ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ
30 JUL 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਗੁਹਾਟੀ ’ਚ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ (IASST) ਅਤੇ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ’ਚ ‘ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੀਚ’ (NECTAR) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੰਫਾਲ ’ਚ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਬਾਇਓਰੀਸੋਰਸਜ਼ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ (IBSD) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਕੌਂਸਲ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ’ (CSIR) ਦੀ ਜੌਰਹਾਟ, ਆਸਾਮ ’ਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (CSIR-NEIST) ਨਾਂਅ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਲੈਬੇਰੋਟਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਲਾਂਫੇਲ ਪੈਟ, ਇੰਫਾਲ, ਮਨੀਪੁਰ ਤੇ ਨਾਹਰਲਾਗੁਨ, ਈਟਾਨਗਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। CSIR–ਨੈਸ਼ਲਲ ਜਿਓਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (CSIR-NGRI), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇਜ਼ਪੁਰ, ਆਸਾਮ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। CSIR-ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (CSIR-CMERI), ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ‘CSIR ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਪੋਸਟ–ਹਾਰਵੈਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ’ ਦੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਟਿਊਰੀਅਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Science Research Institutions in Northeast States
30 JUL 2021 3:48PM by PIB Delhi
Department of Science & Technology has established the Institute of Advanced Study in Science & Technology (IASST) at Guwahati and the North East Centre for Technology Application and Reach (NECTAR) at Shillong. Department of Biotechnology has established the Institute of Bioresources and Sustainable Development (IBSD) at Imphal. The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has one of its constituent laboratories namely CSIR-North East Institute of Science and Technology (CSIR-NEIST) at Jorhat, Assam. Its branch laboratories are located in Lamphel Pat, Imphal, Manipur and Naharlagun, Itanagar, Arunachal Pradesh. The project office of CSIR-National Geophysical Research Institute (CSIR-NGRI), Hyderabad is located in Tezpur, Assam. A unit of CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute (CSIR-CMERI), Durgapur, namely CSIR Centre For Post - Harvest Processing & Research is located at Tuirial, Mizoram'.
This information was given by Minister of State (I/C) for Ministry of Science & Technology and Ministry of Earth Sciences, Shri Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.