Ministry of Women and Child Development
Adoption of Children who lost their Parents
29 JUL 2021 4:13PM by PIB Delhi
As per information provided by States/UTs, 645 number of children have lost their parents to Covid since April 2021 to 28.05.2021.
The children in distress situations merit care and protection under the provisions of the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015(JJ Act). The Act has laid procedure for rehabilitation of such children through institutional and non-institutional care including adoption. The Adoption of children under the JJ Act, 2015 is undertaken through the Child Adoption Resource Information and Guidance System (CARINGS), a web-based application and the prospective adoptive parents are referred children on the basis of their seniority, which is determined as per their date of registration. In the wake of the Covid pandemic, the Central Adoption Resource Authority (CARA) has taken several measures to facilitate adoption process such as provisional registration of Prospective Adoptive Parents (PAPs) and requesting all Registrar Generals to take up adoption cases on priority & to facilitate Virtual Court hearings to expedite adoption cases.
Hon’ble PM has announced PM CARES for children scheme to support children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The scheme provides support for education and health and will create a corpus of Rs 10 lakh for each child when he or she reaches 18 years of age. This corpus will be used to give a monthly financial support/ stipend form 18 years of age, for the next 5 years to take care of his or her personal requirements during the period of higher education and on reaching the age of 23 years, he or she will get the corpus amount as one lump-sum for personal and professional use. The scheme is accessible through an online portal i.e. pmcaresforchildren.in. The portal has been introduced to all the States and UTs on 15.07.21. Any Citizen can inform the administration regarding a child eligible for support under this scheme through the portal.
Further, the Ministry has asked States and UTs to take immediate action for care and protection of children adversely impacted by COVID 19, in accordance with the provisions of the JJ Act and Rules thereunder, while leveraging the facilities funded under the Child Protection Services scheme.
The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment bill, 2021, for simplification of the adoption process, by empowering District Magistrate including Additional District Magistrate, for completing adoption process, under the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 has been passed by both houses of Parliament.
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in the Rajya Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లల దత్తత
29 JUL 2021 4:13PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు / యుటిలు అందించిన సమాచారం ప్రకారం, ఏప్రిల్ 2021 నుండి 28.05.2021 వరకు 645 మంది పిల్లలు తమ తల్లిదండ్రులను కోవిడ్‌క కారణంగా కోల్పోయారు.
జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) చట్టం, 2015 (జెజె చట్టం) లోని నిబంధనల ప్రకారం సమస్యల్లో ఉన్న పిల్లలు మెరిట్ కేర్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ చూడవచ్చు. దత్తతతో పాటు సంస్థాగత మరియు సంస్థేతర సంరక్షణ ద్వారా అటువంటి పిల్లల పునరావాసం కోసం ఈ చట్టం విధానాన్ని రూపొందించింది. జేజే చట్టం, 2015 కింద పిల్లల దత్తత చైల్డ్ అడాప్షన్ రిసోర్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ గైడెన్స్ సిస్టమ్ (కేరింగ్స్) ద్వారా జరుగుతుంది. ఇది వెబ్ ఆధారిత అప్లికేషన్ మరియు దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులను వారి సీనియారిటీ ఆధారంగా పిల్లలను సూచిస్తారు. ఇది వారి నమోదు తేదీ ప్రకారం నిర్ణయించబడుతుంది. కోవిడ్ మహమ్మారి నేపథ్యంలో సెంట్రల్ అడాప్షన్ రిసోర్స్ అథారిటీ (కారా) దత్తత ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ప్రాస్పెక్టివ్ అడాప్టివ్ పేరెంట్స్ (పిఎపి) యొక్క తాత్కాలిక రిజిస్ట్రేషన్ మరియు అన్ని రిజిస్ట్రార్ జనరల్లను దత్తత కేసులను ప్రాధాన్యతపై తీసుకోవటానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి అభ్యర్థించడం వంటివి చేపట్టింది. దత్తత కేసులను వేగవంతం చేయడానికి వర్చువల్ కోర్టు విచారణలు ఏర్పాటు చేశారు.
కొవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన లేదా జీవించి ఉన్న తల్లిదండ్రులు లేదా చట్టపరమైన సంరక్షకులు లేదా దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి పిల్లల పథకం కోసం గౌరవ ప్రధాని పిఎం కేర్స్‌ను ప్రకటించారు. ఈ పథకం విద్య మరియు ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది. అలాగే అతను లేదా ఆమె 18 ఏళ్ళకు చేరుకున్నప్పుడు రూ .10 లక్షల కార్పస్‌ సృష్టిస్తుంది. ఈ కార్పస్ 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల నెలవారీ ఆర్థిక సహాయం / స్టైపెండ్ ఫారమ్ ఇవ్వడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. రాబోయే 5 సంవత్సరాలు ఉన్నత విద్య కాలంలో మరియు అతని వ్యక్తిగత అవసరాలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవటానికి మరియు 23 సంవత్సరాల వయస్సు చేరుకున్నప్పుడు అతను లేదా ఆమె కార్పస్ మొత్తాన్ని వ్యక్తిగత మరియు వృత్తిపరమైన ఉపయోగం కోసం ఒక మొత్తంగా పొందుతుంది. ఈ పథకాన్ని pmcaresforchildren.in. ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా పొందవచ్చు. ఈ పోర్టల్ అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల కోసం 15.07.21 న ప్రవేశపెట్టబడింది. ఈ పథకం కింద మద్దతు కోసం అర్హత ఉన్న పిల్లల గురించి ఏదైనా పౌరుడు పోర్టల్ ద్వారా ప్రభుత్వానికి తెలియజేయవచ్చు.
అలాగే చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ సర్వీసెస్ స్కీమ్ కింద నిధులు సమకూర్చుకుంటూ జెజె చట్టం మరియు దానిలోని నిబంధనల ప్రకారం కొవిడ్ 19 ద్వారా ప్రభావితమైన పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ కోసం తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలను కోరింది.
జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) సవరణ బిల్లు 2021తో దత్తత ప్రక్రియను సరళీకృతం చేయడానికి అదనపు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌తో సహా జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌కు అధికారం ఇవ్వడం ద్వారా దత్తత ప్రక్రియను పూర్తి చేయడానికి జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) చట్టం, 2015 ప్రకారం పార్లమెంటు ఉభయ సభలు ఆమోదించాయి.
ఈ సమాచారం కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, ఈ రోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.