ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫਟੀਨੇਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਚਾਵਲਾ ਨੇ ਆਰਟੀਲਰੀ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ
31 JUL 2021 2:22PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫਟੀਨੇਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਚਾਵਲਾ ਏ.ਵੀ.ਐਸ.ਐਮ. ਮਿਤੀ 1 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਆਰਟੀਲਰੀ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੈਫਟੀਨੇਂਟ ਜਨਰਲ ਕੇ ਰਵੀ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਪੀ.ਵੀ.ਐਸਐਮ, ਵੀ.ਐਸ.ਐਮ. ਕੋਲੋਂ ਇਹ ਕਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ 29 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਸੇਂਟ ਥਾਮਸ ਹਾਈ ਸਕੂਲ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਕਾਦਮੀ, ਖਡਕਵਾਸਲਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੂਨ 1984 ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਲਰੀ ਫੀਲਡ ਰੈਜੀਮੇਂਟ ’ਚ ਕਮੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਪੈਕਟਰਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਕਮਾਂਡ, ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ’ਚ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਦੋਨਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਟੀਲਿਰੀ ਰੈਜੀਮੇਂਟ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਾਂਭੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰੇਖਾ ’ਤੇ ਇੱਕ ਆਰਟੀਲਰੀ ਬਿਰਗੇਡ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੈਸਟਰਨ ਥਿਏਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਟੀਲਿਰੀ ਡਿਵੀਜਨ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸਾਂਭੀ ਹੈ ।
ਉਹ ਡਿਫੇਂਸ ਸਰਵਿਸਜ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵੈਂਲੀਗਟਨ, ਕਾਲਜ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੇਂਸ ਕਾਲਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲੀਟਰੀ ਸੈਕਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਚ, ਤਤਕਾਲੀਨ ਪਰਸਪੇਕਟਿਵ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਟਰੈਟੇਜਿਕ ਕਹਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰੇਟ, ਨਾਰਦਰਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੰਫੈਂਟਰੀ ਡਿਵੀਜਨ ਅਤੇ ਓੜਕ ਫਾਇਨੈਸ਼ੀਅਲ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਡੀ.ਜੀ. ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸੇਜ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵੈਲਿੰਗਟਨ ’ਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੂਲ ਆਫ ਆਰਟੀਲਰੀ ਦੇਵਲਾਲੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਆਫ ਡਿਫੇਂਸ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਨੇ ਲਾਈਬੇਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ( ਯੂਐਨਓਏਮਆਈਐਲ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਲਿਟਰੀ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਐਮ ਫਿਲ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।

Ministry of Defence
LT GEN TARUN KUMAR CHAWLA TAKES OVER AS DIRECTOR GENERAL OF ARTILLERY
31 JUL 2021 2:22PM by PIB Delhi
Lt Gen Tarun Kumar Chawla, AVSM will assume the appointment of the Director General of Artillery on 01 August 2021. He takes over the appointment from Lt Gen K Ravi Prasad, PVSM, VSM who superannuated on 31 July 2021 after completing thirty nine years of distinguished service in the Army.
The General officer is an alumnus of St Thomas High School, Dehradun and National Defence Academy, Khadakwasla. He was commissioned into a Field Regiment of Artillery in June 1984 and has served across a wide spectrum of terrain profiles and tenanted a host of command, staff and instructional appointments. He commanded an Artillery Regiment both in the Western and Eastern sectors. He has commanded an Artillery Brigade on the Line of Control and later an Artillery Division in the Western Theatre.
An alumnus of the Defence Services Staff College Wellington, College of Defence Management Secunderabad and National Defence College New Delhi, he has held prestigious staff appointments at the Military Secretary branch, erstwhile Perspective (now Strategic) Planning directorate, Infantry Division in the Northern sector and finally at the Financial Planning branch, where he was the Director General. He has been an instructor in the School of Artillery Deolali and College of Defence Management Secunderabad, apart from tenanting a staff appointment at the Defence Services Staff College Wellington.
The General officer served as a Military Observer at the United Nations Mission in Liberia (UNOMIL). His civil qualifications include dual Master degree in Defence & Strategic Studies and Weapon Systems and a Master of Philosophy degree in Defence and Strategic Studies.