ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
నిరుపేదల వైద్య చికిత్సకు సహాయంగా ఆరోగ్య మంత్రి విచక్షణాధికార గ్రాంటు
03 AUG 2021 3:20PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కటిక పేదరికంలో ఉంటున్న కుటుంబాల రోగులకు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల్లో అయిన వైద్య చికిత్సా వ్యయంలో కొంత భాగాన్ని భరిస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రిత్వశాఖ చర్యలు తీసుకుంది. గరిష్టంగా లక్షా 25వేల రూపాయల చొప్పున ఆర్థిక సహాయాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి అందించారు. ఆరోగ్య శాఖమంత్రి విచక్షణాధికార పరిధిలోని గ్రాంటు (హెచ్.ఎం.డి.జి.) కింద సహాయం మంజూరు చేశారు. రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్.ఎ.ఎన్.) పథకం కింద ప్రాణాంతక వ్యాధుల చికిత్సకోసం ఉచిత వైద్య సదుపాయాలు అందుబాటులో లేనిచోట్ల ఇలా సహాయం అందించారు. కుటుంబ వార్షికాదాయం లక్షా పాతికవేల రూపాయలు, అంతకంటే తక్కువ స్థాయిలో ఉన్న వారికి మాత్రమే ఆర్.ఎ.ఎన్. పథకం కింద ఇలా ఆర్థిక సహాయం పొందే అర్హత ఉంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించిన ఆర్థిక సహాయానికి సంబంధించి రాష్ట్రాల వారీ జాబితాను అనుబంధం-Iలో చూడవచ్చు.
హెచ్.ఎం.డి.జి. పరిధిలో ఆర్థిక సహాయం కోసం,.. 2021వ సంవత్సరం జూలై 30వ తేదీ నాటికి 40 దరఖాస్తులు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ పరిశీలనలో ఉన్నాయి.
అనుబంధం-I
క్రమసంఖ్య
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
2018-19
2019-20
2020-21
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
16
22
11
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1
1
0
3
అస్సాం
21
7
1
4
బీహార్
80
52
8
5
చత్తీస్.గఢ్
3
1
0
6
ఢిల్లీ
22
23
6
7
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1
0
0
8
హర్యానా
15
25
1
9
గుజరాత్
0
0
1
10
జార్ఖండ్
4
6
0
11
జమ్ము కాశ్మీర్
12
4
1
12
లడఖ్
0
1
0
13
లక్షద్వీప్
1
1
0
14
కేరళ
17
11
42
15
మహారాష్ట్ర
3
3
3
16
మిజోరాం
3
6
13
17
మధ్యప్రదేశ్
18
16
7
18
మేఘాలయ
10
7
0
19
మణిపూర్
1
1
0
20
నాగాలాండ్
1
0
0
21
ఒడిశా
2
3
0
22
పుదుచ్చేరి
1
0
0
23
పంజాబ్
6
5
3
24
రాజస్థాన్
5
3
3
25
తెలంగాణ
0
1
0
26
తమిళనాడు
78
19
5
27
త్రిపుర
1
1
1
28
ఉత్తరాఖండ్
7
0
0
29
ఉత్తరప్రదేశ్
183
105
22
30
పశ్చిమబెంగాల్
3
4
1

Ministry of Health and Family Welfare
Health Minister Discretionary Grant
03 AUG 2021 3:20PM by PIB Delhi
Under Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG) financial assistance up to a maximum of Rs. 1.25 lakhs are provided to the poor indigent patients to defray a part of the expenditure on hospitalization/treatment in Government Hospitals for life threatening diseases covered under Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) in cases where free medical facilities are not available. Only those having annual family income up to Rs.1.25 lakhs and below are eligible for financial assistance under the scheme.
State wise list is at Annexure-I.
As on 30-07-2021 forty applications for grant of financial assistance under Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG) are under process in the Ministry.
Annexure-I
Sl.No.
State & Uts
2018-19
2019-20
2020-21
1
Andhra Pradesh
16
22
11
2
Arunachal Pradesh
1
1
0
3
Assam
21
7
1
4
Bihar
80
52
8
5
Chhattisgarh
3
1
0
6
Delhi
22
23
6
7
Himachal Pradesh
1
0
0
8
Haryana
15
25
1
9
Gujarat
0
0
1
10
Jharkhand
4
6
0
11
J&K
12
4
1
12
Ladakh
0
1
0
13
Lakshadweep
1
1
0
14
Kerala
17
11
42
15
Maharashtra
3
3
3
16
Mizoram
3
6
13
17
Madhya Pradesh
18
16
7
18
Meghalaya
10
7
0
19
Manipur
1
1
0
20
Nagaland
1
0
0
21
Odisha
2
3
0
22
Puducherry
1
0
0
23
Punjab
6
5
3
24
Rajasthan
5
3
3
25
Telengana
0
1
0
26
Tamil Nadu
78
19
5
27
Tripura
1
1
1
28
Uttrakhand
7
0
0
29
Uttar Pradesh
183
105
22
30
West Bengal
3
4
1
The Minister of State (The Ministry of Health and Family Welfare), Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.