ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਭਲਕੇ ਦੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ‘ਕਥਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵੀਰੋਂ ਕੀ’ ਅਤੇ ‘ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
14 AUG 2021 6:33PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
-'ਕਥਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵੀਰੋਂ ਕੀ' ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿਖੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ।
- ‘ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ’ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਏ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ 12 ਮਾਰਚ ਨੂੰ 75 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨ - 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਸਿਰਫ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਸੋਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 750 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ ਭਲਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿਖੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 'ਕਥਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵੀਰੋਂ ਕੀ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਅਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮਾਰਾਜੂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ, ਚੰਪਾਰਨ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਜਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਬਸਤੀਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਣਜਾਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਮਏ) ਵਲੋਂ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਸਰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਿਰਫ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 750 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਖਾਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਰੰਗਲ ਵਿਖੇ ਕਾਕੈਤਿਆ ਕਲਾ ਥੋਰਨਮ, ਝਾਂਸੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ ਜੋ 1857 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਸ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵਿਜੈ ਸਤੰਭ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਮਹਿਮੂਦ ਖਿਲਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਲਤਨਤਾਂ ਉੱਤੇ ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
Event
Location / Venue
Time
Katha Kranthi Veeron Ki an exhibition of revolutionaries with a dedicated exhibition on Alluri Seetharamarajualong with exhibits of paintings ofShaheediDiwas, Champaran Satyagraha and JallianwalaBagh
Rabindra Bhavan,
35 Ferozeshah road, New Delhi
15th August 2021, 11:00 A.M
Photo Exhibition on Monuments of Victory & Valour and viewing of the photographs displayed
National Monuments Authority (NMA), 24, Tilak Marg, Bhagwan Das Lane, new Delhi
15th August 2021, 11:45 A.M

Ministry of Culture
Sh G. Kishan Reddy will inaugurate two exhibitions ‘Katha Kranthi Veeron Ki’ and ‘Monuments of Victory & Valour’ tomorrow
The exhibitions have been organised as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
14 AUG 2021 6:33PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-Katha Kranthi Veeron Ki is an exhibition of revolutionaries at Lalit Kala Akademi
Monuments of Victory & Valour will contain photos of resistance and valour across millennia and organised at NMMA
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched Azadi Ka Amrit Mahostav - a 75-week long celebration on 12th March this year in the run up to 75th anniversary of India’s Independence . It was the beginning of a unique mode of celebration, with an opportunity for every Indian to play an active part. The Prime Minister also wished that the events of Azadi Ka Amrit Mahostav be not just about the last 75 years of Independence, but a moment to develop a common vision for the next 25 years. He also encouraged stories of valour about our lesser known heroes who have protected India’s civilizational heritage over the last 750 years be shared and honoured.
As a part of these celebrations, the Minister for Tourism, Culture and Development of North Eastern Region (DoNER) will be inaugurating two exhibitions on the occasion of Independence Day celebration tomorrow . At the Lalit Kala Akademi , Sh G Kishan Reddy will inaugurate Katha Kranthi Veeron Ki, an exhibition of revolutionaries with a dedicated exhibition on Alluri Seetharamaraju and exhibits of paintings of Shaheedi Diwas, Champaran Satyagraha and Jallianwala Bagh. This is in line with the theme of Azadi Ka Amrit Mahostav which also aims at celebrating unsung and lesser known heroes in our struggle against British Colonialism. This will also include a camp with the awardees of National Exhibition of Art on the topic AzadiKaAmritMahotsav.
This will be followed by inauguration of a photo exhibition of Monuments of Victory & Valour by the National Monuments Authority (NMA). The Prime Minister has often stressed that Azadi Ka Amrit Mahostav is not just about the 75 years of independence but who forged our civilizational ethos for thousands of years and vowed to protect our civilization heritage over the past 750 years of invasions and colonization. Accordingly, the Exhibition will contain photos of resistance and valour across millennia. This will include photos of the Kakaitya Kala Thoranam at Warangal, the fort of Jhansi Laxmi Bhai that symbolises her valour against the British in the war of independence in 1857 and the Vijaya Stambh in Chittorgarh that commemorates the victory over the sultanates led by Mahmud Khilji.
Event Details
Event
Location / Venue
Time
Katha Kranthi Veeron Ki an exhibition of revolutionaries with a dedicated exhibition on Alluri Seetharamarajualong with exhibits of paintings ofShaheediDiwas, Champaran Satyagraha and JallianwalaBagh
Rabindra Bhavan,
35 Ferozeshah road, New Delhi
15th August 2021, 11:00 A.M
Photo Exhibition on Monuments of Victory & Valour and viewing of the photographs displayed
National Monuments Authority (NMA), 24, Tilak Marg, Bhagwan Das Lane, new Delhi
15th August 2021, 11:45 A.M