ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
02 AUG 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 21 ਅਗਸਤ, 2020 ਅਤੇ 31 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 101 ਅਤੇ 108 ਵਸਤੂਆਂ ਸਮੇਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪੌਜਿਟਿਵ ਸੂਚੀਆਂ (ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਗੇਟਿਵ ਸੂਚੀਆਂ) ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸਮਾਂ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੂਚੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 101 ਅਤੇ 108 ਵਸਤੂਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਪੋਜਿਟਿਵ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੂਚੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ http://www.mod.gov.in ਦੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੋ ਜਾਂ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ' ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਬਾਜਪਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Defence
PRODUCTION OF DEFENCE PRODUCTS IN THE COUNTRY
02 AUG 2021 2:58PM by PIB Delhi
Two Positive Indigenisation lists (erstwhile Negative lists) have been notified by the Government on 21st August, 2020 and 31st May, 2021 comprising of 101 and 108 items respectively for which there would be an embargo on the import beyond the timeline indicated against them. The lists provide opportunities to the Indian Defence Industry to manufacture listed items by using indigenous design and development capabilities to meet the requirements of the Indian Armed Forces. The two positive Indigenisation lists comprising 101 and 108 items are available in public domain on the website of Ministry of Defence http://www.mod.gov.in
The timelines for embargo on imports has been spread from December, 2020 to December, 2025 and design & development of prototypes take two or more years, so the assessments of savings on foreign exchange and opportunities for employment can not be done at this stage.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Dr Ashok Bajpai in Rajya Sabha today.
Nampi/DK/RP/Savvy/ADA
/RAJYA SABHA/