ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ, ਅਸਾਨ, ਸਸਤਾ ਬਾਇਓ-ਨੈਨੋਕੈਰੀਅਰ ਮੌਖਿਕ ਜੈਵ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਰਲ ਲੀਸ਼ਮਾਨਿਆਸਿਸ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
16 AUG 2021 2:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਾਰ (ਵਿਸਰਲ ਲੀਸ਼ਮਾਨਿਆਸਿਸ), ਜੋ ਇੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਹੋਇਆ ਖੰਡੀ ਰੋਗ ਹੈ, ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ, ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੰਭਾਵਤ ਉਪਚਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਨਾਲ ਲੇਪਿਤ ਨੈਨੋ ਕੈਰੀਅਰ-ਅਧਾਰਤ ਮੌਖਿਕ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਮੌਖਿਕ ਜੈਵ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਇਆ।
ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਾਰ ਯਾਨੀ ਵਿਸਰਾਲ ਲੀਸ਼ਮਾਨਿਆਸਿਸ (ਵੀਐੱਲ) ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਛੂਤ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਦਾ ਫਲੇਬੋਟੋਮਾਈਨ ਸੈਂਡਫਲਾਈਜ਼ (ਮੱਖੀਆਂ) ਦੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਫੈਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਣਗੌਲੀ ਖੰਡੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮਲੇਰੀਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਪਰਜੀਵੀ ਘਾਤਕ ਬਿਮਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵੀਐੱਲ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਖਦਾਈ ਸੂਈਆਂ (ਟੀਕੇ) ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ, ਮਹਿੰਗਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵੱਲ ਵੀ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਿਹੜੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਮੂੰਹ ਰਾਹੀਂ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੌਖਿਕ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ -ਉਪਲਬਧਤਾ 2% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਿਗਰ (ਲਿਵਰ) ਅਤੇ ਗੁਰਦੇ (ਰੀਨਲ) ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋਖਮ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ) ਤੋਂ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮ ਲਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨੈਚੁਰਲ ਇਨਟ੍ਰਿੰਸਿਕ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਰੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਨੈਨੋ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਕਮਪੈਟੇਬਲ ਲਿਪਿਡ ਨੈਨੋਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਪਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਵਾਈ ਦਾ ਰੂਪ ਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਗੈਸਟ੍ਰਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਡੀਗਰੇਡੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਾਹਰੀ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗ ਅਣੂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟੇਸਟੀਨਲ ਐਨਜ਼ਾਈਮੈਟਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਇਸਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਰੂਟ ਨੇ ਮੌਖਿਕ ਜੈਵ -ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਐਂਟੀਲੇਸ਼ਮੈਨਿਅਲ ਉਪਚਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੋਜ ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਅਰਲੀ ਕਰੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮਰਥਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ‘ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੀ' ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 (ਵੀਬੀ12) ਲੇਪਿਤ ਠੋਸ ਲਿਪਿਡ ਨੈਨੋਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਈਟੋਟੌਕਸੀਸਿਟੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਨੈਨੋਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀਆਂ ਭੌਤਿਕ -ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਬਲਗਮ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਧੋਤੇ ਬਿਨਾਂ ਗੈਸਟਰੋਇੰਟੈਸਟੀਨਲ ਟ੍ਰੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਠੋਸ ਲਿਪਿਡ ਨੈਨੋਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਦੀ ਐਂਕਰਿੰਗ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਡਿਲਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਔਫ-ਟਾਰਗੇਟ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਘੱਟ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਚਾਰਕ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ। ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲੇ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਰੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਾਗ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਜੈਵ -ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਪ੍ਰਤੀ ਅਵਰੋਧ ਵਿਕਸਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
DOI: 10.1016/j.msec.2020.111279.
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮ ਲਾਲ ਐੱਮ (shyamlal@inst.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Non-invasive, easy to administer, cost-effective bio-nanocarrier can enhance oral bioavailability and efficacy of Visceral Leishmaniasis therapy
16 AUG 2021 2:28PM by PIB Delhi
Indian researchers have developed a non-invasive, easy to administer, cost-effective, and patient compliant potential therapeutic strategy against Visceral Leishmaniasis, a neglected tropical disease. Their strategy based on nano carrier-based oral drugs coated with Vitamin B12 enhanced oral bioavailability and efficacy of the therapy by more than 90%.
Visceral Leishmaniasis (VL) is a complex infectious disease transmitted by the bite of female Phlebotomine sandflies. It is a neglected tropical disease that affects millions annually, making it the second most common parasitic killer after malaria. The conventional treatment therapy of VL mainly involves painful intravenous administration, which imposes many treatment complications, including prolonged hospitalization, high cost, and high risk of infection. Oral drug delivery brings forth massive advantages that can help overcome these barriers. But with oral routes, there are other challenges as more than 90% of orally administered therapeutic drugs have less than 2% bioavailability and potentially high hepatic and renal toxic side effects.
A team led by Dr. Shyam Lal from the Institute of Nano Science and Technology (INST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), GoI has developed a smart and intelligent nanocarrier utilizing the natural intrinsic Vitamin B12 pathway present in human body that can mitigate stability challenges and drug-associated toxicity. They have disguised the toxic but highly efficient drug of the disease within a biocompatible lipid nanocarrier shielding it from degradation in the hostile gastric environment, thus overcoming the gastrointestinal enzymatic barriers endured by any foreign synthetic drug molecule. This minimized its side effects, while the natural intrinsic Vitamin B12 pathway enhanced the oral bioavailability and antileishmanial therapeutic efficacy by more than 90%, as shown in the associated animal studies. The research was supported under the DST-SERB Early Career Research Award and published in Materials Science & Engineering C’.
The INST team critically evaluated the efficacy and properties of Vitamin B12 (VB12) coated solid lipid nanoparticles and their subsequent potential ramification in evading cytotoxicity and escalating stability.
They conceptualized an innate immune defence mechanism to enhance the physicochemical properties of orally administered nanoparticles, which can easily navigate through the gastrointestinal tract without being washed away by naturally present mucus barrier.
Anchoring Vitamin B12 on the surface of solid lipid nanoparticles augmented the stability and targeted delivery of the poorly soluble drugs and also enhanced the therapeutic efficiency with reduced risks of off-target actions. The research showed that Vitamin B12 being an essential lifesaving micronutrient, which plays a pivotal role in the body by modulating the toxic side effects associated with the most neglected tropical disease, also works as an innovative and beneficial supplement for its treatment and prevention. It not only reduces the risk of infection but also enhances the immunity of an individual. Moreover, it also improves the bioavailability and targeted delivery by utilizing the natural intrinsic Vitamin B12 pathway, which is present in the human body and hence developing resistance for infection spread.
Publication link:
DOI: 10.1016/j.msec.2020.111279.
For more details, Dr Shyam Lal M (shyamlal@inst.ac.in) can be contacted.