विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारत -जर्मन संयुक्त संशोधन कार्यक्रमाद्वारे डॉक्टरेट पदवी मिळवण्याची युवा संशोधकांसाठी नवीन संधी
07 AUG 2021 3:58PM by PIB Mumbai
भारतीय आणि जर्मन संशोधकांमधील संयुक्त सहकार्य प्रकल्पांच्या माध्यमातून संशोधक आणि ज्ञानाच्या देवाणघेवाणीसाठी एक नवीन कार्यक्रम सुरु करण्यात येत असून दोन्ही देशांनी अंमलबजावणी मार्गदर्शक तत्त्वांवर स्वाक्षरी केली आहे. कारकीर्दीच्या प्रारंभिक काळात संशोधकांना एक केंद्रित संयुक्त संशोधन कार्यक्रम तसेच प्रशिक्षण कार्यक्रमाच्या चौकटीत डॉक्टरेट पदव्या मिळवण्याची संधी हा कार्यक्रम देतो.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (DST), भारत आणि जर्मन संशोधन कार्यालय (DFG) यांनी आंतरराष्ट्रीय संशोधन प्रशिक्षण गट (IRTG) नावाच्या कार्यक्रमासाठी मार्गदर्शक तत्त्वांवर स्वाक्षरी केली आहे,. यामुळे दोन्ही देशांमधील मूलभूत आणि उपयोजित विज्ञानाबाबत ऑक्टोबर 2004 पासूनचे दीर्घकालीन सहकार्य यापुढेही सुरु राहील. डीएसटी आणि आंतरराष्ट्रीय द्विपक्षीय सहकार्य विभागाचे प्रमुख एस.के. वार्ष्णे आणि समन्वयित कार्यक्रम आणि पायाभूत सुविधा, डीएफजीचे विभाग प्रमुख डॉ.उलरिक इकॉफ यांनी या कागदपत्रांवर स्वाक्षऱ्या केल्या.
संयुक्त कार्यक्रमांतर्गत, प्रत्येक आंतरराष्ट्रीय संशोधन प्रशिक्षण गटाचे परिचालन प्राध्यापकांच्या दोन लहान संघांद्वारे एक भारतातला आणि दुसरा जर्मनीतील संघाद्वारे केले जाईल. प्रत्येक संघात आयआरटीजीच्या मुख्य संशोधन विषयातील अनुभव असलेले सुमारे 5 ते 10 सदस्य असतील जे डॉक्टरेट करणाऱ्या विद्यार्थ्यांवर देखरेख ठेवतील. या कार्यक्रमामुळे दोन्ही देशातील डॉक्टरेटच्या विद्यार्थ्यांचे संशोधन आणि प्रशिक्षण यांमध्ये समन्वय साधता येईल.
कार्यक्रम मार्गदर्शक तत्वांमध्ये नमूद केले आहे की आयआरटीजी कार्यक्रमात भाग घेणारे प्राध्यापक भारत आणि जर्मनीमधील एकाच संस्थेतले असावेत. डीएसटी आणि डीएफजी दोन्ही डॉक्टरल पदांसाठी/फेलोशिप, प्रकल्प विशेष संशोधन संबंधित भागीदार संस्थांना परस्पर संशोधन भेटी, संयुक्त कार्यशाळा, परिषद आणि चर्चसत्रासाठी आयआरटीजी प्रकल्पासाठी निधी पुरवतील.

Ministry of Science & Technology
New Opportunity Initiated for Early Career Researchers to Obtain Doctoral Degrees through Indo-German Joint Research Programme
07 AUG 2021 2:58PM by PIB Delhi
A new programme for the exchange of researchers and knowledge through joint collaborative projects between Indian and German researchers has been formalised with the signing of implementation guidelines between the two countries. This initiates an opportunity for early-career researchers to obtain doctoral degrees within the framework of a focused joint research programme as well as a structured training programme.
Department of Science & Technology (DST), India and German Research Office (DFG) signed the guidelines for the programme called International Research Training Group (IRTG), which will take forward the long-standing cooperation on basic and applied science between both the countries that has been in place since October 2004. Shri SK Varshney, Head of International Bilateral Cooperation Division, DST and Dr Ulrike Eickhoff, Head of Department, Coordinated Programmes and Infrastructure, DFG, signed the document on behalf of DST and DFG, respectively.
Under the joint programme, each IRTG will be run by two small teams of professors, one in India and another in Germany. Each team will have about 5 to 10 members with proven expertise both in the IRTG's main research topic will provide supervision to doctoral students. The programme will allow coordination of research and training of doctoral students in both countries.
The programme guidelines specify that professors participating in the IRTG programme should be based at a single institution in India and Germany. Both DST and DFG will provide funding for IRTG project for doctoral positions/fellowships, project-specific dissertation research projects, reciprocal research visits to the respective partner institutions, joint workshops, conferences and seminars.
India-German IRTG Programme will be supported for a maximum of 9 years, divided into two funding periods of 4.5 years each. It is a full-fledge research endeavor whose core is to bring an innovative research idea that focuses on one main topic, jointly with shared research interests and objectives reflected in a common framework.