Ministry of Tourism
'Space Tourism: The Next Frontier'
Online Lecture by the Nehru Science Centre, Mumbai
28 JUL 2021 5:21PM by PIB Mumbai
The Nehru Science Centre, Mumbai in association with the Aeronautical Society of India, Mumbai Branch organised an online lecture on 'Space Tourism: The Next Frontier' on 27th July 2021. Dr. Punita Masrani, Aerospace Medicine Specialist, V. M. Medical Centre, Mumbai discussed various aspects of the commercial space travel in the lecture.
The concept of Space tourism or commercial space travel is not new and its history right from the idea conception to reality was discussed by Dr Punita in the online lecture. ‘Space tourism is the space travel for recreational, leisure of business purposes. Space Tourism has been in news recently because of two American billionaires, Richard Bronsan and Jef Bezos who went into space as tourists using their personal rocket and aircraft’ cited Dr. Punita.
In the lecture, Dr. Punita said that earlier NASA and the Russian Space Agency started taking tourists for space travel. It was exorbitant and process was stringent. Russian Soyuz spacecraft used to take tourists every 6 months. ‘Space Adventures was the first agency in the field of Space Tourism. The agency was started by US billionaire Richard Garriot in 1998. The agency offered brokered rides aboard the Russian Soyuz Rockets’ Dr. Punita informed.
Dr. Punita said, while, both NASA and the Russian Space Agency halted space tourism, industrialists and entrepreneurs thought they could start private missions so that more and more people could travel to space. This gave birth to the concept of Space tourism.
In her lecture, Dr Punita said Dennis Tito was the first commercial spaceflight passenger before which only astronauts went to the space for research purposes. Tito went to space on the Russian Soyuz TMA Launch Vehicle in April 2001. Mark Shuttleworth, Greg Olsen, Anoush Ansari, Charles Simony, Richard Garriott, Guy Laliberte were others who went on paid trips to space between 2002 to 2009. The private space travelers had to go through stringent selection standards, extensive training, and adopted measures of counteract challenges.
Dr. Punita also discussed in detail the various companies that are working in the field of private space travel:
Blue Origin was established in 2000 by Amazon CEO Jeff Bezos. Blue Origin’s reusable rocket New Shepard successfully completed first human flight recently with four private citizens onboard. The crew included Jeff Bezos, Mark Bezos, Wally Funk and Oliver Daemen. The rocket New Shephard took off on 20th July 2021 from West Texas, United States.
SpaceX is an American aerospace manufacturer, founded in 2002 by Elon Musk of Tesla Motors. The company has developed the Dragon Spacecraft which was used by NASA astronauts to go the International Space Station. Space X is planning to send citizens to the International Space Station on a 10-day paid trip. Space X is also planning trips to the moon and Mars.
Virgin Galactic was established in 2004 by the British entrepreneur Richard Branson. Richard Branson and his crew recently reached more than 50 miles above the New Mexico desert aboard his Virgin Galactic rocket plane and safely returned to earth.
Dr. Punita informed that while all these missions just offer a ride to the space, the NASA recently has allowed to take private citizens to the International Space Station for a short visit. Companies like Axiom Space are involved in the training of private astronauts. The company is also planning Private Space station in future.
In the lecture, Dr. Punita also explained the basic terminologies involved in space tourism like orbital flights, sub orbital flights, low earth orbits. According to the Fédération Aéronautique Internationale an altitude above 100km above sea level i.e., Kármán Line is space. The same agency considers an altitude of 50 miles (80.47km) as the altitude to qualify as spaceflight.
Dr. Punita also informed that the International Space Station is a modular space station in low Earth orbit (Thermosphere). The station was established in 1998. It is a multinational collaborative project involving five participating space agencies: NASA (United States), Roscosmos (Russia), JAXA (Japan), ESA (Europe), and CSA (Canada).
DR. Punita discussed the science involved and risk, awareness, concerns, and medical informed consent which are essential part of the tourism. She further explained what could be possible post flight medical problems or conditions and impact of space travel on human body and brain.
For more details of the lecture, please visit the Facebook page of Nehru Science Centre Mumbai: Nehru Science Centre Mumbai | Facebook
About the Nehru Science Centre
Nehru Science Centre (NSC) is one of the largest science centres in India and a land mark place for the students in the Western Region of the country. It is the western zonal headquarters of National Council of Science Museums and governs and coordinates the activities of five other science centres in Western Region viz: Raman Science Centre, Nagpur, Regional Science Centre, Bhopal, Regional Science Centre, Calicut, Goa Science Centre, Panaji and District Science Centre, Dharampur. NSC receives over 7.5 lakh visitors a year and has proved itself to be one of the prime attraction centre for the school students and a centre of excellence in enhancing the understanding of science and in imparting scientific temper in the country.
About the National Council of Science Museums
National Council of Science Museums, the apex body of Science Centres and Science Museums in India, functions under the Ministry of Culture, Government of India as an autonomous scientific organisation. It coordinates the activities of 25 Science Centres across the country. The Council specializes in developing Science Centres and Museums, the state-of-the-art interactive exhibits and programmes and human resource development in science communication. The Council also has distinction of developing a Science Centre on turnkey basis for Mauritius. It organizes nationwide scientific events and activities for the school students. Besides the IAO, the council also is known for events like the National Science Seminar, National Science Drama Contest, and Science Expo etc. The Council serves about 10 million visitors which includes 25% students, through its interactive galleries in various science centres and 22 travelling Museum Buses for rural areas and other events and activities.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਸਪੇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ : ਦ ਨੈਕਸਟ ਫ੍ਰੰਟੀਅਰ’
ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਮੁੰਬਈ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ
28 JUL 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਐਰੋਨੋਟਿਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 27 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ‘ਸਪੇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ: ਦੇ ਨੈਕਸਟ ਫ੍ਰੰਟਿਅਰ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਬੀਐੱਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਏਅਰਸਪੇਸ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਸਮਰਾਨੀ ਨੇ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪੁਲਾੜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਚਾਰ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਤੱਕ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅਮਰੀਕਾ ਅਰਬਪਤੀਆਂ, ਰਿਚਰਡ ਬ੍ਰੋਸਨ ਅਤੇ ਜੇਫ ਬੋਜੋਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਰਾਕੇਟ ਅਤੇ ਵਿਮਾਨ ਦਾ ਉਪ ਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੈਲਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\28-07-2021\3SO4L.jpg
ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਨਾਸਾ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਲੈ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤਿਅਧਿਕ ਕੜੀ ਸੀ। ਰੂਸੀ ਸੋਯੂਜ਼ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਹਰ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਪੇਸ ਐਡਵੇਂਚਰਸ ਪੁਲਾੜ ਸੈਲਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਏਜੰਸੀ ਸੀ। ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1998 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਅਰਬਪਤੀ ਰਿਚਰਡ ਗੈਰੀਯਟ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਰੂਸੀ ਸੋਯੂਜ਼ ਰੋਕੇਟ੍ਸ ‘ਤੇ ਮੱਧ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਾਸਾ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਪੁਲਾੜ ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸੈਲਾਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ, ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਉਹ ਨਿਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸੈਲਾਨੀ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਨਿਸ ਟੀਟੋ ਪਹਿਲਾ ਵਾਣਿਜਿਕ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਯਾਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਹੀ ਖੋਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਟੀਟੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2001 ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਸੋਯੂਜ਼ ਟੀਐੱਮਏ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ ‘ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਗਏ। ਮਾਰਕ ਸ਼ਟਲਵਰਥ, ਗ੍ਰੇਗ ਆਲਸੇਨ, ਅਨੁਸ਼ ਅੰਸਾਰੀ, ਚਾਰਲਸ ਸਿਮੋਨੀ , ਰਿਚਰਡ ਗੈਰੀਯਟ, ਗਾਇ ਲਾਲੀਬਰਟੇ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸਨ ਜੋ 2002 ਤੋਂ 2009 ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲਾੜ ਫੀਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਠੋਰ ਚੋਣ ਮਾਨਕਾਂ, ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਨਾਏ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਡਾ.ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ:
ਬਲੂ ਓਰੀਜਿਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2000 ਵਿੱਚ ਐਮਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ - ਸੀਈਓ ਜੇਫ ਬੇਜੋਸ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਲੂ ਓਰੀਜਿਨ ਦੇ ਦੁਬਾਰੇ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਕੇਟ ਨਿਊ ਸ਼ੇਪਰਡ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਿਜੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਮਾਨਵ ਉਡਾਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਚਾਲਕ ਦਲ ਵਿੱਚ ਜੇਫ ਬੇਜੋਸ, ਮਾਰਕ ਬੇਜੋਸ, ਵੈਲੀ ਫੰਕ ਅਤੇ ਓਲੀਵਰ ਡੇਮਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਰਾਕੇਟ ਨਿਊ ਸ਼ੇਫਰਡ ਨੇ 20 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵੇਸਟ ਟੈਕਸਾਸ ਤੋਂ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\28-07-2021\4XGV9.jpg
ਸਪੇਸਐਕਸ ਇੱਕ ਅਮਰੀਕੀ ਏਅਰਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2002 ਵਿੱਚ ਟੇਸਲਾ ਮੋਟਰਸ ਦੇ ਏਲਾਨ ਮਸਕ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਡ੍ਰੈਗਨ ਸਪੇਸਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾਸਾ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਪੇਸ ਐਕਸ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 10 ਦਿਨ ਦੀ ਫੀਸ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੇਜਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਐਕਸ ਚੰਦਰਮਾ ਅਤੇ ਮੰਗਲ ਦੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁਆਰੀ ਗੈਲੈਕਟਿਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2004 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਉੱਦਮੀ ਰਿਚਰਡ ਬ੍ਰੈਨਸਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰਿਚਰਡ ਬ੍ਰੈਨ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਰਜਿਨ ਗੈਲੈਕਟਿਕ ਰਾਕੇਟ ਵਿਮਾਨ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਨਿਊ ਮੈਕਸੀਕੋ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਤੋਂ 50 ਮੀਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਰ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਆਏ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\28-07-2021\5224Z.jpg
ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਨਾਸਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐਕਸੀਓਮ ਸਪੇਸ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\28-07-2021\6ZIZJ.jpg
ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸੈਲਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਜਿਹੇ ਰਬਿਟਲ ਉਡਾਣ, ਓਪ ਓਰਬਿਟਲ ਉਡਾਣ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਹੇਠਲੀ ਓਰਬਿਟਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਏਰੋਨੋਟਿਕਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਅਰਥਾਤ ਕਰਮਨ ਰੇਖਾ ਪੁਲਾੜ ਹੈ। ਉਹ ਏਜੰਸੀ 50 ਮੀਲ (80.47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੀ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਚਾਈ ਮੰਨਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲੋਅ ਅਰਥ ਆਰਬਿਟ (ਥਰਮੋਸਪੀਅਰ) ਵਿੱਚ ਮਾਡਿਊਲਰ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ 1998 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਰਾਸ਼ਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਪੰਜ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਸਾ (ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ), ਰੋਸਕੋਮਸ (ਰੂਸ), ਜੇਐਕਸਏ (ਯੂਰੋਪ), ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਏ (ਕਨੇਡਾ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਪੁਨੀਤਾ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੂਚਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਡਾਨ ਨੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵੇਰਵੇ ਲਈ, ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ ‘ਤੇ ਜਾਏ: Nehru Science Centre Mumbai | Facebook
ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐਨਐੱਸਸੀ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰੀ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਚਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਰਮਨ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਨਾਗਪੁਰ,ਖੇਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਭੋਪਾਲ, ਖੇਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਕਾਲੀਕਟ, ਗੋਆ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਪਣਜੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਧਰਮਪੁਰ। ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਸਿਖਰਲੀ ਸੰਸਥਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਲਈ ਟਰਨਕੀ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਏਓ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਟਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਐਕਸਪੋ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਲਗਭਗ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ 22 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਇੰਟਰੈਕਿਟਵ ਗੈਲਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 25% ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।