ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ
05 AUG 2021 1:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ:
1. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਜੈਨਕੋਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੋਲਾ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਆਈਪੀਪੀਜ਼ (IPPs) ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲਿੰਕੇਜ ਕੋਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ.
2. ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਜੈਨਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਪੀਪੀਜ਼ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਕੋਯਲਾ (ਕੋਲਾ) ਯੋਜਨਾ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਕੀਮ – SHAKTI) -2017 ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਸੰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
4. ਅੰਤਰ–ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਰਿਟ ਆਰਡਰ ਡਿਸਪੈਚ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ/ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Power
Steps to reduce cost of power generation
05 AUG 2021 1:23PM by PIB Delhi
Government of India have taken the following steps to reduce the cost of power generation and resultant reduction in cost of electricity to consumers:
(i) The Government in May, 2016 allowed flexibility in utilization of domestic coal by State/Central Gencos amongst their generating stations to reduce the cost of power generation by allocating more coal to their most efficient plants as well as by saving in transportation cost. The States may also transfer their linkage coal to IPPs selected through bidding process and take equivalent power.
(ii) Rationalization of linkage sources of State/Central Gencos and IPPs with a view to optimize transportation cost has been allowed.
(iii) The Government has introduced the SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala (Coal) Transparently in India)-2017 Scheme to provide coal linkages to the power plants which do not have linkage, thus helping the generators to get cheaper coal and thereby reduction in cost of generation.
(iv) A Merit Order Despatch System has been put in place for Inter State Generating Stations under which electricity from more efficient/lower cost plant are despatched first.
This information was given by Shri R.K. Singh , Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha today.