ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7,200 కి పైగా కేసులకు సంబంధించిన 31,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ ఇన్‌-పుట్-టాక్స్-క్రెడిట్ మోసాన్ని ఛేదించిన - సి.జి.ఎస్.టి. అధికారులు
03 AUG 2021 5:29PM by PIB Hyderabad
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వస్తువులు, సేవల పన్ను (జి.ఎస్.టి) పరిధిలోని ఇన్‌-పుట్-టాక్స్-క్రెడిట్ (ఐ.టి.సి) నిబంధనను దుర్వినియోగం చేయడం ద్వారా 31,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన పన్ను మోసాన్ని వస్తువులు, సేవల పన్ను అధికారులు కనుగొన్నారు. ఈ సందర్భంగా, నకిలీ ఐ.టి.సి. కి సంబంధించి, 7,200 కి పైగా కేసులు నమోదు చేయడం జరిగింది. ఈ రోజు రాజ్యసభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి లిఖితపూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో, ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.
పరోక్ష పన్నులు, సుంకాల కేంద్ర బోర్డు (సి.బి.ఐ.సి) కింద సి.జి.ఎస్.టి. ఏర్పాటు ద్వారా కనుగొనబడిన ఇన్‌-పుట్-టాక్స్-క్రెడిట్ (ఐ.టి.సి) మోసాన్ని ఈ క్రింది విధంగా మంత్రి పేర్కొన్నారు:
క్రమ
సంఖ్య
కాల
వ్యవధి
కేసుల
సంఖ్య
మొత్తం విలువ
(రూపాయలు కోట్లలో)
1
2020-21
7,268
31,233.40
అటువంటి మోసాలను నిరోధించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక చర్యలు ఈ విధంగా ఉన్నాయని, కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు:
* కొత్తగా నమోదు కోసం దరఖాస్తులను పరిశీలంచే సమయంలో ఆధార్ ప్రామాణీకరణను ప్రవేశపెట్టడం;
* కొత్తగా నమోదు కోరుతున్న దరఖాస్తుదారుల యొక్క రద్దు చేయబడిన / ఇప్పటికే ఉన్న రిజిస్ట్రేషన్లను ధృవీకరించే సౌకర్యం;
* శాఖాపరమైన ప్రతికూల నోటీసులో కనుగొనబడిన పన్ను చెల్లింపుదారుల నమోదును నిలిపివేయడానికి / రద్దు చేయడానికి తగిన నిబంధనలు;
* వ్యాపార రహస్య సమాచారం ఆధారంగా జి.ఎస్.టి.ఎన్. ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో రిజిస్ట్రేషన్లను రద్దు చేయడంతో పాటు, సి.బి.ఐ.సి. ద్వారా దానిపై తదుపరి చర్యలను కొనసాగించడం;
* సి.జి.ఎస్.టి. చట్టం, 2017 కు చెందిన ఫారం-జి.ఎస్.టి.ఆర్.1 మరియు ఫారం-జి.ఎస్.టి.ఆర్.3బి. (రూల్-21) మధ్య అసమతుల్యత ఉన్న చోట రిజిస్ట్రేషన్ రద్దు కోసం అదనపు ఆధారాలు ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది;
* నకిలీ డీలర్లు మరియు నకిలీ కంపెనీలు వారి జి.ఎస్.టి.ఆర్.3బి. రిటర్నులను దాఖలు చేయకుండా మరియు పన్నులు చెల్లించకుండా, నకిలీ క్రెడిట్ను పాస్ చేయకుండా నిరోధించడానికి వీలుగా, 2 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ జి.ఎస్.టి.ఆర్.-3.బి. రిటర్నులను దాఖలు చేయని పన్ను చెల్లింపుదారుడు ఫారం జి.ఎస్.టి.ఆర్-1లో బాహ్య సరఫరా ప్రకటనలను సమర్పించకుండా నిరోధించడానికి ఒక నిబంధన చేయబడింది.
* 50 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ టర్నోవర్ ఉన్న అన్ని బి.2.బి. లావాదేవీ లకు ఈ-ఇన్వాయిస్లు తప్పనిసరి చేయబడ్డాయి.
* వరుసగా రెండు నెలల పాటు వారి ఆదాయ వివరాలను పొందుపరచని పన్ను చెల్లింపుదారులు, ఈ-వే బిల్లులు రూపొందించకుండా పరిమితం చేయబడింది. ఏదైనా సంస్థ మోసపూరితంగా ఐ.టి.సి. ప్రయోజనం పొందినట్లు, సంబంధిత అధికారి నమ్మడానికి తగిన కారణం ఉన్నట్లయితే, సి.జి.ఎస్.టి. చట్టం, 2017 లోని నిబంధన 86-ఎ ప్రకారం ఐటిసి క్రెడిట్ ని నిరోధించడం ప్రవేశపెట్టబడింది.

Ministry of Finance
CGST authorities bust input tax credit fraud of more than Rs 31,000 crore involving more than 7,200 cases in FY 2020-21
03 AUG 2021 5:29PM by PIB Delhi
The Goods and Services Tax authorities have unearthed over Rs 31,000 crore of tax fraud committed by misuse of input tax credit (ITC) provision under the Goods and Services Tax (GST) regime during the financial year 2020-21 and booked more than 7,200 cases involving fake ITC. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving details, the Minister stated Input Tax Credit (ITC) fraud detected by CGST formations under Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) as following:
S. No.
Period
No. of Cases
Quantum involved
(in Rs. crore)
1
2020-21
7,268
31,233.40
The Minister stated that the Government has taken many steps to prevent such frauds, such as:
• Introduction of AADHAR authentication for processing of new registration application;
• Facility to verify cancelled / existing registrations of the applicants seeking new registrations;
• Provisions to suspend / cancel registration of taxpayers found to the adverse notice of the department;
• Bulk suspension of registration by GSTN based on business intelligence and further follow up of the same by the CBIC;
• Additional grounds for cancellation of registration have been introduced where there is mismatch between FORM GSTR1 and FORM GSTR 3B (Rule 21) of CGST Act, 2017, etc.;
• To prevent fake dealers and shell companies to pass on fake credit, without filing their GSTR3B returns and paying taxes, a provision has been made to block furnishing of outward supply statement in FORM GSTR-1 by a taxpayer, if 2 or more GSTR 3B returns are not filed by the said taxpayer.
• E-invoices have been made mandatory for all B2B transaction with turnover above Rs. 50 crore.
• Generation of E-way bill by those taxpayers who have not furnished return for consecutive period of two month has been restricted.
• Blocking of ITC Credit under Rule 86A of CGST Act, 2017, was introduced if the proper officer has reason to believe that ITC has been availed fraudulently.