Ministry of Communications
India Post Payments Bank Launches Mobile Update Service for Aadhaaras Registrar of UIDAI
29 JUL 2021 4:19PM by PIB Ahmedabad
Ahmedabad, July 23, 2021: India Post Payments Bank (IPPB) announced today it has launched a service for updating mobile number in Aadhaar as a Registrar for Unique Identification Authority of India (UIDAI).Now a resident Aadhaar holder can get his mobile number updated in Aadhaar by the postman at his door step. The service will be available through the extensive network of 650 IPPB branches and 146,000 postmen and Gramin Dak Sevaks equipped with smartphones and biometric devices.
By updating mobile number in Aadhaar, beneficiary identification can be facilitated for various services such as registering for government PDS/DBT schemes, getting ration under One Nation One Ration Card Scheme, KYC for new mobile SIM connections, updating demographic details online, accessing RTO services for driving licence, verifying income tax returns, and information on EPFO services.
The mobile number update facility is part of Child Enrolment Lite Client (CELC) application developed by UIDAI. Under CELC services, citizens can add/update mobile number, and also enroll children below 5 years for issuing Aadhaar. Currently, IPPB is only providing mobile update service and will very soon also enable child enrolment service through its network.
Speaking on the launch of the mobile update service, Shri J Venkatramu, MD & CEO, India Post Payments Bank said, “Through Aadhaar the Government has been able to reach out to crores of people and facilitate delivery of Direct Benefit Transfer under various schemes such as LPG – PAHAL, MGNREGSetc directly into their bank accounts. With linking of many other services such as PAN, driving license, EPFO, and subsidized ration with Aadhaar, updating of mobile number in Aadhaar has become critical for all citizens from utility and security perspective. The mobile update service of UIDAI through the ubiquitous and accessible network of post offices, postmen and Gramin Dak Sevaks will help in actualizing IPPB’s vision of serving the underserved and unbanked areas, and bridging the digital divide.”
Dr. Saurabh Garg, CEO, UIDAI said that UIDAI in its constant endeavor to ease Aadhaar related services has brought in mobile update service at the doorsteps of residents through IPPB via Postmen and Gramin Dak Sevaks. It will immensely help the residents as once their mobile is updated in Aadhaar, they can avail a number of UIDAI’s online update facilities and also several government welfare services.
Quote from CPMG Gujarat Circle
“For people living in rural and far-flung areas with little or no access to banking and financial services, the mobile update service is another significant customer-centric initiative from Department of Posts and IPPB. By providing this service at citizens’ doorstep, the postman and GDS will be able to update mobile number of people who may not have access to an Aadhaar enrolment center in their vicinity,” said Shri.B P Sarangi, Chief Post Master General, Gujarat Circle, Department of Posts.
About India Post Payments Bank
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communication with 100% equity owned by Government of India. IPPB was launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of IPPB is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile leveraging a network comprising 155,000 post offices (135,000 in rural areas) and 300,000 postal employees.
IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages.
IPPB is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important; every transaction is significant, and every deposit is valuable.
For further information on IPPB, visit www.ippbonline.com

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેન્ક દ્વારા યુઆઈડીએઆઈના રજિસ્ટ્રાર તરીકે આધાર માટે મોબાઇલ અપડેટ સેવા શરૂ કરવામાં આવી
29 JUL 2021 4:19PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેન્ક (આઈપીપીબી) એ આજે ​​જાહેરાત કરી કે તેણે ભારતની યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી (યુઆઈડીએઆઈ)ના રજિસ્ટ્રાર તરીકે આધારમાં મોબાઇલ નંબર અપડેટ કરવા માટે સેવા શરૂ કરી છે. હવે નિવાસી આધાર ધારક તેના મોબાઇલ નંબરને તેના ઘરઆંગણે પોસ્ટમેન દ્વારા આધારમાં અપડેટ કરી શકે છે. આ સેવા 650 આઈપીપીબી શાખાઓના વિસ્તૃત નેટવર્ક અને સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણોથી સજ્જ 1,46,000 પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાકસેવક દ્વારા ઉપલબ્ધ થશે .
આધાર મોબાઇલ નંબર અપડેટ કરીને લાભાર્થીની ઓળખ વિવિધ સેવાઓ માટે આધાર ઓટીપી દ્વારા કરી શકાય છે જેમ કે સરકારી પીડીએસ / ડીબીટી યોજનાઓ માટે નોંધણી, એક રાષ્ટ્ર એક રેશનકાર્ડ યોજના હેઠળ રાશન મેળવવું, નવા મોબાઇલ સિમ કનેક્શન માટે કેવાયસી, આધાર કાર્ડ વિગતોને ઓનલાઇન અપડેટ કરવા, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ માટે આરટીઓ સેવાઓનો વપરાશ, આવકવેરા રીટર્નની ચકાસણી અને ઇપીએફઓ ને લગતી સેવાઓ વગેરે વગેરે...
મોબાઇલ નંબર અપડેટ સુવિધા યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા વિકસિત ચાઇલ્ડ એનરોલમેન્ટ લાઇટ ક્લાયંટ (સીઇએલસી) એપ્લિકેશનનો એક ભાગ છે. સીઈએલસી સેવાઓ હેઠળ, નાગરિકો મોબાઇલ નંબર ઉમેરી / અપડેટ કરાવી શકે છે તેમજ 5 વર્ષથી નીચેના બાળકોના આધાર માટે નોંધણી કરાવી શકે છે. હાલમાં, આઈપીપીબી ફક્ત મોબાઇલ અપડેટ સેવા પ્રદાન કરી રહી છે અને ખૂબ ટૂંક સમયમાં તેના નેટવર્ક દ્વારા બાળકોના આધાર નોંધણી સેવાને પણ સક્ષમ કરશે.
મોબાઈલ અપડેટ સર્વિસના લોકાર્પણ સમયે, શ્રી જે વેંકટ્રામુ, એમડી અને સીઈઓ, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંકે કહ્યું કે, "આધાર દ્વારા સરકાર કરોડો લોકો સુધી પહોંચવામાં અને વિવિધ યોજનાઓ જેમ કે એલપીજી-પહેલ, MGNREGA વગેરે હેઠળ ડાયરેક્ટ બેનીફીટ ટ્રાન્સફર સીધા લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં પહોંચાડવા માટે સક્ષમ છે ઉપરાંત પાનકાર્ડ, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ, ઇપીએફઓ અને સહાયક રાશન જેવી અન્ય ઘણી સેવાઓ સાથે આધાર કાર્ડના જોડાણ માટે આધારમાં મોબાઇલ નંબર અપડેટ કરવો એ જરૂરિયાત તેમજ ઉપયોગિતા અને સુરક્ષાના દ્રષ્ટિકોણથી તમામ નાગરિકો માટે મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. પોસ્ટ ઓફિસોના સર્વવ્યાપક અને સુલભ નેટવર્ક દ્વારા પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો યુઆઈડીએઆઇની મોબાઇલ અપડેટ સેવા અનબેન્કડ તેમજ અંડરબેન્કડ વિસ્તારો સુધી પહોંચાડી આઈપીપીબીના ડિજિટલ સેવાઓના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે.
યુઆઈડીએઆઈના સીઇઓ ડો.સૌરભ ગર્ગે જણાવ્યું હતું કે યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા આધાર સંબંધિત સેવાઓ સરળ બનાવવાના તેમના સતત પ્રયત્નોમાં આઈપીપીબી દ્વારા પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો દ્વારા મોબાઈલ અપડેટ સેવા શરૂ કરવામાં આવી છે. એકવાર આધારમાં મોબાઇલ નંબર અપડેટ થયા પછી, દરેક આધાર ધારક યુઆઈડીએઆઈની ઘણી ઓનલાઇન અપડેટ સુવિધાઓ અને સરકારની અનેક કલ્યાણકારી સેવાઓનો લાભ મેળવી શકે છે.
ચીફ પોસ્ટ માસ્તર જનરલ ગુજરાત સર્કલથી સંદેશ
ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે બેન્કિંગ અને નાણાકીય સેવાઓનો વપરાશ ઓછો છે અથવા નથી, આધારમાં મોબાઇલ નંબર અપડેટ સેવા પોસ્ટ્સ અને આઈપીપીબી વિભાગની અન્ય નોંધપાત્ર ગ્રાહક કેન્દ્રિત પહેલ છે. પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો એવા લોકોના મોબાઇલ નંબરને અપડેટ કરવામાં સમર્થ હશે જેમને આસપાસમાં આધાર નોંધણી કેન્દ્ર નથી.એમ શ્રી બી.પી. સારંગી , ચીફ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ, ગુજરાત સર્કલ, પોસ્ટ્ વિભાગએ જણાવ્યું હતું .
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક વિશે
ભારત સરકારની માલિકીની 100% ઇક્વિટી ધરાવતા, પોસ્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ, કોમ્યુનિકેશન મંત્રાલય હેઠળ ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સબેંક (આઈપીપીબી) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આઈપીપીબીની શરૂઆત 1 સપ્ટેમ્બર, 2018 ના રોજ માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ કરી હતી. ભારતમાં સામાન્ય લોકો માટે સૌથી વધુ સુલભ, સસ્તી અને વિશ્વસનીય બેંક શરૂ કરવાના વિઝન સાથે બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આઇપીપીબીનો મૂળભૂત ઉદેશ્ય એ છે કે આ દેશના અનબેન્કડ તેમજ અંડરબેન્કડ વિસ્તારો સુધી બેન્કિંગ સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરવાના અવરોધો દૂર કરી, 1,55,000 પોસ્ટઓફીસ (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 135,000) અને 3,00,000 પોસ્ટકર્મચારીઓના નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને દેશના અંતિમ વિસ્તાર / અંતિમ માઇલ સુધી પહોંચવું.
આઈપીપીબીની પહોંચ અને તેનું ઓપરેટિંગ મોડેલ, પોસ્ટ ડિપાર્ટમેન્ટના મુખ્ય આધાર સ્તંભો પર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે સીબીએસ ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ડિવાઇસ દ્વારા ગ્રાહકોના ઘરના દરવાજે પેપરલેસ અને કેશલેસ બેન્કિંગને સરળ અને સલામત રીતે સક્ષમ કરે છે. સામૂહિક નવીનતાનો લાભ તેમજ જનતા માટે બેન્કિંગ સુવિધાની સરળતા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી, આઈપીપીબી 13 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સાહજિક ઇન્ટરફેસ દ્વારા સરળ અને સસ્તું બેંકિંગ સોલ્યુશન્સ પહોંચાડે છે.
આઈપીપીબી કેશ લેસ અર્થવ્યવસ્થા તેમજ ડિજિટલ ભારતના સપનાને સાકાર કરવામાં ફાળો આપવા પ્રતિબદ્ધ છે. ભારતનો વિકાસ ત્યારે થશે જ્યારે દરેક નાગરિકને આર્થિક સુરક્ષિત અને સશક્તિકરણની સમાનતક મળશે. અમારું ધ્યેય સાચું છે દરેક ગ્રાહક મહત્વપૂર્ણ છે; દરેક વ્યવહાર નોંધપાત્ર છે, અને દરેક થાપણ મૂલ્યવાન છે.
આઈપીપીબી વિશે વધુ માહિતી માટે, www.ippbonline.com ની મુલાકાત લો.