ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਜੂਦਾ ਡੈਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
04 AUG 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ, 10 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਦੂਜਾ ਡੈਮ ਮੁੜ ਸਥਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਡਰਿੱਪ-2) ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਕੇ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨੁਭਵ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਡੈਮ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜੋ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਉੜੀਸਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 120 ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜ ਜਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ; ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਉੜੀਸਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਮੁਲਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਨੈਦ ਅਹਿਮਦ ਵਲੋਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਰਿੱਪ -1 ($ 279 ਮਿਲੀਅਨ + $ 62 ਮਿਲੀਅਨ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ 223 ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਰਿੱਪ-2 ਵਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਸੰਚਾਲਨ; ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੀਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ; ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਪਾਇਲਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।

Ministry of Finance
India and World Bank sign $250 million project to make existing dams safe and resilient
04 AUG 2021 5:29PM by PIB Delhi
The Government of India, the Central Water Commission, government representatives from 10 participating states and the World Bank today signed a $250 million project for long-term dam safety program and improving the safety and performance of existing dams across various states of India.
The Second Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP-2) will strengthen dam safety by building dam safety guidelines, bring in global experience, and introduce innovative technologies. Another major innovation envisaged under the project, that is likely to transform dam safety management, is the introduction of a risk-based approach to dam asset management that will help to effectively allocate financial resources towards priority dam safety needs.
The project will be implemented in approximately 120 dams across the states of Chhattisgarh, Gujarat, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Odisha, Rajasthan, and Tamil Nadu, and at the national level through the Central Water Commission (CWC). Other states or agencies may be added to the project during project implementation.
The agreement was signed by Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance on behalf of the Government of India; representatives from the state governments of Chhattisgarh, Gujarat, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Odisha, Rajasthan, and Tamil Nadu; and Mr. Junaid Ahmad, Country Director, India on behalf of the World Bank.
World Bank support to dam safety in India includes the recently closed DRIP-1 ($279 million + $62 million Additional Financing) that improved the safety and sustainable performance of 223 dams in six states of India and one central agency.
Other important measures that DRIP-2 will support include flood forecasting systems and integrated reservoir operations that will contribute to building climate resilience; the preparation and implementation of Emergency Action Plans to enable vulnerable downstream communities to prepare for and enhance resilience against the possible negative impacts and risks of climate change; and the piloting of supplemental revenue generation schemes such as floating solar panels.