ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਕਮਿਸ਼ਨ
29 JUL 2021 5:34PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ , ਜਾਤੀ , ਧਰਮ , ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬਰਾਬਰ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ , ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ , ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ" ਅਤੇ "ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" "ਸ਼ਾਨੋ ਸੌ਼ਕਤ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ" ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਭਾਈਵਾਲ ਸਮਝਦੀ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰਤਾ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨਾਲ ਵਧ ਫੁਲ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਲਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ । ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਭਰਤੀ ਬਾਰੇ ਵੱਖ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਰ ਡਾਟਾ ਰੱਖਰਖਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿਹੁਣੇ / ਪਿਛੜੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਐਕਟ 1992 ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । (1) ਇਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, (2) ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, (3) ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੇਫਗਾਰਡਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨਾ , (4) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੱਕ ਖੁੰਝਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਕੋਲ ਉਠਾਉਣਾ , (5) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਖਿਲਾਫ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ , (6) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਅਨ ਕਰਾਉਣਾ , (7) ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਝਾਅ , (8) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ , (9) ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ / ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ / ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵਰਣਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
1. ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ :—
* ਵਜੀਫਾ ਸਕੀਮਾਂ — ਪ੍ਰੀ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜੀਫਾ , ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜੀਫਾ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਕਮ ਮੀਨਜ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਵਜੀਫਾ , ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 4.52 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਵਜੀਫਾ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਜੀਫੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 53% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ।
* ਮੌਲਾਨਾ ਅਜ਼ਾਦ ਕੌਮੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪਸ ਸਕੀਮ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 6 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਵੇਂ ਐੱਮ ਫਿੱਲ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ।
* ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੌਲਾਨਾ ਅਜ਼ਾਦ ਸਿੱਖਿਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ — ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਾਸ 9 ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਅਰਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਗਮ ਹਜ਼ਰਤ ਮਹਿਲ ਕੌਮੀ ਵਜੀਫਾ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
* ਨਯਾ ਸਵੇਰਾ — ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਐਲਾਈਡ ਸਕੀਮ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ / ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ , ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਵਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੋਚਿੰਗ ਸਕੀਮ ਤੋਂ 69,500 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ।
* ਨਯੀ ਉਡਾਨ — ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ , ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ , ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ , ਸਟਾਫ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਲੀਮੀਨਰੀ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਬਾਅਦ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
2. ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ :—
* ਸੀਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ (ਲਰਨ ਐਂਡ ਅਰਨ) :— ਇਹ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਧੁਨਿਕ , ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰਾਂ , ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ , ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿਵਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾ ਸਕੇ । 2014/15 ਤੋਂ ਕਰੀਬ 3.92 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ।
* ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ "ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਆਰਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ" ਕਰਨ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਸੋਈ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਵਧੀਆ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਬਣਾਈਆਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਹੁਨਰ ਹਾਟਸ" ਰਾਹੀਂ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰ ਸਕਣ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੌਮੀ ਵਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਫ ਟੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੈਕੇਜਿੰਗ (ਆਈ ਆਈ ਪੀ) ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕ੍ਰਾਫਟ ਕਲਸਟਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਖਲ , ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਵਿਕਾਸ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ , ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬਰੈਂਡ ਬਿਲਡਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 "ਹੁਨਰ ਹਾਟਸ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ।
* ਨਯੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਹੈ ।
* ਗਰੀਬ ਨਿਵਾਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
* ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਕਰਜ਼ਾ ਸਕੀਮਸ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਕੀਮ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਿਯਕ੍ਰਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਕੇ ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਕੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ , ਸਕੂਲ ਇਮਾਰਤਾਂ , ਹੋਸਟਲ , ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ , ਆਈ ਟੀ ਆਈਜ਼ , ਪੋਲੀਟੈਕਨਿਕ , ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮਜ਼ , ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ , ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ , ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ , ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਿਯਕ੍ਰਮ" (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਕੇ) ਤਹਿਤ 43,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਢਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ , ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ , ਕਾਲਜ , ਹੋਸਟਲ , ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰ , ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ , ਆਈ ਟੀ ਆਈਜ਼ , ਪੋਲੀਟੈਕਨਿਕਸ , ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ , ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ , ਹੁਨਰ ਹਬਸ , ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮਸ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇਰੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਨਵੇਂ 15 ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੜੇ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਊਟਲੇਜ਼ ਦਾ 15% ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
https://www.minorityaffairs.gov.in /en/schemes performance.
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Minority Affairs
Equal Opportunity Commission
29 JUL 2021 5:34PM by PIB Delhi
The Government has made every section of the society an equal partner of progress with the commitment to “Development with Dignity” “Empowerment without Appeasement” and “Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas” ensuring equal benefits to all sections of the society. Irrespective of his or her caste, religion, region and community is at the centre of welfare schemes of the Government. The Government has been treating all the sections of the society including the Muslims as an equal partner of the development process. Hence the Minorities in India are flourishing equally with all the other sections of the society with a sense of equality, security and prosperity. Ministry of Minority Affairs and other Ministries/Departments of the Government are implementing various socio-economic and educational empowerment schemes which are benefitting every section of the society including minority communities.
The Ministry of Minority Affairs is entrusted with the work related to improvement of the socio-economic condition of the minority communities through affirmative action and inclusive development efforts, so that every citizen has equal opportunity to participate actively in building a vibrant nation.
The Department Personnel & Training does not maintain separate community wise data on recruitment. This Ministry implements various schemes with objective to increase the participation of the disadvantaged/underprivileged children/candidates of notified minority communities and to improve the level of education, participation in employment, skill and entrepreneurship development, reducing deficiencies in civic amenities or infrastructure are implemented by this Ministry.
Further, the National Commission for Minorities(NCM) has also been set up by Government as per NCM Act, 1992 to (a) evaluate the progress of the development of minorities under the Union and States; (b) monitor the working of the safeguards provided in the Constitution and in laws enacted by Parliament and the State Legislatures; (c) make recommendations for the effective implementation of safeguards for the protection of the interests of minorities by the Central Government or the State Governments; (d) look into specific complaints regarding deprivation of rights and safeguards of the minorities and take up such matters with the appropriate authorities; (e) cause studies to be undertaken into problems arising out of any discrimination against minorities and recommend measures for their removal; (f) conduct studies, research and analysis on the issues relating to socio-economic and educational development of minorities; (g) suggest appropriate measures in respect of any minority to be undertaken by the Central Government or the State Governments; (h) make periodical or special reports to the Central Government on any matter pertaining to minorities and in particular difficulties confronted by them; and (i) any other matter which may be referred to it by the Central Government. Further, a brief of the schemes/programmers being implemented by the Ministry for the educational/economic empowerment of Minority students/candidates are as under:-
1. Educational Empowerment
1. Scholarship Schemes- Pre-Matric Scholarship, Post-Matric Scholarship and Merit-cum-Means based Scholarship. During the last 7 years, more than 4.52 crore beneficiaries have been provided different scholarships through the National Scholarship Portal (NSP) and Direct Benefit Transfer (DBT) out of which more than 53% beneficiaries are female.
2. Maulana Azad National Fellowship Scheme, provides financial assistance to students from notified minority communities and whose annual income is below Rs. 6.0 lakh per annum from all sources, to pursue higher education such as M.Phil and Ph.D.
3. In addition, the Maulana Azad Education Foundation implements the scheme viz. Begum Hazrat Mahal National Scholarship for meritorious girls belonging to notified minority communities studying in Classes IX to XII.
4. Naya Savera – Free Coaching and Allied Scheme which aims to enhance skills and knowledge of students and candidates from notified minority to get employment in Government Sector/ Public Sector Undertaking, jobs in private sector, and admission in reputed institutions in technical and professional courses at under-graduate and post-graduate levels. During last seven years about 69,500 candidates have benefitted from the coaching scheme of this Ministry.
5. Nai Udaan - Support for notified minority community students, on clearing Prelims conducted by Union Public Service Commission (UPSC), State Public Service Commission (PSC) Staff Selection Commission (SSC) etc.
1. Economic Empowerment
1. Seekho aur Kamao (Learn & Earn): It is a skill development initiative for minorities and aims to upgrade the skills of minority youth in various modern/traditional skills depending upon their qualification, present economic trends and market potential, which can earn them employment or make them suitably skilled to go for self-employment. Since, 2014-15 approx. 3.92 lakh persons have been benefitted from this employment oriented program.
2. A mission has been launched by the Ministry of Minority Affairs under “Upgrading the Skill and Training in Traditional Arts/Crafts for Development (USTTAD)” scheme to give an effective platform to minority artisans and culinary experts from across the country to showcase and market their finest handicraft and exquisitely crafted products through “Hunar Haats” organized by the Ministry. Ministry has engaged institutions of national repute namely, National Institute of Fashion Technology (NIFT), National Institute of Design (NID) and Indian Institute of Packaging (IIP) to work in various craft clusters for design intervention, product range development, packaging, exhibitions and brand building etc. So far, Ministry has organised 28 “Hunar Haats” in which more than 5.5 lakhs artisans and people associated with them have been provided employment and employment opportunities, out of which more than 50% beneficiaries are women.
3. Nai Manzil - A scheme to provide education and skill training to the youth from minority communities.
4. Gharib Nawaz Employment Training Programme provides for short-term job oriented skill development courses to youths belonging to minority communities.
5. National Minorities Development Finance Corporation (NMDFC) Loan Schemes provide concessional loans for self-employment and income generating activities for the socio-economic development of the ‘backward sections’ amongst the notified minorities.
In addition, another scheme namely Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) is implemented by the Ministry of Minority Affairs, which aims to improve the socio-economic conditions and basic amenities in the identified Minority Concentration Areas. The major projects approved under PMJVK are in sectors of education, health and skill, and include Residential Schools, School buildings, Hostels, Degree Colleges, ITIs, Polytechnics, Smart Class Rooms, Sadbhav Mandaps, Health Centres, Skill Centres, Sports facilities, Drinking Water facilities, sanitation facilities etc. In the last 7 years, under the “Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) more than 43 thousand basic infrastructure projects have been created such as residential schools, new schools, colleges, hostels, community centres, common service centres, ITIs, Polytechnics, Girls Hostels, Sadbhava Mandaps, Hunar Hubs, Smart Class Rooms etc in identified Minority concentrated areas across the country.
Further, under Prime Minister's New 15 Point Programme for welfare of minorities, the Government ensures that the benefits of various government schemes for the underprivileged reach the disadvantaged and vulnerable sections of the minority communities also. Under the programme, it is provisioned that, wherever possible, 15% of targets and outlays under various schemes should be earmarked for minorities. Details of the schemes being implemented by Ministry of Minority Affairs is available at https://www.minorityaffairs.gov.in /en/schemes performance.
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Lok Sabha today.