Ministry of Mines
Enhancement of Royalty Rate on Minerals
09 AUG 2021 3:12PM by PIB Delhi
In terms of Section 9(1) of the Mines and Minerals (Development and Regulation) (MMDR) Act 1957, every mining lease holder needs to pay royalty for major minerals removed or consumed as per the royalty rates specified in the Second Schedule of the MMDR Act, 1957. Royalty is collected and retained by the State Governments concerned. Royalty rates were last revised on 01.09.2014.
In order to evaluate the revision of royalty rates and dead rent for minerals (other than coal, lignite, sand for stowing and minor minerals), the Ministry of Mines vide order dated 09.02.2018 had constituted a Study Group consisting of representatives from various State Governments including State Government of Odisha and representatives of Mining Industry /Associations /Federations etc. The State Government of Odisha furnished their comments there on vide letter dated 26.06.2018. The Study Group has submitted its final recommendation on 25.07.2019. In the meanwhile, it has been decided to formulate an index based mechanism by developing a National Mineral Index (NMI) for calculation of various payments as well as determination of statutory payments for future auctions. The proposal has been approved by the Cabinet on 13.01.2021. Accordingly, Ministry of Mines vide order dated 06.04.2021 has constituted a Committee to develop National Mineral Index (NMI) of individual minerals and examining the issue of double taxation.
This information was given by Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
09 AUG 2021 3:12PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ) ਐਕਟ 1957 ਦੀ ਧਾਰਾ 9 (1) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਰੇਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਟਾਏ ਜਾਂ ਖਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਤਹਿਤ ਨਿਧਾਰਤ ਰਾਇਲਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਰਾਇਲਟੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 01.09.2014 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਖਣਿਜਾਂ (ਕੋਲਾ, ਲਿਗਨਾਇਟ, ਸਟੋਇੰਗ ਲਈ ਰੇਤ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਖਣਿਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ) ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਡੈੱਡ ਰੈਂਟ ਦੀ ਸੋਧ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 09.02.2018 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਜਿਵੇਂ ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ /ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ /ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕਈ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ 26.06.2018 ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਸਿਫਾਰਸ਼ 25.07.2019 ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ -ਵੱਖ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਨਐੱਮਆਈ) ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਧਾਰਤ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 13.01.2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਾਣਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 06.04.2021 ਦੇ ਹੁਕਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਨਐੱਮਆਈ) ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਹਰੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖਾਣ, ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।