ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐੱਮਯੂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੋਜ਼ਡ ਸਰਕਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (ਸੀਸੀਟੀਵੀ) ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ
04 AUG 2021 5:59PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈਐੱਮਯੂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੋਜ਼ਡ ਸਰਕਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (ਸੀਸੀਟੀਵੀ) ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 4141 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਲਵੇ ’ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟਰੀਕਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ (ਜੀਆਰਪੀ)/ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ (ਆਈਪੀਸੀ) ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਰੂਟ ਸੁਭਾਭਕ ਹੀ ਬਦਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਨਿਯਮਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਇਲਾਕਿਆਂ / ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਸਸੀਆਰ) ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ/ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ
ਟ੍ਰੇਨ- 18
ਕਿਸਮ
ਐੱਲਐੱਚਬੀ
ਆਈਸੀਐੱਫ਼
ਐੱਮ
ਈਐੱਮਯੂ
ਈਐੱਮਯੂ
ਡੀਈਐੱਮਯੂ
/ ਡੀਐੱਮਯੂ
ਹੋਰ
ਕੁੱਲ
(I)
(II)
(III)
(IV)
(V)
(VI)
(VII)
(I) to (VII)
ਕੇਂਦਰੀ
60
96
203
18
377
ਪੂਰਬੀ
ਤੱਟ
327
12
339
ਪੂਰਬ
ਕੇਂਦਰੀ
81
14
95
ਪੂਰਬੀ
161
4
28
193
ਉੱਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ
77
8
85
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
67
1
32
8
108
ਉੱਤਰ
ਫਰੰਟੀਅਰ
98
98
ਉੱਤਰੀ
32
418
8
3
1
462
ਉੱਤਰ
ਪੱਛਮੀ
97
10
107
ਦੱਖਣ
ਕੇਂਦਰੀ
251
72
40
5
368
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰ
32
72
2
106
ਦੱਖਣੀ
ਪੂਰਬੀ
113
62
175
ਦੱਖਣੀ
117
9
128
81
335
ਦੱਖਣ
ਪੱਛਮੀ
280
56
336
ਪੱਛਮੀ
ਕੇਂਦਰੀ
19
32
51
ਪੱਛਮੀ
608
48
204
8
868
ਕੋਂਕਨ
36
2
38
ਕੁੱਲ
32
2842
26
544
626
70
1
4141
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Closed Circuit Television (CCTV) Cameras in all train coaches including EMUs and passenger trains
04 AUG 2021 5:59PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has approved works for installation of Closed Circuit Television (CCTV) Cameras in all train coaches including EMUs and passenger trains. CCTV Cameras have already been provided in 4141 coaches. Train type-wise & Zone- wise details are appended.
Policing on Railways being a State subject, prevention of crime, registration of cases, their investigation and maintenance of law & order in Railway premises as well as on running trains are the statutory responsibility of the State Government, which they discharge through Government Railway Police (GRP)/District Police. Cases of Indian Penal Code (IPC) crime are registered and investigated by the concerned Government Railway Police.
The areas and routes prone to crime related to passengers are dynamic in nature and keeps on changing. Based on regular analysis, such vulnerable areas/routes are identified and effective preventive measures are taken to control crime over such spots. Further, State Level Security Committee of Railways (SLSCR) have been constituted for all States/Union Territories under the Chairmanship of respective Director General of Police/Commissioner of States/Union Territories for regular monitoring and review of security arrangements of the Railways.
List of CCTV Cameras in Coaches:
Zonal Railways
Train- 18
Type
LHB
ICF
MEMU
EMU
DEMU
/DMU
Others
Total
(I)
(II)
(III)
(IV)
(V)
(VI)
(VII)
(I) to (VII)
CENTRAL
60
96
203
18
377
EAST
COAST
327
12
339
EAST
CENTRAL
81
14
95
EASTERN
161
4
28
193
NORTH
CENTRAL
77
8
85
NORTH EASTERN
67
1
32
8
108
NORTH
FRONTIER
98
98
NORTHERN
32
418
8
3
1
462
NORTH
WESTERN
97
10
107
SOUTH
CENTRAL
251
72
40
5
368
SOUTH EAST CENTRAL
32
72
2
106
SOUTH
EASTERN
113
62
175
SOUTHERN
117
9
128
81
335
SOUTH
WESTERN
280
56
336
WEST
CENTRAL
19
32
51
WESTERN
608
48
204
8
868
KONKAN
36
2
38
Total
32
2842
26
544
626
70
1
4141
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.