ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਦੇ ਨਿਯਮ
30 JUL 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਅਭਿਆਸ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜੋ ਟੈਲੀਮੈ਼ਡਿਸਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
(https://www.mohfw.gov.in/pdf/Telemedicine.pdf).
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਡਾਕਟਰ - ਮਰੀਜ਼ ਸੰਬੰਧ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਅਣਗਹਿਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ, ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਮੈਡਿਕਲ ਰਿਕਾਰਡ, ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸਰਵਿਸ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਇਕ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਲਾਹ ਲਈ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਇਸ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 3.74 ਲੱਖ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐਸਸੀਜ਼) ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਸਮਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਵੈਧ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੀ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਧੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ, ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਔਨਬੋਰਡ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪਰਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।
------------------
ਐੱਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Telemedicine Regulations
30 JUL 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Government of India has issued Telemedicine Practice guidelines on 25th March, 2020 which provide a robust framework for practice of telemedicine.
(https://www.mohfw.gov.in/pdf/Telemedicine.pdf).
These guidelines comprehensively prescribe norms and protocols covering all aspects of telemedicine practice like physician-patient relationship; issues of liability and negligence; management and treatment; informed consent; continuity of care; medical records; privacy and security of the patient records, exchange of information etc.
The guidelines also provide detailed information on technology platforms & tools to be utilized for effective health care delivery. Further, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) has also developed a telemedicine application known as National Telemedicine Service, eSanjeevani to initiate OPD services free of cost to all citizens. This application works on a hub and spoke model to provide telemedicine services for citizen to doctor and doctor to doctor consultation. This application has also been integrated with 3.74 lakh Common Service Centers (CSCs) thereby facilitating access to equitable health care in the remotest areas of the country.
To ensure that only valid health professionals are able to provide services under eSanjeevani, the telemedicine practitioners are first vetted by the State Nodal Officer for eSanjeevani before being onboarded.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the LokSabha here today.