ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਾਅ
ਸਰਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ "ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ" ਬਿਜਨੇਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ
04 AUG 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
- ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਯੋਗ ਦਖ਼ਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਤੇ ਦਖਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ -
1. ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਰ ਸ਼ਾਸਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਨੂੰ 30—09—2021 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਸਕੀਮਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਅਗਾਊਂ ਆਥੋਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੂੰਜੀ ਵਸਤਾਂ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
3. ਇੰਟਰਸਟ ਇਕੂਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਜੋ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਰੁਪਏ ਬਰਾਮਦ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ 30—09—2021 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
4. ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 01—01—2021 ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
5. ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਪੜਾ ਅਤੇ ਬਣੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਲੈਵੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਰਿਬੇਟ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
6. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਰੈਂਡ ਮਾਣਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
7. ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਫ ਓਰੀਜਿਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
8. ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਹੱਬਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਰੋਕਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਕ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ / ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਰਾਮਦ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ 478 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
9. ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਗੱਲਬਾਤ ਅਰਥ ਭਰਪੂਰ ਬਜ਼ਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲਿਆਂ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ , ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । "ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ" ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੀਆਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
10. ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਬਜ਼ਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ , ਵਿਕਾਸ ਪੰਜੀਕਰਣ , ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ / ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ , ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
11. ਬਰਾਮਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਆਨ ਟਰੇਡ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਐੱਫ) ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਐਕਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕਾਂ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ "ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ" ਬਿਜਨੇਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ , ਵਿਸ਼ਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਟਿਵ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਸਕੀਮਾਂ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਯੁਜ਼ਰ ਦੋਸਤਾਨਾ , ਸੌਖਾ ਅਤੇ ਟਰੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁਝ ਮੁਫ਼ਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
Various measures taken by Government for promotion of exports
Government is continuously engaged in strengthening Indian industry through “ease of doing business” for improving the business environment and attracting foreign investments
04 AUG 2021 6:05PM by PIB Delhi
Government is committed for promoting Indian exports in international markets and suitable interventions are done from time to time. The key schemes/interventions taken are:
1. The Foreign Trade Policy has been extended upto 30.09.2021 to provide a stable regime during the Covid-19 pandemic.
2. Schemes such as the Advance Authorization Scheme and the Export Promotion Capital Goods (EPCG) Scheme are being implemented to enable duty free import of raw materials and capital goods for export production.
3. The Interest Equalization Scheme, which provides pre and post shipment Rupee export credit has been extended upto 30.09.2021.
4. Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme has been operationalized for exports with effect from 01.01.2021.
5. It has been decided to extend the Rebate of State and Central Levies and Taxes (RoSCTL) Scheme for apparel and made-up exports till March 2024.
6. Transport and Marketing Assistance (TMA) scheme for specified agriculture products provides assistance for the international component of freight and marketing of agricultural produce and to promote brand recognition for Indian agricultural products in the specified overseas markets.
7. A common digital platform for Certificate of Origin (CoO) has been launched to increase Free Trade Agreement (FTA) utilization by exporters.
8. In order to leverage the full export potential of our vast country, Districts are being promoted as Exports Hubs by identifying products and services with export potential in each district, addressing bottlenecks for exporting these products/services and supporting such local exporters/manufactures through institutional and strategic interventions. District specific export action plans for 478 districts have been prepared.
9. Exports of services is being supported through negotiating meaningful market access through multilateral, regional and bilateral trade agreements, through participation in and organization of international fairs/exhibitions like the Global Exhibition on Services. An ‘Action Plan for Champion Sectors in Services’ is being developed to give focused attention to identified Champion Services Sectors through identified nodal Ministries/Departments
10. Assistance is being extended to exporters under the Market Access Initiative (MAI) scheme for various activities such as export market research & product development, product registration, organizing / participating in fairs, exhibitions and Buyer Seller Meets (BSMs) abroad, Reverse Buyer Seller Meets etc.
11. In order to have a coordinated and focused attention on development of export infrastructure, a working group on infrastructure up-gradation has been constituted under National Committee on Trade Facilitation (NCTF) and a National Trade Facilitation Action Plan (NTFAP) has been formulated. This includes measures for improving road and rail connectivity to ports and smart gates at sea ports.
Government is continuously engaged in strengthening Indian industry through “ease of doing business” for improving the business environment and attracting foreign investments.
To make domestic manufacturing globally competitive and to create global champions in manufacturing,Production Linked Incentive (PLI) Schemes in 13 sectors are being implemented. The Government has initiated a review of some of the existing Free Trade Agreements (FTAs) to maximize its export potential to benefit domestic industry as well as to make them more user friendly, simple and trade facilitative. In addition, bilateral trade negotiations have been initiated with a number ofcountries.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Lok Sabha today.