पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
ओएनजीसीचे बार्ज बुडल्याच्या घटनेची चौकशी करण्यासाठी सरकारने स्थापन केली उच्च स्तरीय समिती
अशा घटनांची पुनरावृत्ती टाळण्यासाठी ओएनजीसीने केल्या उपाययोजना
02 AUG 2021 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑगस्‍ट 2021
तौते वादळामुळे ओएनजीसी अर्थात तेल आणि नैसर्गिक वायू महामंडळाच्या प्रकल्पांच्या कामासाठी नेमण्यात आलेली बार्ज बुडाल्यामुळे एकूण 86 कर्मचाऱ्यांना जीव गमवावे लागले अशी माहिती केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी लोकसभेत विचारलेल्या प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.
तौते वादळ आलेले असताना ओएनजीसीने समुद्रात कर्तव्यावर असणाऱ्या बार्ज P-305 सह सर्व जहाजांना सुरक्षित स्थळी स्थलांतर करण्यास सांगितले होते. बार्ज P-305 ने देखील त्यानुसार हालचाली करत असल्याची निश्चित माहिती दिली होती, बार्ज आणि त्यावरील सर्वांची सुरक्षितता लक्षात घेऊन बार्ज प्रमुखाने जवळच्या सुरक्षित स्थळी बार्ज नेण्याचा निर्णय घेतला. मात्र, बार्जच्या नांगरांचे कार्य बिघडल्यामुळे बार्ज एकाच जागी अडकून पडला आणि शेवटी बुडाला.
बार्जचे अडकून पडणे आणि बुडणे याला कारणीभूत घटनाक्रमाची चौकशी करण्यासाठी केंद्र सरकारने खालील सदस्यांचा समावेश असलेली उच्चस्तरीय समिती स्थापन केली:
1. नौवहन विभागाचे महासंचालक अमिताभ कुमार
2. हायड्रोकार्बन महासंचालनालयाचे महासंचालक एससीएल दास
3. केंद्रीय संरक्षण मंत्रालयाचे सहसचिव नझ्ली जाफरी शायीन
वरील समितीशिवाय, जहाजांना नियुक्त करण्यासंदर्भातील नियम आणि अटी यांच्या सुधारणांबाबत विचार करण्यासाठी आणि गरज असल्यास त्यात सुधारणा करण्यासाठी नौवहन विभागाचे महासंचालक आणि केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाचे (अन्वेषण) अतिरिक्त सचिव यांचा समावेश असलेली दोन सदस्यांची समिती देखील स्थापन करण्यात आली.
अशा घटनांची पुनरावृत्ती टाळण्यासाठी ओएनजीसीने देखील खालील उपाययोजना केल्या आहेत:-
• भारतीय हवामान शास्त्र विभागाच्या महासंचालकांसोबत चर्चा करून समुद्रातील ओएनजीसीच्या विशिष्ट स्थानांकरिता हवामान अंदाज पुरविण्याची सोय
• सागरी कार्यान्वयनादरम्यान, जहाजांची माहिती, व्यवस्थापन आणि सुरक्षिततेसाठी सागरी कक्ष नामक एककेन्द्री अधिकारी कक्षाची निर्मिती
• भयानक चक्रीवादळाच्या आपत्तीत तात्काळ प्रतिसाद देऊन परिस्थिती योग्य पद्धतीने हाताळण्यासाठी प्रमाणित परिचालन पद्धती (SOP), तात्काळ प्रतिसाद योजना (ERP), आपत्कालीन व्यवस्थापन योजना (DMP) यांची उजळणी
• आंतरराष्ट्रीय नावलौकिक असलेल्या सल्लागाराच्या माध्यमातून आरोग्य, सुरक्षा आणि पर्यावरणीय प्रक्रियांचे मापदंड निश्चितीकरण

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government constituted a High-Level Committee to enquire sinking of ONGC vessels
ONGC takes measures to avoid recurrence of such incidents
02 AUG 2021 5:25PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in the Lok Sabha today informed that the total 86 personnel lost their lives due to the sinking of vessels deployed for ONGC projects during cyclone Tauktae.
ONGC had advised all the vessels including Barge P-305 to move out of the field to safe location. The Barge also confirmed it. Keeping in view safety of vessel and persons on board, Barge Master decided to position the vessel at nearby location. However, the anchors of vessel gave way leading to stranding and subsequent submerging of the vessel.
To enquire into the sequence of the events leading to the stranding of vessels and accidents, the Government has constituted a High Level Committee consisting of following members:
1. Shri Amitabh Kumar, Director General of Shipping
2. Shri SCL Das, Director General, Directorate General of Hydrocarbons
3. Smt. Nazli Jafri Shayin, Joint Secretary, Ministry of Defence
In addition to above, another Two Member committee consisting of Director General-Shipping and Additional Secretary (Exploration) Ministry of petroleum and Natural Gas has been constituted to look into reforms required in terms and conditions for hiring vessels and amendments, if required.
ONGC has also taken following measures to avoid recurrence of such incidents:-
• Arrangement with DG-Meteorology, IMD for providing weather forecasts specific to their fields in offshore.
• Single point Authority, Marine Cell, has been created for vessel information, management and safety related to marine operations.
• Revision of SOP (Standard Operating Procedure), ERP (Emergency Response Plan) and DMP (Disaster Management Plan) to suitably address severe Cyclone Emergency Response.
• Benchmarking of Health, Safety and Environment practices through a consultant of international repute.