ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
02 AUG 2021 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ) ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿਹਤਮੰਦ ਡਿਜੀਟਲ ਆਦਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ "ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈਂਡਬੁੱਕ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਮੋਡਿਊਲ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇ ਜਿਵੇਂ ਸੋਸ਼ਲ ਬਾਈਕਾਟ , ਡਰਾਉਣਾ ਧਮਕਾਉਣਾ , ਬੇਜ਼ਤੀ ਕਰਨੀ , ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ , ਆਨਲਾਈਨ ਸੈਕਸੂਅਲ ਐਬੀਊਸ , ਸਾਈਬਰ ਕੱਟੜਵਾਦ , ਆਨਲਾਈਨ ਹਮਲਾ ਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਫਸਾਉਣ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । "ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈਂਡਬੁੱਕ" ਲਈ :http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Cyber_Safety_Manual.pdf ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ (ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ — ਇੰਨ) ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਐਪਸ ਬਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । https://www.cert-in.org.in/s2cMainServlet?pageid=PUBWEL01
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੌਮੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸਕੂਲ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮਾਂ , ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/pragyata-guidelines_0.pdf
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Initiatives of Government in ensuring Safety in Online Education
02 AUG 2021 5:12PM by PIB Delhi
Central Board of Secondary Education (CBSE) has launched a ‘Cyber Security Handbook’ to ensure safe and healthy digital habits among students. This module covers topics in cyber safety, such as cyber bullying, including social exclusion, intimidation, defamation, and emotional harassment, online sexual abuse, cyber radicalisation, online attack and frauds, and online enticement. The ‘Cyber Security Handbook’ can be accessed at this link:http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Cyber_Safety_Manual.pdf
Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) under Ministry of Electronics & Information Technology has prepared guidelines to handle the security concerns about various video conferencing apps, which can be found at this link:
https://www.cert-in.org.in/s2cMainServlet?pageid=PUBWEL01
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) has also issued advisory to all secretaries at school education department of all states to ensure safety of students in online classes.
PRAGYATA guidelines for school heads and teachers describe the need assessment, planning and steps to implement digital education while ensuring cyber safety and privacy measures. The guidelines can be accessed at:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/pragyata-guidelines_0.pdf
The information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.