ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਨੋ-ਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਸਵੈ-ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਯੋਗ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਸਤਹ ਜੋ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੈਵ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ (ਐਰੋਸਪੇਸ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ
28 JUL 2021 7:19PM by PIB Chandigarh
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਨੈਨੋ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਵੈ-ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਯੋਗ ਟਿਕਾਊ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਤਹ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਚਿਕਿਤਸਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਇੱਕ ਹਲਕੀ ਧਾਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਨਅਤੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਢਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮਸ਼ੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਆਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸਦੀ ਸਤਹ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸੀਮਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਦੀ ਲੀਚਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼ਿਵ ਨਾਦਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਡਾ. ਹਰਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਗਰੇਵਾਲ, ਡਾ. ਹਰਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਅਰੋੜਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਗੋਪੀਨਾਥ ਪੇਰੂਮਲ ਅਤੇ ਉਥੋਂ ਦੇ ਹੀ ਭੌਤਿਕੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾ. ਸਜਲ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਆ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਨੋ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਸਤਹ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖੋਰ ਅਤੇ ਲੀਚਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤਿਅੰਤ ਮਕੈਨੀਕਲ, ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਫੰਡ’ (ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਖੋਜ ਪਤ੍ਰਿਕਾ (ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਕਲੀਨਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਦੀ ਸਤਹ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਰਤ ਵਰਗੀ ਨੈਨੋ-ਬਣਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੈਮੀਕਲ ਰੀਐਜੈਂਟਸ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਘੋਲ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੇ, ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਲਈ 80 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਤਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਗਿੱਲਾ ਸੁਭਾਅ ਦਿਖਾਇਆ (ਇੱਕ ਠੋਸ ਸਤਹ ‘ਤੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਤਰਲ ਦੀ ਯੋਗਤਾ)। ਅਜਿਹੀ ਸਤਹ 'ਤੇ ਘੱਟ ਸਤਹ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਪਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਸਤਹ ‘ਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਹੀ ਬੂੰਦ ਵੀ ਕਾਇਮ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸਤਹ ਤੋਂ ਤਿਲਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਫਾਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਗਰੇਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਸਵੈ-ਸਫਾਈ ਦੀ ਸਤਹ -80 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 350 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਿਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਖੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਦੂਸਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰੂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਤਹਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖੋਰ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 40 ਗੁਣਾ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਡਾ. ਘੋਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਪਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈਨੋਸਟਰੱਕਚਰ ਆਪਣੀ ਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ (morphology) ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਸਤਹ 'ਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਚਿਪਕਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ: ਵਿਕਸਤ ਸਤਹ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਡਾਇਗਰਾਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ
ਚਿੱਤਰ: ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ (FIST) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ

Ministry of Science & Technology
Nano-structured self-cleaning aluminium surface that reduces bacterial growth can be useful for biomedical & aerospace applications
28 JUL 2021 7:19PM by PIB Delhi
A group of researchers have recently developed a nano-structured self-cleaning sustainable aluminium surface by utilizing a simple and environment-friendly fabrication route. It could have multiple applications ranging from biomedical to aerospace and automobiles to household appliances, and the process is easily scalable to industrial-level production.
Aluminium is a light metal, which has many industrial applications as it can be easily cast, machined and shaped. However, atmospheric degradation due to the accumulation of contaminants and humidity significantly limits its performance and sustainability. Besides, the leaching of aluminium also causes environmental and health-related issues.
To overcome these problems, Dr Harpreet Singh Grewal, Dr Harpreet Singh Arora and Mr Gopinath Perumal, researchers from the Department of Mechanical Engineering and Dr Sajal Kumar Ghosh and Ms Priya Mandal from Department of Physics of Shiv Nadar University, Delhi-NCR have jointly developed the nano-structured aluminium surfaces that show immense mechanical, chemical, and thermal durability restricting the corrosion and leaching effects. A Raman spectrometer obtained through the ‘Fund for Improvement of Science & Technology infrastructure’ (FIST) project of the Department of Science & Technology, Government of India, has been used to carry out this work. This result is reported in the Journal of Cleaner Production.
The researchers have developed a flake-like nano-structure on aluminium surface. This is achieved by heating the aluminium sample in water with a temperature maintained at 80oC for an hour, without using any chemical reagents and toxic solvents. The surface obtained by this facile and environment-friendly approach showed a complete wetting nature (ability of a liquid to spread over a solid surface). A coating of low surface energy hydrocarbon material on it converts it into a surface where a water droplet immediately rolls off the surface. This makes it useful for self-cleaning applications.
“This self-cleaning surface is stable over a wide range of temperature, from -80 to 350oC, improving its corrosion resistance property. In fact, it shows 40 times reduction in the corrosion rate when compared to the existing surfaces developed by other processing routes,” said Dr Grewal.
Dr Ghosh explains that because of their nanostructured morphology coated with hydrocarbons, these surfaces are capable of reducing bacterial adhesion and growth to a great extent and hence can be used in healthcare and medical devices, including dental implants and heart assistive devices.
Fig: Diagrammatic representation of the mechanism of the developed surface
Fig: Raman spectrometer obtained through (FIST) project