ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਏਪੀਆਈ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ
03 AUG 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਏਪੀਆਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਪੀਆਈ ਅਤੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 96,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਣਜ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਪੀਆਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
Quantity (In MT)
Value (Rs. In crore)
Imports
3,90,476
28529
Exports
3,24,331
32856
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਟਿਕਾਊ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਤਿੰਨ (03) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
1. ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (PLI) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕੇਐੱਸਐੱਮ)/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ (ਡੀਆਈ) ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 41 ਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ (ਕੇਐੱਸਐੱਮਜ਼)/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈਜ਼) ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ) ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 6 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 6,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-2021 ਤੋਂ 2029-30 ਤੱਕ ਹੈ।
2. ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ: ਇਹ ਸਕੀਮ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ (ਸੀਆਈਐੱਫ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਤਿੰਨ (03) ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ ਜਾਂ 70% ਸੀਆਈਐੱਫ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ -ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 90% ਹੋਵੇਗੀ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ ਹੈ।
3. ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ: ਇਹ ਸਕੀਮ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ (ਕੇਐੱਸਐੱਮਜ਼)/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈਜ਼) ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 6 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-2021 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Schemes for promoting domestic manufacturing of APIs
Indian export of APIs exceeds import in value terms
03 AUG 2021 4:23PM by PIB Delhi
The quantity of API manufactured domestically is not readily available. However, the size of API and Intermediates market in India is estimated to be Rs. 96,000 crore in FY 2019-20. Further, as per data maintained by Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS), the quantity and value of API imported and exported in FY 2020-21 is given below:
Quantity (In MT)
Value (Rs. In crore)
Imports
3,90,476
28529
Exports
3,24,331
32856
The Department of Pharmaceuticals is implementing the following three (03) schemes for promoting domestic manufacturing of APIs to ensure their sustainable domestic supply and make India AtmaNirbhar (self-reliant):
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) In India: The scheme provides for financial incentives to manufacturers selected under the scheme for manufacturing of 41 Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs). The incentives will be provided on incremental sales to selected participants for a period of 6 years. The total financial outlay of the scheme is Rs. 6,940 crore and the tenure of the scheme is from FY 2020-2021 to 2029-30.
1. Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks: The scheme provides for grant-in-aid to three (03) Bulk Drug Parks for creation of Common Infrastructure Facilities (CIF) with a maximum limit of Rs.1000 crore per park or 70% of the project cost of CIF, whichever is less. In case of North Eastern States and Hilly States (Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territory of Jammu & Kashmir and Union Territory of Ladakh) financial assistance would be 90% of the project cost. The total financial outlay of the Scheme is Rs. 3000 crore and the tenure of the Scheme is from FY 2020-21 to 2024-25.
1. Production Linked Incentive Scheme for Pharmaceuticals: The scheme provides for financial incentives to manufacturers selected under the scheme for manufacturing of Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) amongst other categories of formulations. The incentives will be provided on incremental sales to selected participants for a period of 6 years. The total financial outlay of the scheme is Rs. 15,000 crore and the tenure of the scheme is from FY 2020-2021 to 2028-29.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.