ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ
09 AUG 2021 3:13PM by PIB Chandigarh
ਖਣਿਜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ [ਜੀਐੱਸਆਈ], ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ [ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ], ਐਟੌਮਿਕ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਫਾਰ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ [ਏਐੱਮਡੀਈਆਰ], ਜੀਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ [ਡੀਜੀਐੱਮਜ਼], ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਦਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮਿੰਗ ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। । ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਰਗੀਕਰਣ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀ) ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਐਵੀਡੈਂਸ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਯਮਾਂ (ਐੱਮਈਐੱਮਸੀ- 2015) ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਰਵੇਖਣ '[ਜੀ 4],' ਮੁਢਲੀ ਖੋਜ '[ਜੀ 3] ਅਤੇ' ਆਮ ਖੋਜ '[ਜੀ 2] ਖਣਿਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਲਈ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ (ਓਸੀਬੀਆਈਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਆਈ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਐਕਸੈਸ, ਵੇਖਣ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਆਈ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ (www.gsi.gov.in) ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੰਧਤ ਦਫਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਖਾਣ ਬਿਊਰੋ [ਆਈਬੀਐੱਮ] ਵੱਖ -ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਖੋਜ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ (ਐੱਨਐੱਮਆਈ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਰਿਜ਼ਰਵ/ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2015 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ, ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖਾਣ, ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Evaluation of Mineral deposits in the country
09 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
Mineral assessment is a continuous process and a number of exploration agencies like Geological Survey of India [GSI], Mineral Exploration Corporation Limited [MECL], Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research [AMDER], State Departments of Geology and Mining [DGMs], State/Central Undertakings are engaged in exploration of mineral deposits in the country.
For mineral surveys in the country, GSI is the nodal agency to formulate exploration programmes of various agencies through Central Geological programming Board. GSI carries out mapping and systematic exploration for various mineral commodities under different stages e.g. ‘reconnaissance survey' [G4], ‘preliminary exploration’ [G3] and ‘general exploration’ [G2] seamlessly based on the mineral potential following the guidelines of United Nations Framework Classification (UNFC) and Mineral Evidence and Mineral Content Rules (MEMC-2015) with an aim to augmenting mineral resource.
GSI has implemented Online Core Business Integrated System (OCBIS) to enable the broader geoscientific community and other stakeholders to easily access, view and utilize GSI data & information including mineral exploration data. The mineral exploration programmes executed by GSI are available in public domain (www.gsi.gov.in) in the form of Geological reports.
Further, Indian Bureau of Mines [IBM], an attached office of Ministry of Mines collects the exploration data from various agencies. On the basis of information of exploration and the results provided by different agencies or stakeholders, IBM publishes the National Mineral Inventory (NMI) of mineral resources in the country on an interval of once in five years. The information of reserve/resources of minerals is being published in public domain and available on IBM website.
Under the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2015, for major minerals, the mineral concession can be allotted through auctioning. The power to grant these mineral concessions vests in the State Governments. The extraction of minerals depends on the grant of the mineral concessions by the State Government and the utilisation of minerals depends on economic viability of the minerals.
This information was given by Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Saba today.