ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਇਕੱਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ
09 AUG 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
-ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ 'ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ' ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ।
-ਆਈਆਈਐਚ, ਹਿਸਟਰੀ ਆਫ ਆਰਟਸ, ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ, ਮਿਉਜ਼ੀਓਲੋਜੀ, ਆਰਕਾਈਵਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਆਰਕਿਆਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਐਚਡੀ ਕੋਰਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਇਡਾ, ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਵਿਖੇ 'ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ' ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਮੀਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗਾ। ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ ਆਰਟਸ, ਹਿਸਟਰੀ ਆਫ ਆਰਟਸ, ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ, ਮਿਉਜ਼ੀਓਲੋਜੀ, ਆਰਕਾਈਵਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵਜ ਕੰਜਰਵੇਸ਼ਨ, ਐਪੀਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਨਿਉਮਿਸਮੈਟਿਕਸ, ਮੈਨੂਸਕ੍ਰਿਪਟੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਦੇ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਾਸਟਰ ਅਤੇ ਪੀਐਚਡੀ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੂੰ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਰਕੀਓਲਾਜੀ (ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਰਕੀਓਲਾਜੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਧੀਨ ਸਕੂਲ ਆਫ ਆਰਕਾਈਵਲਜ ਸਟਡੀਜ਼, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਫਾਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਕਲਚਰਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ (ਐਨਆਰਐਲਸੀ),ਲਖਨਊ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਉਜ਼ੀਅਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਿਸਟਰੀ ਆਫ਼ ਆਰਟ, ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮਿਉਜ਼ੀਓਲੋਜੀ (ਐਨਐਮਆਈਸੀਐਚਐਮ) ਅਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦਿ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਕੂਲ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਰੀਟੇਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਠੋਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਇਸਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Culture
Indian Institute of Heritage would be a world-class and standalone Institution of its type in the country: Union Culture Minister
09 AUG 2021 5:15PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-Government has decided to set up ‘Indian Institute of Heritage’ at Noida
-Indian Institute of Heritage will be a world-class university
-IIH would offer Masters and Ph.D courses in History of Arts, Conservation, Museology, Archival Studies, Archaeology
The government has decided to set up the ‘Indian Institute of Heritage’ at Noida, Gautam Buddha Nagar. This will impact higher education and research in the fields related to rich Indian heritage and its conservation. Indian Institute of Heritage would offer Masters and Ph.D courses in History of Arts, Conservation, Museology, Archival Studies, Archaeology, Preventives Conservation, Epigraphy and Numismatics, Manuscriptology etc. as well as conservation training facilities to in-service employees and the students of the Indian Institute of Heritage.
The Institute is being set up as Deemed to be University by integrating Institute of Archaeology (Pt. Deendayal Upadhyaya Institute of Archaeology), School of Archival Studies under National Archives of India, New Delhi, the National Research Laboratory for Conservation of Cultural Property (NRLC), Lucknow, National Museum Institute of History of Art, Conservation and Museology (NMICHM) and Academic Wing of Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), New Delhi. These shall become various schools of Institute.
Indian Institute of Heritage will be a world-class university that would focus on the conservation and research in India’s rich tangible heritage, while offering research, development and dissemination of knowledge, excellence in the education of its students and activities associated with heritage that contribute to the cultural, scientific and economic life of India. This would be a standalone Institution of its type in the country.
This information was given by the Minister for Culture, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in the Lok Sabha Today.