విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో జల విద్యుత్‌ ప్రోత్సాహానికి తీసుకున్న చర్యలు
10 AUG 2021 4:39PM by PIB Hyderabad
దేశంలో జల విద్యుత్ అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం గతంలో అనేక విధానపరమైన కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. నేషనల్‌ ఎలక్ట్రిసిటీ పాలసీ 2005, నేషనల్‌ టారిఫ్‌ పాలసీ 2016, నేషనల్‌ రీహాబిలిటేషన్‌ & రీసెటిల్‌మెంట్‌ పాలసీ 2007, భూ సేకరణలో న్యాయమైన పరిహారం & పారదర్శకత హక్కు, రీహాబిలిటేషన్ & రీసెటిల్‌మెంట్‌ చట్టం 2013 వంటివి ఈ చర్యల్లో భాగం.
జల విద్యుత్‌ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం మార్చి 8, 2019న చర్యలు తీసుకుంది, దీనికింద, ఈ క్రింది నిబంధనలు రూపొందించారు:
(i) పెద్ద జల ప్రాజెక్టులను (> 25 మె.వా.) పునరుత్పాదక శక్తి వనరులుగా ప్రకటించడం
(ii) జల విద్యుత్‌ సుంకాలు తగ్గించేందుకు హేతుబద్ధీకరణ చర్యలు
(iii) వరద ఆధునీకరణ/నిల్వ జల విద్యుత్‌ ప్రాజెక్ట్‌లకు (హెచ్‌ఈపీలు) ఆర్థిక మద్దతు
(iv) రోడ్లు/వంతెనల వంటి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన ఖర్చుకు ఆర్థిక మద్దతు
2021-22 నుంచి 2029-30 కాలానికి హైడ్రో పర్చేజ్‌ ఆబ్లిగేషన్‌ను (హెచ్‌పీవో) కూడా 29.01.2021న ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
ఈ చర్యలు జల విద్యుత్‌ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధికి, ముఖ్యంగా పర్వత ప్రాంతాలు/రాష్ట్రాల్లోని ప్రాజెక్టులకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. మారుమూల, సుదూర ప్రాంతాల్లో ప్రాజెక్టులు ఉండి, అక్కడికి భారీ యంత్రాలు, పరికరాల తరలింపు కోసం రోడ్లు, వంతెనలు మొదలైన విస్తృత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి అవసరయ్యే ప్రాజెక్టులకు ఉపయోగకరం.
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇవాళ రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Power
Measures taken to promote Hydro Power in India
10 AUG 2021 4:39PM by PIB Delhi
The Government had taken several policy initiatives in the past for hydropower development in the country viz., National Electricity Policy 2005, National Tariff Policy 2016, National Rehabilitation & Resettlement Policy 2007 and Right to Fair Compensation & Transparency in Land Acquisition, Rehabilitation and Resettlement Act 2013.
Subsequently, the Government has also issued measures to promote Hydro Power Sector on 8th March, 2019 under which the following provisions have been made:-
(i) Declaring Large Hydro Projects (>25 MW) as Renewable Energy source.
(ii) Tariff rationalization measures for bringing down hydropower tariff.
(iii) Budgetary Support for Flood Moderation/ Storage Hydro Electric Projects (HEPs).
(iv) Budgetary Support to Cost of Enabling Infrastructure i.e., roads/bridges.
Subsequently, the Hydro Purchase Obligation (HPO) trajectory, for the period 2021-22 to 2029-30 has also been notified by the Government on 29.01.2021.
These measures would be particularly beneficial for development of hydro projects, in hilly regions/ States, which are often located in remote and far-flung areas and require development of extensive associated infrastructure such as roads, bridges etc. for transportation of heavy, large sized equipment & machinery to the project site.
This information was given by Shri R.K. Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.