ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన ప్రారంభం నుంచి ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు 23.88 కోట్ల సంచిత నమోదులు పూర్తి
09 AUG 2021 6:34PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (పీఎంఎస్‌బీవై) 9మే 2015న ప్రారంభించబడింది. మ‌న‌ దేశంలో బీమా వ్యాప్తి స్థాయిని పెంచడానికి, సామాన్య ప్రజలకు ముఖ్యంగా పేదలకు మరియు సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాలకు బీమా సౌకర్యాన్ని అందించే ఉద్దేశంతో దీనిని అందుబాటులోకి తెచ్చారు. ఈరోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన‌ సమాధానంలో కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసంరావు ఖ‌రాద్ ఈ విష‌యాన్ని తెలియ‌జేశారు.
ప్రారంభించినప్పటి నుండి పీఎంఎస్‌బీవై కింద నమోదులు క్రమంగా పెరుగుతూ వ‌చ్చాయి. ఈ
బీమాలో ప‌థ‌కంలో సంచిత న‌మోదుల సంఖ్య 2021 జూలై 21వ తేదీ నాటికి 23.88 కోట్ల‌కు చేరుకున్నాయ‌ని మంత్రి వివ‌రించారు. ప్రజలలో ఈ పథకం గురించి అవగాహన పెంచడానికి ప‌లు చర్యలు చేప‌ట్టిన‌ట్టుగా మంత్రి తెలిపారు. ఆ వివ‌రాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయ‌ని మంత్రి పేర్కొన్నారు:
ప్రభుత్వ రంగ బీమా కంపెనీలు, బ్యాంకులు మీడియా ద్వారా ప్రచారాన్ని నిర్వహించాయి, అవి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడానికి మరియు పథకాల ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడానికి కూడా వివిధ ర‌కాల ప్రయత్నాలు చేశాయి.
పీఎంఎస్‌బీవై గురించి క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా వార్తాపత్రికలు, టెలివిజ‌న్‌ మరియు రేడియో ద్వారా ప్ర‌క‌ట‌న‌లు ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ పథకానికి సంబంధించిన ఫారమ్‌లు, నియమాలు, తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు (ఎఫ్ఏక్యూ) మొదలైన అన్ని సంబంధిత మెటీరియల్ / సమాచారాన్ని హోస్ట్ చేయడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన వెబ్‌సైట్ www.jansuraksha.gov.in ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైన‌ది.
ఈ పథకం గురించి పోస్టర్లు మరియు బ్యానర్ల‌ను దేశవ్యాప్తంగా బ్యాంక్ శాఖలు మరియు బీమా కంపెనీలలో ప్రముఖ ప్రదేశాలలో ప్రదర్శించబడినాయి.

Ministry of Finance
23.88 crore cumulative enrolments in Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana since its launch
09 AUG 2021 6:34PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) was launched on 9th May, 2015 with a view to enhance the level of insurance penetration in the country and to provide insurance cover to common people, especially poor and the under-privileged sections of the society. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister stated that the enrolments under PMSBY have gradually increased since its launch with cumulative enrolments of 23.88 crore upto 21st July, 2021.
Giving details of some of the steps taken to increase the awareness about the scheme among the people, the Minister stated the following: -
• The Public Sector insurance companies and banks organize campaign through media to create awareness amongst large sections of population and also carry outreach efforts to facilitate access to the schemes.
• Regular advertisements about PMSBY are being carried through newspapers, TV and Radio.
• An exclusive website www.jansuraksha.gov.in has been created to host all relevant material / information including forms, rules, frequently asked questions (FAQs) etc. related to this scheme.
• Posters and banners about the scheme are displayed at prominent places in bank branches and Insurance Companies across the country.