the Minister stated that it is only due to the Prime Minister's good will and credibility that the EU has agreed to once again engage in negotiations for an FTA. India will be working very hard to speed this up, he said.
He added: “If the FTA with UAE happens, FTAs with GCC countries too will get expedited. The USA has kind of indicated that they are not looking at new trade agreements, however, we will work with them to address market access issues on both sides, this will be a big opportunity for our export sector.
Let Quality be our mantra: Minister tells industry
The Minister exhorted the industry to study both domestic and international quality standards and work towards aligning the standards. “Let us accept and adopt quality standards voluntarily and happily and build our industries to meet global quality standards.”
Focus on shipping and semiconductor industries
The Minister spoke of two sectors which he said should occupy a more prominent role in the industrial landscape -shipping and semiconductors. He also urged the textiles industry to
“Do participate in World Expo, Dubai”
The Minister said that World Expo is going to be a big opportunity for Indian industry. “The Indian Pavillion at World Expo, Dubai is going to be absolutely fabulous, it will make you proud, I can assure you.”
“Time to take exports to the next level”
The Minister told the export community that they - Export Promotion Councils, and Commodity Boards can play a key role in export promotion. They can provide market intelligence, explore new markets and destinations, arrange trade fairs and buyer-seller meets, handhold exporters and work closely with Ministries/Departments, he said.
Shri Goyal told the export community that India needs to once again become “Duniya ka Bazar” and “Duniya ka Karkhana”, reclaiming its historical position as a great trading nation.
Policy Measures taken to Boost Exports
Underlining various steps taken to boost exports, the Minister recalled that the Draft National Logistics Policy has been introduced. Districts are being developed as Export Hubs and Free Trade Agreements are being fast-tracked. Compliance requirement has been reduced, Production Linked Incentive Scheme has been introduced for 13 sectors and SEZ reforms have been brought in. Trade facilitation is being done on digital platforms and a comprehensive Agriculture Export Policy has been made.
A New Foreign Trade Policy will be announced on October 1, 2021 and Indian missions abroad will play an active role in its implementation. A single-window customs clearance has been extended for exporters.
The Commerce & Industry Minister thanked all EPCs who he said have served selflessly during the challenging times of COVID-19. He recalled that India became the pharmacy of the world, supplied high-quality and critical health items and sent millions of vaccine doses. It also became a reliable supplier of food to the world during the pandemic and met all our international service commitments even during the lockdown. This has helped India earn the trust of the world, said the Minister.
Shri Goyal said "Our Exporters have made us proud by achieving record trade volumes in April- July 2021." Exports in July 2021 was $35 billion, the highest-ever monthly export in Indian history, and an increase of 35% with respect to July 2019. Merchandise exports in Apr-July 2021 was $130 billion, an increase of 22% with respect to April-July 2019.
Speaking on the ocassion,
Commerce Secretary Shri B.V.R Subrahmanyam said, Government of India has set a very solid export target of $ 400 billion for 2021-22. The target has been arrived at through a systematic assessment of export potential. “Trade has been laid down as the top priority for our diplomats, foreign missions will help in facilitating exporters. We are working on creating state-level export commissioners, district-level export hubs and other infrastructure for export facilitation”, informed Shri Subrahmanyam.
Engagement with states and districts is a key focus area. Through their role in District Export Promotion Councils, the EPCs should actively contribute in preparing strategy for promoting exports of identified products/services from the districts, said Shri Yadav.
The participants
The Export Promotion Councils (EPCs), Commodity Boards and Authorities present in the meeting included IOPEPC (Indian Oilseeds & Produce Export Promotion Council), EEPC India, PLEXCONCIL (The Plastics Export Promotion Council), Services Export Promotion Council, SRTEPC (Synthetic & Rayon Textiles Export Promotion Council), Export Promotion Council for EOUs & SEZs, Powerloom Development & Export Promotion Council, Texprocil, GJEPC (Gem & Jewellery Export Promotion Council), AEPC (Apparel Export Promotion Council), CII, FIEO (Federation of Indian Exports Organization), Project Export Promotion Council of India and others. The EPCs and other participants joined physically in Mumbai as well as online from other places.
The Minister and senior officials of the government took note of the various issues and suggestions given by the industry and assured them to continue to address them suitably, in line with the Government’s goal of boosting exports and the economy.