ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਐੱਚਸੀਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਐੱਚਸੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਚਸੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ 8.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ, ਛਾਂਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ, ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਅਤੇ ਬੋਨਸ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ
06 AUG 2021 6:08PM by PIB Chandigarh
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਐੱਚਸੀਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਯੂਨੀਅਨ ਵਲੋਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਐੱਚਸੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 600 ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ 09 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਲਾਭਾਂ ਸਮੇਤ ਬੋਨਸ ਅਤੇ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਵਾਦ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੇ ਠੇਕੇ ਦਾ ਕੰਮ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਠੇਕਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਛਾਂਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਡੀਵਾਈਸੀਐੱਲਸੀ (ਸੀ), ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਲੋਂ ਸੁਲ੍ਹਾ -ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ, ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਕਈ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 05.08.2021 ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਰਥਾਤ ਠੇਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਯੂਨੀਅਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ। ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਠੇਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ '09 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛਾਂਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਚੁਇਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, 8.33 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਬੋਨਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹਾਂ ਸਮੇਤ ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ' ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮਜਦੂਰ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਤਨਖਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚਾ ਸਮਝੌਤਾ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਾਲਕ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਨੂੰ 27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮਜਦੂਰ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਜਿਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਾਹਤ ਮੁਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਨੇਗੀ, ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਕੇਂਦਰੀ) ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਆਪਣੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ।"

Ministry of Labour & Employment
Dispute Resolution between All India HCC Workers Union & the management of M/s HCC Ltd, by the Ministry of Labour & Employment
Management of M/s HCC Ltd agrees to disburse 9 month wages, retrenchment compensation & gratuity to all eligible workers along with a bonus at the rate of 8.33%
06 AUG 2021 6:08PM by PIB Delhi
A dispute was raised by federation of All India HCC Workers Union against the management of M/S HCC Ltd, a contractor of NHAI demanding payment of wages for 09 months to 600 contract labour along with other service benefits like bonus and leave with wages for financial year 20-21. Also as the contract work of the contractor was to wind up in May 21, the union remanded for retrenchment compensation & gratuity as payable to all contract labour.
The matter was seized in conciliation by the DyCLC(C), Kolkata and several discussions were held by inviting the contractor, the union and the principal employer. After several discussions, it was agreed to sign a memorandum settlement with the employer i.e the contractor and the union on 05.08.2021. The employer in principal agreed to pay following benefits to all the contract labour “To disburse 09 month wages, To pay retrenchment compensation & gratuity to all eligible workers, To pay bonus at the rate of 8.33%, To pay leave with wages all eligible workers & to pay wages for entire period of covid” when the workers could not attend to duties.
The entire settlement was held with volition & goodwill of the parties without leaving any financial burden on the employer in future & any litigation.
The above settlement made the employer liable for payment to the tune of 27 crores. The parties have agreed to submit a report on implementation of settlement.
The workers union has profusely expressed their gratitude to such positive & proactive relief oriented action undertaken by offices of Chief Labour Commissioner(Central) at Kolkata. On this occasion Shri. D.P.S. Negi, Chief Labour Commissioner (Central) expressed happiness & said “that such efforts are made by Chief Labour Commissioner (Central) across the country so that no worker is denied their lawful rights.”