ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
05 AUG 2021 1:16PM by PIB Chandigarh
ਵਾਹਨ 4 ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ 124 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1356 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਹਨ 4 ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਪ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2018 ਵਿੱਚ 6246 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 27,645 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਫਾਸਟਰ ਅਡਾਪਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਆਵ੍ (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਤੇ) ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੜਾਅ -1 ਦੇ ਅਧੀਨ, 425 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 65 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ ਐੱਸਟੀਯੂ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 6265 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 6265 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 3118 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਆਰਡਰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚੀ - II ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ -I
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚੀI
ਰਾਜ/ਸ਼ਹਿਰ
ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਪੀ/ਇੰਦੌਰ
40
40
ਯੂਪੀ/ਲਖਨਊ
40
40
ਅਸਾਮ, ਗੁਹਾਟੀ
15
15
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ
40
40
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
80
80
ਬੈਸਟ ਮੁੰਬਈ
40
40
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
40
40
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
75
75
ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ
30
30
ਐੱਮਐੱਮਆਰਡੀ
25 (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ)
25
ਕੁੱਲ
425
425
ਅਨੁਸੂਚੀ - II
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚੀII
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸ਼ਹਿਰ
ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਬੱਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ (ਮੀਟਰ)
ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਸਾਲ)
ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲਣਾ ਯਕੀਨੀ
ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਟ (ਰੁਪਏ)
1
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ
ਸਿਲਵਾਸਾ
25
9
10
5950
66.01
2
ਬਿਹਾਰ
ਪਟਨਾ
25
9
7
6000
79.83
3
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
300
9
10
5850
54.90
4
ਸੂਰਤ
150
9
10
5850
55.26
5
ਰਾਜਕੋਟ
50
9
10
5850
53.91
6
ਗੋਆ
ਕਦੰਬਾ ਐੱਸਆਰਟੀਸੀ (ਇੰਟਰ ਸਿਟੀ)
50
12
10
6700
78.87
7
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ
120
12
12
6600
69.9
30
9
12
5700
52.2
8
ਨਾਸਿਕ
50
10
6000
62.91
9
ਬੈਸਟ-ਮੁੰਬਈ
140
12
10
4750
83.00
200
9
4200
74.00
10
ਐੱਮਐੱਸਆਰਟੀਸੀ (ਇੰਟਰ ਸਿਟੀ)
50
12
8
14,000
48.45
11
ਨਾਗਪੁਰ
40
9
10
6000
66.30
12
ਪੂਨੇ
150
12
10
6750
63.95
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਭੋਪਾਲ
100
9
10
6100
64.80
13
ਇੰਦੌਰ
100
9
10
6100
63.90
14
ਜਬਲਪੁਰ
50
9
10
6100
67.23
15
ਉਜੈਨ
50
9
10
6100
68.40
16
ਗਵਾਲੀਅਰ
40
9
10
6100
69.96
17
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
50
9
12
6600
60.22
18
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਜੈਪੁਰ
100
9
10
6000
66.50
19
ਆਰਐੱਸਆਰਟੀਸੀ (ਇੰਟਰ ਸਿਟੀ)
48
12
8
18,000
53.70
20
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ
30
9
10
5400
66.78
21
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਯੂਕੇਐੱਸਆਰਟੀਸੀ (ਇੰਟਰ ਸਿਟੀ)
30
9
10
6000
62.10
22
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਖਨਊ
100
9
10
5250
62.55
23
ਆਗਰਾ
100
24
ਕਾਨਪੁਰ
100
25
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ
50
26
ਵਾਰਾਣਸੀ
50
27
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
50
28
ਮੇਰਠ
50
29
ਬਰੇਲੀ
25
30
ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ
25
31
ਅਲੀਗੜ੍ਹ
25
32
ਝਾਂਸੀ
25
33
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਿਊ ਟਾਊਨ
50
12
10
5000
86
34
ਦਿੱਲੀ
ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ
100
9
10
4785
64.50
35
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
40
9
10
5350
59.98
36
ਦਿੱਲੀ
ਡੀਟੀਸੀ
300 (200;100)
12
10
6084
68.58
37
ਗੁਜਰਾਤ
ਜੀਐੱਸਆਰਟੀਸੀ
50
9
10
6000
63.30
ਕੁੱਲ
3118
3118
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Electric Vehicle operational in Medium and Heavy Passenger Vehicle category register an increase
05 AUG 2021 1:16PM by PIB Delhi
The number of electric vehicles operational in Medium and Heavy Passenger vehicle category has increased from 124 in year 2018 to 1356 as on date according to vahan 4 records. The number of electric vehicles registered for transport of cargo has increased from 6246 in 2018 to 27,645 as on date according to vahan 4 records.
Under Phase-I of Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme, 425 electric buses were supported as per the details mentioned in ANNEXURE-I. Further, Ministry of Heavy Industries has sanctioned 6265 electric buses to 65 cities/STUs/State Govt. entities for intra city operations, intercity operation. Out of these 6265 electric buses, Supply Order for 3118 electric buses have been issued by the selected entities as per the ANNEXURE-II.
ANNEXURE I
ANNEXURE I REGARDING PLYING OF ELECTRIC BUSES
State/City
No of Buses Sanctioned
No of Buses received and deployed
MP/Indore
40
40
UP/Lucknow
40
40
Assam, Guwahati
15
15
J&K
40
40
West Bengal
80
80
Best Mumbai
40
40
Hyderabad
40
40
Himachal Pradesh
75
75
Navi Mumbai
30
30
MMRD
25 (Hybrid)
25
Total
425
425
ANNEXURE-II
ANNEXURE II REGARDING PLYING OF ELECTRIC BUSES.
Sr.No
State
City
No of ebuses
Length of bus (meter)
Contract Period (Years)
Assured Km run per month
Per Km Rate (INR)
1
Dadra &NH
Silvassa
25
9
10
5950
66.01
2
Bihar
Patna
25
9
7
6000
79.83
3
Gujarat
Ahmedabad
300
9
10
5850
54.90
4
Surat
150
9
10
5850
55.26
5
Rajkot
50
9
10
5850
53.91
6
Goa
Kadamba SRTC (Inter City)
50
12
10
6700
78.87
7
Maharashtra
Navi Mumbai
120
12
12
6600
69.9
30
9
12
5700
52.2
8
Nashik
50
10
6000
62.91
9
BEST-Mumbai
140
12
10
4750
83.00
200
9
4200
74.00
10
MSRTC (Inter City)
50
12
8
14,000
48.45
11
Nagpur
40
9
10
6000
66.30
12
Pune
150
12
10
6750
63.95
12
Madhya Pradesh
Bhopal
100
9
10
6100
64.80
13
Indore
100
9
10
6100
63.90
14
Jabalpur
50
9
10
6100
67.23
15
Ujjain
50
9
10
6100
68.40
16
Gwalior
40
9
10
6100
69.96
17
Odisha
Bhubaneshwar
50
9
12
6600
60.22
18
Rajasthan
Jaipur
100
9
10
6000
66.50
19
RSRTC (Inter City)
48
12
8
18,000
53.70
20
Uttarakhand
Dehradun Smart City Limited
30
9
10
5400
66.78
21
Uttarakhand
UKSRTC (Inter City)
30
9
10
6000
62.10
22
Uttar Pradesh
Lucknow
100
9
10
5250
62.55
23
Agra
100
24
Kanpur
100
25
Prayagraj
50
26
Varanasi
50
27
Ghaziabad
50
28
Meerut
50
29
Bareilly
25
30
Moradabad
25
31
Aligarh
25
32
Jhansi
25
33
West Bengal
Kolkata New Town
50
12
10
5000
86
34
Delhi
DMRC
100
9
10
4785
64.50
35
Chandigarh
Chandigarh
40
9
10
5350
59.98
36
Delhi
DTC
300 (200;100)
12
10
6084
68.58
37
Gujarat
GSRTC
50
9
10
6000
63.30
Total
3118
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.