Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves implementation of National Mission on Edible Oils – Oil Palm
A new Centrally Sponsored Scheme with a special focus on the North east region and the Andaman and Nicobar Islands
A financial outlay of Rs.11,040 crore out of which Rs.8,844 crore is the share of Government of India
Focus on increasing area and productivity of oilseeds and Oil Palm
Assistance to seed gardens specially for North-East and Andaman regions
Price Assurance to Oil Palm farmers for Fresh Fruit Bunches
18 AUG 2021 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval to launch a new Mission on Oil palm to be known as the National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) as a new Centrally Sponsored Scheme with a special focus on the North east region and the Andaman and Nicobar Islands. Due to the heavy dependence on imports for edible oils, it is important to make efforts for increasing the domestic production of edible oils in which increasing area and productivity of oil palm plays an important part.
A financial outlay of Rs.11,040 crore has been made for the scheme, out of which Rs.8,844 crore is the Government of India share and Rs.2,196 crore is State share and this includes the viability gap funding also.
Under this scheme, it is proposed to cover an additional area of 6.5 lakh hectare (ha.) for oil palm till the year 2025-26 and thereby reaching the target of 10 lakh hectares ultimately. The production of Crude Palm Oil (CPO) is expected to go upto 11.20 lakh tonnes by 2025-26 and upto 28 lakh tonnes by 2029-30.
The scheme will immensely benefit the oil palm farmers, increase capital investment, create employment generation, shall reduce the import dependence and also increase the income of the farmers.
Since 1991-92, many efforts have been made by the Government of India to increase the production of oilseeds and oil palm. The oilseeds production has increased from 275 lakh tons in 2014-15 to 365.65 lakh tons in 2020-21. For harnessing the potential of palm oil production, in the year 2020, an assessment has been made by the Indian institute of Oil Palm Research (IIOPR) for cultivation of oil palm which has given an assessment of around 28 lakh ha. Thus, there is huge potential in oil palm plantation and subsequently production of Crude Palm Oil (CPO). At present only 3.70 lakh hectares is under Oil Palm cultivation. Oil palm produces 10 to 46 times more oil per hectare compared to other oilseed crops and has yield of around 4 tons oil per ha. Thus, it has enormous potential for cultivation.
Keeping the above in view, and also the fact that even today around 98% of CPO is being imported, it is proposed to launch the Scheme to further increase the area and production of CPO in the country. The proposed scheme will subsume the current National Food Security Mission-Oil Palm programme.
There are two major focus areas of the Scheme. The oil palm farmers produce Fresh Fruit Bunches (FFBs) from which oil is extracted by the industry. Presently the prices of these FFBs are linked to the international CPO prices fluctuations. For the first time, the Government of India will give a price assurance to the oil palm farmers for the FFBs. This will be known as the Viability Price (VP). This will protect the farmers from the fluctuations of the international CPO prices and protect him from the volatility. This VP shall be the annual average CPO price of the last 5 years adjusted with the wholesale price index to be multiplied by 14.3 %. This will be fixed yearly for the oil palm year from 1st November to 31st October. This assurance will inculcate confidence in the Indian oil palm farmers to go for increased area and thereby more production of palm oil. A Formula price (FP) will also be fixed which will be 14.3% of CPO and will be fixed on a monthly basis. The viability gap funding will be the VP-FP and if the need arises, it would be paid directly to the farmers accounts in the form of DBT.
The assurance to the farmers will be in the form of the viability gap funding and the industry will be mandated to pay 14.3% of the CPO price which will eventually go up to 15.3%. There is a sunset clause for the scheme which is 1st November 2037. To give impetus to the North-East and Andaman, the Government will additional bear a cost of 2% of the CPO price to ensure that the farmers are paid at par with the rest of India. The states who adopt the mechanism proposed by the Government of India would benefit from the viability gap payment proposed in the scheme and for this they will enter into MoUs with the Central Government.
The second major focus of the scheme is to substantially increase the assistance of inputs/interventions. A substantial increase has been made for planting material for oil palm and this has increased from Rs 12,000 per ha to Rs.29000 per ha. Further substantial increase has been made for maintenance and inter-cropping interventions. A special assistance @ Rs 250 per plant is being given to replant old gardens for rejuvenation of old gardens.
To address the issue of shortage of planting material in the country, seed gardens will be provided assistance up to Rs.80 lakhs for 15 ha. in Rest of India and Rs.100 lakhs for 15 ha in North-East and Andaman regions. Further, assistance for seed gardens @ Rs.40 lakhs and Rs.50 lakhs for Rest of India and North-East & Andaman regions respectively. Further Special assistance will be provided for the North-East and the Andaman regions in which special provisions is being made for half moon terrace cultivation, bio fencing and land clearance along with integrated farming. For capital assistance to the industry, for the North East states and Andamans, a provision of Rs 5 core of 5 mt/hr unit with pro rata increase for higher capacity. This will attract the industry to these regions.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ - ఆయిల్ పామ్ అమలుకు కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది
ఈశాన్య ప్రాంతం మరియు అండమాన్ నికోబార్ దీవులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం
రూ.11,040 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంలో భారత ప్రభుత్వ వాటా రూ.8,844 కోట్లు
నూనె గింజలు మరియు ఆయిల్ పామ్ విస్తీర్ణం పెంపు, ఉత్పాదకతపై ప్రత్యేక దృష్టి
ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేకంగా విత్తన తోటలకు సహాయం
ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ఫ్రెష్ ఫ్రూట్ బంచ్‌ల కోసం ధర భరోసా
18 AUG 2021 4:11PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర కేబినెట్ ఆయిల్ పామ్‌పై ఒక కొత్త కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్-ఆయిల్ పామ్ (NMEO-OP) అనే ఈ కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ఈశాన్య ప్రాంతం మరియు అండమాన్ నికోబార్ దీవులపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతుంది. వంట నూనెల కోసం దిగుమతులపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతున్న నేపథ్యంలో దేశీయంగా నూనెల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రయత్నాలు చేయడం ముఖ్యం. ఆయిల్ పామ్ ఉత్పాదకత పెంపుపై ఈ పథకం ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తుంది.
ఈ పథకం కోసం రూ .11,040 కోట్ల అంచనా వ్యయం రూపొందించబడింది. ఇందులో రూ .8,844 కోట్లు భారత ప్రభుత్వ వాటాకాగా రూ .2,196 కోట్లు రాష్ట్ర వాటా మరియు వయబిలిటి గ్యాప్ నిధులు కూడా ఉన్నాయి.
ఈ పథకం కింద ఆయిల్ పామ్ సాగు 2025-26 సంవత్సరం నాటికి 6.5 లక్షల హెక్టార్ల (హెక్టార్) అదనపు విస్తీర్ణాన్ని కవర్ చేయాలని తద్వారా 10 లక్షల హెక్టార్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలని ప్రతిపాదించబడింది. ముడి పామ్ ఆయిల్ (సిపిఓ) ఉత్పత్తి 2025-26 నాటికి 11.20 లక్షల టన్నులు మరియు 2029-30 నాటికి 28 లక్షల టన్నుల వరకు పెరుగుతుందని అంచనా.
ఈ పథకం ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మూలధన పెట్టుబడిని పెంచడంతో పాటు ఉపాధి కల్పనను సృష్టిస్తుంది. దిగుమతిపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి రైతుల ఆదాయాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
1991-92 నుండి భారత ప్రభుత్వం ఆయిల్ సీడ్స్ మరియు ఆయిల్ పామ్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి అనేక ప్రయత్నాలు చేసింది. నూనెగింజల ఉత్పత్తి 2014-15లో 275 లక్షల టన్నుల నుంచి 2020-21లో 365.65 లక్షల టన్నులకు పెరిగింది. పామాయిల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి, 2020 సంవత్సరంలో ఆయిల్ పామ్ సాగు కోసం ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయిల్ పామ్ రీసెర్చ్ (ఐఐఓపిఆర్‌) ద్వారా అధ్యయనం చేయబడింది. ఇది సుమారు 28 లక్షల హెక్టార్ల అంచనాను ఇచ్చింది. అందువల్ల ఆయిల్ పామ్ ప్లాంటేషన్ మరియు తరువాత క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ (సిపిఓ) ఉత్పత్తిలో భారీ సామర్థ్యం ఉంది. ప్రస్తుతం కేవలం 3.70 లక్షల హెక్టార్లలో మాత్రమే ఆయిల్ పామ్ సాగులో ఉంది. ఆయిల్ పామ్ ఇతర నూనె గింజల పంటలతో పోలిస్తే హెక్టారుకు 10 నుండి 46 రెట్లు ఎక్కువ నూనెను ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు హెక్టారుకు 4 టన్నుల నూనె దిగుబడిని కలిగి ఉంటుంది. అందువలన, ఇది సాగుకు అపారమైన అవకాశాన్ని కలిగి ఉంది.
పైన పేర్కొన్న వాటిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈరోజు కూడా దాదాపు 98% సిపిఓ దిగుమతి అవుతున్నప్పటికీ, దేశంలో సిపిఓ విస్తీర్ణం మరియు ఉత్పత్తిని మరింత పెంచడానికి ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించబడింది. ప్రతిపాదిత పథకం ప్రస్తుత జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్-ఆయిల్ పామ్ కార్యక్రమాన్ని ఉపసంహరించుకుంటుంది.
ఈ పథకంలో రెండు ప్రధాన ఆంశాలు ఉన్నాయి. ఆయిల్ పామ్ రైతులు ఫ్రెష్ ఫ్రూట్ బంచ్‌లను (ఎఫ్‌ఎఫ్‌బి) ఉత్పత్తి చేస్తారు. దాని నుండి పరిశ్రమలు నూనెను తీస్తాయి. ప్రస్తుతం ఈ ఎఫ్‌ఎఫ్‌బిల ధరలు అంతర్జాతీయ సిపిఓ ధరల హెచ్చుతగ్గులతో ముడిపడి ఉన్నాయి. మొదటిసారిగా ఎఫ్‌ఎఫ్‌బిల కొరకు భారత ప్రభుత్వం ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ధర హామీ ఇస్తుంది. దీనిని వైబిలిటీ ప్రైస్ (విపి) అని పిలుస్తారు. ఇది అంతర్జాతీయ సిపిఓ ధరల హెచ్చుతగ్గుల నుండి రైతులను కాపాడుతుంది. మరియు అస్థిరత నుండి రైతును కాపాడుతుంది. ఈ విపి గత 5 సంవత్సరాల వార్షిక సగటు సిపిఓ ధరను టోకు ధర సూచికతో 14.3 %గుణించాలి. నవంబర్ 1 నుండి అక్టోబర్ 31 వరకు ఆయిల్ పామ్ సంవత్సరానికి ఇది ఏటా పరిష్కరించబడుతుంది. ఈ భరోసా భారతీయ ఆయిల్ పామ్ రైతుల్లో పెరిగిన విస్తీర్ణానికి మరియు తద్వారా పామాయిల్ ఉత్పత్తికి మరింత విశ్వాసం కలిగిస్తుంది. ఫార్ములా ధర (ఎఫ్‌పి) కూడా నిర్ణయించబడుతుంది. ఇది సిపిఓలో 14.3% ఉంటుంది మరియు నెలవారీ ప్రాతిపదికన నిర్ణయించబడుతుంది.వయబులిటి గ్యాప్ నిధులు విపి-ఎఫ్‌పి మరియు అవసరమైతే, అది నేరుగా రైతుల ఖాతాలకు డిపిటీ రూపంలో చెల్లించబడుతుంది.
రైతులకు భరోసా సాధ్యత వ్యత్యాస నిధుల రూపంలో ఉంటుంది మరియు పరిశ్రమ సిపిఓ ధరలో 14.3% చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. అది చివరికి 15.3% కి పెరుగుతుంది. ఈ పథకానికి సన్‌సెట్‌ నిబంధన 1 నవంబర్ 2037 ఉంది. ఈశాన్య మరియు అండమాన్‌ రాష్ట్రాలను ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం రైతులకు సమానంగా చెల్లించేలా చూడటానికి సిపిఓ ధరలో 2% అదనపు భారాన్ని భరిస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించిన యంత్రాంగాన్ని అనుసరించే రాష్ట్రాలు ఈ పథకంలో ప్రతిపాదించిన సాధ్యత గ్యాప్ చెల్లింపు నుండి ప్రయోజనం పొందుతాయి మరియు దీని కోసం వారు కేంద్ర ప్రభుత్వంతో ఎంఒయులలోకి ప్రవేశిస్తారు.
పథకం యొక్క రెండవ ప్రధాన లక్ష్యం ఇన్‌పుట్‌లు/జోక్యాల సహాయాన్ని గణనీయంగా పెంచడం. ఆయిల్ పామ్ నాటడానికి మెటీరియల్ కోసం గణనీయమైన పెరుగుదల చేయబడింది మరియు ఇది హెక్టారుకు రూ .12,000 నుండి రూ .29000 కి పెరిగింది. నిర్వహణ మరియు అంతర పంటల జోక్యాల కోసం మరింత గణనీయమైన పెరుగుదల జరిగింది. పాత తోటల పునరుజ్జీవనం కోసం ప్రతి మొక్కకు రూ .250 ప్రత్యేక సహాయం అందించబడుతోంది.
దేశంలో మొక్కల కొరత సమస్యను పరిష్కరించడానికి విత్తన తోటలకు 15 హెక్టార్లకు రూ .80 లక్షల వరకు సహాయం అందించబడుతుంది. మిగిలిన దేశంలో మరియు ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలలో 15 హెక్టార్లకు రూ .100 లక్షలు. ఇంకా దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతం మరియు ఈశాన్య & అండమాన్ ప్రాంతాలకు వరుసగా రూ .40 లక్షలు మరియు రూ .50 లక్షలు విత్తన తోటలకు సహాయం ఇవ్వబడుతుంది. ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక సాయం అందించబడుతుంది. దీనిలో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫార్మింగ్‌తో పాటు హాఫ్ మూన్ టెర్రస్ సాగు, బయో ఫెన్సింగ్ మరియు ల్యాండ్ క్లియరెన్స్ కోసం ప్రత్యేక సదుపాయాలు కల్పించబడ్డాయి. పరిశ్రమకు మూలధన సహాయం కోసం ఈశాన్య రాష్ట్రాలు మరియు అండమాన్ కోసం, అధిక సామర్థ్యం కోసం ప్రో రేటా పెంపుతో 5 ఎంటి/హెచ్‌ఆర్‌ యూనిట్ యొక్క రూ. 5 కోర్ అందించడం జరుగుతుంది. ఇది ఈ ప్రాంతాల వైపు పరిశ్రమను ఆకర్షిస్తుంది.