ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
03 AUG 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
- ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ , ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
1. ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 100 ਦਿਨ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਨੂੰ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਕੋਵਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
2. ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲਰ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਤਰਜੀਹ ਉਹਨਾਂ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇਗੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 100 ਦਿਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
3. ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਨ ਐੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਲੱਖਣ ਕੋਵਿਡ ਸੇਵਾ ਲਈ ਯੋਗ ਆਨਰੇਰੀਅਨ ਦੇਣ ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2020—21 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਦੀਆਂ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ "ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਵਾਰਡਸ" ਨਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ ਲਈ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਜਾਨ ਗਵਾਈ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਿਊਟੀ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
* 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪ ਵਜੋਂ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰ ਬਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ।
* ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗ ਰੋਕ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
* ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਨਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ "ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ , ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
* ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਗੈਰ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਲਈ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ , ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਦਾਰੀ , ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
* ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਸੈਪਟਿਕ ਸ਼ਾਕ , ਹਵਾਦਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀ , ਏਰੋ ਸੋਲ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਲਾਗ ਅਤੇ ਰੋਕ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸ , ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਏ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਫਿਜੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
* ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀ ਓ ਪੀ ਟੀ (https://igot.gov.in/igot). ਦੁਆਰਾ ਆਈ ਜੀ ਓ ਟੀ ਆਨਲਾਈਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮੋਡਿਊਲ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
— ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬੇਸਿਕਸ
— ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ
— ਪੀ ਪੀ ਈ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗ ਰੋਕਣਾ
— ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਭਾਲ
— ਲਾਗ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰੋਕ
— ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ
— ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
— ਕੋਵਿਡ 19 ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਕੇਅਰ ਹਵਾਦਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
* ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੰਚਾਲਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਚਾਲਨ ਸੂਬਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਰੈਪਿਡ ਹੁੰਗਾਰਾ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਾਮਿਆਂ / ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਆਸ਼ਾਸ , ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ , ਔਗਜ਼ੀਲਰੀ , ਨਰਸ , ਦਾਈਆਂ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਸਕੀਮ , ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ , ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਕ ਕੇਂਦਰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ , ਆਯੁਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
* ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਸੀ ਈ ਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀ ਓ ਈ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਾਰੇ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸੀ ਓ ਈਜ਼ ਅੱਗੋਂ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਬ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਾਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Initiatives to recognize Services Rendered by Healthcare Workers Engaged in COVID-19
03 AUG 2021 3:23PM by PIB Delhi
Ministry of Health & Family Welfare has advised States/UTs to undertake various initiatives to recognize services rendered by healthcare workers engaged in COVID-19 related duties. Some of these include:
• All such professionals who sign up for minimum 100 days of Covid duty and complete it successfully will be given the Prime Minister’s Distinguished Covid National Service Samman from Government of India.
• State/UT Governments to consider giving preference in regular Government appointments of Health professionals through the respective Public Service Commission/ other recruitment bodies, for those Health Professionals under this special scheme, who complete a minimum of 100 days of Covid related duty.
• States/UTs may also consider giving suitable honorarium for distinguished Covid Service as per NHM norms.
Government of India has introduced a new category called ‘Wards of COVID Warriors’ in the guidelines for selection and nomination of candidates against Central pool MBBS seats for the academic year 2020-21. Five Central pool MBBS seats were reserved for this category for the academic year 2020-21. MBBS seats were allocated for Central pool MBBS seats for candidates from amongst the wards of “COVID Warriors”, who have lost life due to COVID 19; or died accidently on account of COVID 19 related duty.
Further, realizing the criticality of human resources at the time of pandemic, Ministry of Health & Family Welfare has taken a number of steps to improve wellbeing of healthcare workers. Few of the actions taken in this regard include:
• With the launch of COVID-19 vaccination initiative on 16th January 2021, Healthcare workers were identified as one of the first priority group. State Governments/ UT administrations have been repeatedly urged to ensure that the medical professionals engaged in Covid related work are suitably vaccinated.
• Ministry of Health and Family Welfare provided guidelines on Infection Prevention and Control practices to the State Governments to minimize the risk of infection to healthcare workers.
• To build the capacities of human resources including the medical personnel, non-medical personnel and front-line workers for COVID-19 management an ‘Advisory for Human Resource Management of COVID-19’ was issued to provide guidance to States/UTs on the human resources mobilization, their role assignment and training requirements for COVID-19 management.
• The training resources for medical and non-medical personnel on infection prevention and control, clinical management including ventilation, logistics etc. is being updated regularly and is available on the website of Ministry of Health & Family Welfare.
• Online training and webinars for physicians and nursing personnel have been conducted by AIIMS on management of patients with COVID-19, septic shock, ventilation strategy, management of aerosol generating medical procedures, infection and prevention control practices, psychological care of patients etc.
• In addition, training modules have also been made available on iGOT online platform by DOPT (https://igot.gov.in/igot). These include:
• Basics of COVID-19
• Quarantine and isolation
• Infection prevention through PPE
• Psychological care of patients with COVID-19
• Infection prevention and control
• Laboratory sample collection and testing
• Clinical management of COVID-19
• Management of COVID-19
• ICU Care and Ventilation Management
• Capacity building initiatives to conduct large scale containment operations for active case search and tracking has been carried out through training of State Surveillance Officers, Rapid Response Teams and grass root level workers/volunteers identified for surveillance activities, ASHAs, Anganwadi Workers, Auxiliary Nurse Midwives, National Service Scheme, Indian Red Cross Society volunteers, Nehru Yuvak Kendra Volunteers, Ayush Students and National Cadet Corps.
• A Clinical Center of Excellence (CoE) initiative has also been launched by Union Ministry of Health with AIIMS, Delhi as apex nodal institution and State level CoEs to provide guidance on clinical management protocols. AIIMS, Delhi is conducting regular webinars on clinical management and related aspects and the State CoEs are further disseminating it to their medical colleges, district and sub-district hospitals.
The Minister of State (The Ministry of Health and Family Welfare), Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.