ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਚ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ
09 AUG 2021 3:32PM by PIB Chandigarh
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਚ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (NSDC – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ) ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’ (PMKVY) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ (NSDC) ਰਾਹੀਂ ‘ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਸਤੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 2188 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭਾਈਵਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਿਜੀ ਉੱਦਮ ਹਨ। 36 ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ (MSDE) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਨਾਸਕੌਮ – NASSCOM), ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਐੱਸਏਪੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ (ਐਨਈਪੀ – NEP) 2020 ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ 6 ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ‘ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ’ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ – ITI)/ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ - PMKK) ਨੂੰ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਵੀਈਟੀ - VET) ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਸਕੂਲ ਇਸ ਹੱਬ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਪੋਕਸ ਵਜੋਂ ਹੁਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ 6 ਤੋਂ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਬਾਲਗ ਜਾਂ ਤਾਂ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 4 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ – NSQF) ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਂ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਸਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਆਈਟੀਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰੇ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; (i) ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (ii) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (iii) ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ (iv) ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ -ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੱਬ ਆਈਟੀਆਈ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪੋਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ (MSDE), ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ (NSDC) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਐੱਸਐੱਸਸੀ (SSC) ਅਧੀਨ, 31 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੇ 12,332 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ 21 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 125 ਰੋਲ ਰੋਲ-ਅਲਾਈਂਡ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ (ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ) 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਾਲਜ, ਬੈਚਲਰ ਆਵ੍ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ (ਬੀਵੀਓਸੀ – BVOC) ਅਤੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਡੀਡੀਯੂਕੇਕੇ – DDUKK) ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ NSQF ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਕਾਲਜਾਂ/ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Public and Private partnership in skilling and employment
09 AUG 2021 3:32PM by PIB Delhi
Public Private Partnership play an important role in the skilling and employment.
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is implementing its flagship scheme Pradhan Mantri Kaushal VikasYojana (PMKVY) through National Skill Development Corporation (NSDC) which had been set up as a Public Private Partnership initiative. The Ministry, through the NSDC, has taken up multiple initiatives to connect with industries for partnership under the Skill India Mission. There are 2188 Training Partners participating in the skill initiatives of the NSDC and all of them are private enterprises. 36 Sector Skill Councils (SSCs) have been set up as Industry led bodies which help in training need analysis, curriculum development, rolling out of training and assessment and certification.
In addition, Directorate General of Training, MSDE has also signed Memorandum of Understanding (MoU) with National Association of Software Services Companies (NASSCOM), IBM India Pvt. Ltd and SAP India Private Limited for conducting courses under CSR initiative of these private companies.
The National Education Policy (NEP) 2020 emphasizes integration between vocational and academic streams in all schools and higher education institutions in a phased manner. As per the said policy, vocational education will start in school from the 6th grade and will include internship. The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship in collaboration with Ministry of Education has already initiated a pilot project on Hub and Spoke model. In Hub and Spoke model, Industrial Training Institutes (ITI)/ Pradhan Mantri Kaushal Kendras (PMKK) will be leveraged as hub of vocational education and training (VET); schools will access the skill training from this hub as individual spokes. With this synergy, the school students would be exposed to the wide range of possibilities available in the world of work in their respective fields and learn on latest technologies available in the ITIs. The project aims to ensure that every young adult in 6 to 19 years of age cohort completes either 12 year of schooling with at least one certification of level 2 to 4 National Skill Qualification Framework (NSQF) certificate or 10 years of schooling & certification with 2 years of ITI programme. Currently, the Program is envisaged in 4 States viz; (i) Chhattisgarh (ii) Madhya Pradesh (iii) Odisha and (iv) West Bengal. These State Governments have identified 2 districts and a hub ITI in each district in their respective States. Mapping of spoke schools is being done by the State Governments concerned.
Further, under the aegis of the MSDE, NSDC and its SSCs are facilitating the Ministry of Education for the implementation of the Samagra Shiksha scheme in 12,332 schools across 31 States and Union Territories (UTs), offering 125 job role-aligned courses across 21 Sectors, as in 2020-21. Under this initiative, more than 13 Lakh+ students are reportedly (by Ministry of Education) enrolled in 2020-21 academic year.
In addition, Ministry through NSDC is supporting University Grant Commission for three schemes namely Community College, Bachelor of Vocational course (BVOC) & Deen Dayal Upadhyaya Kaushal Kendras (DDUKK) which are being introduced in different colleges and universities. Sector Skill Councils are supporting the colleges/ universities to align their curriculum as per the NSQF approved Qualification pack and conduct the Skill Component assessment and certification.
The information was given by the Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.