ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ
03 AUG 2021 2:17PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਕਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ’ (NOS) ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ; ਡੀਨੋਟੀਫ਼ਾਈਡ, ਖ਼ਾਨਾ–ਬਦੋਸ਼ ਤੇ ਨੀਮ–ਖ਼ਾਨਾ ਬਦੋਸ਼ ਕਬੀਲਿਆਂ; ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ’ਚ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ’ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਚੋਣਵੇਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ’ਚ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਬਜਟ ਵੰਡ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ’ਚ)
NOS ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ
NOS ਦਿਵੱਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ
2011-12
6.00
*
2012-13
6.00
2013-14
6.00
2014-15
6.00
3.00
2015-16
6.12
0.50
2016-17
15.00
1.00
2017-18
15.00
2.00
2018-19
15.00
#
2019-20
20.00
2020-21
20.00
* ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2014–15 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
# NOS ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਰਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਜਿਸ ਦੇ ਸਾਲ 2018–19 ਤੋਂ ਛੇ ਅੰਗ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਵੱਖਰੀ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ–ਪਾਸਾਰ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਤੇ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਤੇ ਸਲੌਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਮੇਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ NOS ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਲੌਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014–15 ’ਚ 60 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 100 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ 6.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸੋਧ ਕੇ 8.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Overseas Scholarships
03 AUG 2021 2:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice & Empowerment implements two National Overseas Scholarship Schemes. The Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE) is implementing the National Overseas Scholarship (NOS) for Scheduled Caste etc. under which financial assistance is provided to selected students from Scheduled Castes; Denotified, Nomadic & Semi - Nomadic Tribes; landless agricultural labourers and traditional artisan categories, for pursuing Masters and Ph.D level courses abroad.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DoEPwD) implements 'National Overseas Scholarship' under which scholarship is provided to the selected students with disabilities for pursuing Masters and Ph.D level courses abroad.
The allocation of funds under both the schemes during the last ten years are as under:
Financial Year
Budget Allocation
(Rs in Crore)
NOS for SC etc. candidate
NOS for students with disabilities
2011-12
6.00
*
2012-13
6.00
2013-14
6.00
2014-15
6.00
3.00
2015-16
6.12
0.50
2016-17
15.00
1.00
2017-18
15.00
2.00
2018-19
15.00
#
2019-20
20.00
2020-21
20.00
* The scheme was launched in 2014-15.
# NOS for students with Disabilities scheme merged under the umbrella scheme comprising six components since 2018-19; hence there is no separate budget allocation under the scheme.
Advertisement is issued in National newspapers as well as regional newspapers for wide publicity of the schemes. Apart from that, the guidelines are circulated to Institutions of National Importance so that the bright students can get benefits of the scheme. The features of the Scheme are also broadcasted through radio channels of All India Radio and Doordarshan .
The scheme guidelines, including the eligibility criteria and the number of slots, are revised from time to time based on the feedback received from various stakeholders, evaluation reports and availability of Budgetary resources. Accordingly, the number of slots under the scheme of NOS for SC etc. students has been increased from 60 to 100 in 2014-15.
The focus on the scheme is on the poorest households so that they will get access to the quality education abroad. The family income limit under the scheme has been recently revised in 2020-21 from Rs 6.00 lakh to Rs 8.00 lakh per annum.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanaswamy in the Loksabha in a written reply today.