ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਯੋਗ : ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
09 AUG 2021 8:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ” (ਸਤਯਮ) ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈੱਲ ਤਹਿਤ ਸਵੀਕਾਰ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ”। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਵਸੰਮਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਯੋਗ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਆਰੰਭ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਹੋਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਮਹੱਤਵ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਯੋਗ ਫਿਟਨੈਸ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ, ਗੈਰ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਦਵਾਈ ਉਪਚਾਰ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਝਾਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਹਿਰਦੈ ਰੋਗ ਆਦਿ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਯੋਗ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਤਯਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈੱਲ ਤਿੰਨ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਡ-ਆਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ, ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਤਣਾਅ , ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਤਨਾਅ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਹੀ 64 ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਧਤਾਮਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਹਿਲ (ਸੀਐੱਸਆਰਆਈ) ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ (ਸਤਯਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 91 ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ, ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਲਈ, ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕਈ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਵਾਈ ਦੀ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਧਾਰਾ ਦੁਆਰਾ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਹਿਰਦੈ ਰੋਗ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜ਼ੂਦ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਓਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਪਲਬਧ ਖੋਜ ਸਬੂਤ ਇਹ ਸਾਬਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਯੋਗ ਆਸਨ, ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Yoga is a natural way to boost immunity
Exclusive Yoga Protocol for Elderly implemented by Department of Science and Technology
09 AUG 2021 8:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, MOs PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the Science & Technology (S&T) Ministry is implementing an exclusive Yoga protocol for the elderly.
While delivering the valedictory address for the project, Dr Jitendra Singh said, the project sanctioned under a Special Cell of "Science and Technology for Yoga and Meditation" (SATYAM) and titled “Developing a Community Yoga Protocol for Elderly to promote Innate Immunity” aims to build immunity of elderly citizens, who are particularly vulnerable in the backdrop of the COVID pandemic.
Giving full credit to Prime Minister Narendra Modi for introducing Yoga in every household across the world and for bringing a unanimous resolution passed in the UNO to observe International Day of Yoga every year, Dr Jitendra Singh said, this is an initiative, which should have happened several years ago because Yoga had originated from India and was also being practiced in the West, till it gained its position of respect and esteem under the Modi government.
Pointing out the special significance of having a separate protocol for Yoga in the elderly, Dr Jitendra Singh said, on the one hand, India is witnessing a progressive increase in lifespan with correspondingly increasing population of elderly citizens and on the other hand, elder citizens continue to remain energetic and productive till late years of life. Therefore, in order to ensure their physical and mental well-being so that they can play a constructive role in nation building, Yoga is a natural, non-medicinal and non-pharmaceutical therapy for fitness, he said.
While COVID has revived worldwide interest in immunity boosting methodologies, the Minister said, the matter of fact is that even in the absence of COVID, since we are commonly confronted with lifestyle diseases, like Diabetes, hypertension, heart disease, etc., Yoga is one of the most effective lifestyle modification options for prevention and control of such disorders, particularly in the elderly age group.
The Minister further informed that the special cell under SATYAM programme seeks to combat Covid-19 and related viruses through the effect of Yoga and meditation as an add-on therapy under three broad thematic areas viz. immunity, respiratory system and stress, anxiety & depression. A total of 91 projects have been sanctioned in Science and Technology of Yoga and Meditation (SATYAM) programme under Cognitive Science Research Initiative (CSRI) with 64 projects in the year 2020-21 itself.
Varied experiences and research studies from across the world, said Dr Jitendra Singh, point to the fact that for the cure and prevention of COVID, the immune system and natural resistance of the human body play a major role. Therefore, he said, immunity building techniques drawn from all streams whether it is Ayurvedic, Homeopathy, Unani, Yoga or Naturopathy have gained popularity ever since the world came in the grip of COVID pandemic.
Dr Jitendra Singh said, COVID has also reiterated the belief that healthy integration and synergism of different streams of medical management are the key to successful management of various diseases and disorders which may not be otherwise completely amenable to treatment by any single stream of medicine.
He said, older persons and persons with pre-existing medical conditions such as high blood pressure, heart disease, lung disease, cancer or diabetes appear to develop COVID 19 more often than others. Older people don't have as strong an immune system, so they are more vulnerable to infectious disease. The Minister said, available research evidences prove that Yoga gives positive support to the person with acute or chronic diseases by maximizing the implementation of combination of Yoga Asanas, Pranayama and meditation.