వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐక్యరాజ్యసమితి ఆహార సదస్సు నిర్వహణకు మంత్రుల సన్నాహక సమావేశం
1960లలో ఆహారధాన్యాల కొరత ఎదుర్కొన్న భారతదేశం హరిత విప్లవం ద్వారా ఎగుమతిదారుగా అభివృద్ధి సాధించింది.. వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరండ్లాజే
2023 ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా పాటించాలన్న భారత్ ప్రతిపాదనకు అంగీకరించిన ఐక్యరాజ్యసమితి, ఇతర దేశాలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపిన మంత్రి.
27 JUL 2021 5:01PM by PIB Hyderabad
"సుస్థిర అభివృద్ధి సాధనకు ఆహార వ్యవస్థల్లో మార్పులు:సవాళ్ళను ఎదుర్కోవడం"అనే అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఐక్యరాజ్య సమితి నిర్వహించనున్న సదస్సుకు ముందు జరిగిన మంత్రుల స్థాయి సన్నాహక సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరండ్లాజే వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొని ప్రసంగించారు. ఆహార వ్యవస్థలపై జరిగిన ఐక్యరాజ్యసమితి ఆహార రంగంలో అనుసరించవలసిన విధానాలపై ఇచ్చిన సూచనలకు అనుగుణంగా భారతదేశం తన ఆహార వ్యవస్థ ఆర్ధికంగా, సామాజికంగా, పర్యావరణపరంగా సుస్థిరంగా ఉండేలా చూడడానికి చర్యలను అమలు చేస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు. భారతదేశం తన వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థలను స్థిరమైన వ్యవస్థలుగా మార్చడానికి తీసుకున్న వివిధ చర్యల గురించి మంత్రి శిఖరాగ్ర సమావేశానికి తెలియజేశారు. రైతుల ఆదాయాన్ని, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆదాయాలను ఎక్కువ చేయడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్న ప్రభుత్వం పోషకాహార లోపం మరియు పోషకాహార లోపం సమస్యలను పరిష్కరించే అంశాలపై దృష్టి సారించిందని మంత్రి వివరించారు.
వ్యవసాయ రంగ ప్రాధాన్యతను వివరించిన మంత్రి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో సామాజిక ఆర్ధిక రంగాల్లో అవసరమైన మార్పులను తీసుకుని వచ్చి,ప్రపంచ భవిష్యత్తు సుస్థిరంగా ఉండేలా చూడడానికి ఈ రంగానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వక తప్పదని స్పష్టం చేశారు. భారతదేశంలో వ్యవసాయ రంగం విజయం సాధించి ప్రగతి పథంలో పయనిస్తున్నదని మంత్రి అన్నారు. 1960 ప్రాంతాల్లో సాధించిన హరిత విప్లవం వల్ల గతంలో ఆహారధాన్యాల కొరతను ఎదుర్కొన్న భారతదేశం వీటిని ఎగుమతి చేసే స్థాయికి ఎదిగిందని అన్నారు.
వ్యవసాయ రంగానికి భారతదేశం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను మంత్రి వివరించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత ప్రభుత్వం రైతులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను గుర్తించి వాటిని పరిష్కరించడానికి చర్యలను తీసుకుంటున్నదని అన్నారు. వ్యవసాయ దిగుబడులను ఎక్కువ చేసి, రైతులు కొనుగోలుదారులకు ప్రయోజనం కలిగే విధంగా పంటల మార్కెటింగ్ విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు.
రైతుల ఆదాయం రెట్టింపు అయ్యేలాచూడడానికి భారతదేశం సంస్కరణలను అమలు చేస్తున్నదని శ్రీమతి కరండ్లాజే అన్నారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల వల్ల ఇటీవల కాలంలో వ్యవసాయ రంగం గణనీయంగా అభివృద్ధి చెందిందని అన్నారు. కరోనా సమయంలో కూడా గత రికార్డులను అధిగమించి వ్యవసాయ దిగుబడులు వచ్చాయని పేర్కొన్నారు. పంటలను కోసిన తరువాత రైతులు నష్టపోకుండా చూడాలన్న లక్ష్యంతో మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడానికి 12 అమెరికా డాలర్ల విలువ చేసే ఒక నిధిని ఏర్పాటు చేశామని శ్రీమతి కరండ్లాజే అన్నారు. దీని ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడమే కాకుండారుణ హామీని అందించడం జరుగుతుందని అన్నారు.
2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా పాటించాలన్న భారతదేశ ప్రతిపాదనకు అంగీకరించిన ఐక్యరాజ్యసమితి, ఇతర దేశాలకు మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.పోషక సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి, వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థలలో వైవిధ్యాన్ని తీసుకురావడానికి భారత్ కృషి చేస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు. దీనికోసం ప్రధానంగా ఆహార ధాన్యం ఆధారిత వ్యవస్థల నుంచి పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటి ఇతర అధిక-విలువైన పంటలకు వైవిధ్యీకరణకు ప్రభుత్వం మద్దతు ఇస్తుందని ఆమె అన్నారు.
భారతదేశం అమలు చేస్తున్న వివిధ సంస్కరణలపై మాట్లాడిన మంత్రి చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులకుప్రయోజనం కల్పించడానికి రైతు ఉత్పత్తి సంస్థల ఏర్పాటు మరియు ప్రోత్సాహానికి ప్రభుత్వం పథకాన్నిప్రారంభించిందని అన్నారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల అంతరాష్ట్ర వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి సంస్కరణలను అమలు చేస్తున్నామని తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ పథకం కింద 110 మిలియన్ల మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు 18 బిలియన్ యుఎస్ డాలర్లు జమ అయ్యాయని అన్నారు. ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి సంవత్సరానికి 100 రోజులు స్వచ్ఛంద ప్రాతిపదికన పనిచేయడానికి రాజ్యాంగబద్ధమైన హక్కును అందించే జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకాన్ని దేశంలో అమలు చేస్తున్నామని మంత్రి సమావేశానికి తెలిపారు.
స్థిరమైన ఉత్పాదకత, ఆహార భద్రత భూసార పరిరక్షణ లక్ష్యంగా భారతదేశం సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తోందని మంత్రి చెప్పారు. విలువైన నీటి వనరులను పరిరక్షించడానికి, మైక్రో ఇరిగేషన్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం ద్వారా వ్యవసాయ స్థాయిలో నీటి వినియోగ సామర్థ్యాన్ని పెంచే పథకాన్ని ప్రారంభించామని తెలిపిన మంత్రి దీని కోసం 672 మిలియన్ డాలర్ల తో ప్రత్యేక సూక్ష్మ సేద్య నిధిని ఏర్పాటు చేశామన్నారు.
పోషకాహార లోపం మరియు పోషకాహార లోపం సమస్యలను పరిష్కరించడానికి భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార-ఆధారిత భద్రతా కారక్రమాలను అమలు చేస్తున్నదని వివరించిన మంత్రి 2020 లో సుమారు 800 మిలియన్ల మందికి ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా ప్రయోజనం కలిగించామని అన్నారు. దేశంలో మిడ్ డే భోజన పథకం సుమారు 120 మిలియన్ల పాఠశాల పిల్లలకు ప్రయోజనం కలిగిస్తున్నదని మంత్రి తెలిపారు.
వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థలను సుస్థిర వ్యవస్థలుగా మార్చడంతో పాటు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు 2030 లో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి భారత్ తన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తుందని మంత్రి శిఖరాగ్ర సమావేశానికి హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Pre-Summit Ministerial Roundtable of United Nations Food Systems Summit held
India catapulted as a food grain exporter from a country with perennial food shortages in the 1960s through the green revolution: Ms. Shobha Karandlaje, MoS Agriculture
The Minister thanks UN and other countries for accepting India's proposal of celebrating year 2023 as the 'International Year of Millets'
27 JUL 2021 5:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Agriculture and Farmer’s Welfare Ms Shobha Karandlaje virtually addressed the Pre-Summit Ministerial Roundtable on “Transforming Food Systems for Achieving the Sustainable Development Goals: Rising to the Challenge” of United Nations Food Systems Summit 2021. She said "the UN Food Systems Summit has given us a lead to define the national pathways to transform our Food Systems into economically, socially and environmentally sustainable systems. The Minister informed the summit about various steps India has taken to transform its agri-food systems into sustainable systems, to provide income support to farmers, improve rural incomes, as well as address the issues of under-nutrition and malnutrition in the country."
Emphasizing the importance of the agriculture sector Ms. Karandlaje said that India has a strong conviction that agriculture has to play a vital role in socio-economic transformation in developing countries and in securing a sustainable future for the planet. She said that Agriculture has been a great success story in India. The green revolution in the 1960s catapulted India from a country with perennial food shortages to a food grain exporter as of today.
Speaking on priorities set by India for the agriculture sector the Minister said that the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has always been very sensitive to the issues faced by the farmers and has taken various proactive initiatives to address each problem faced by them. India is now focusing to enhance productivity, make post-harvest management robust and give farmers and buyers a unified national market for optimizing benefits to both.
Ms. Karandlaje said India has embarked on very ambitious reforms in the agriculture sector to double the income of farmers in coming years and numerous interventions have been put in place in recent times due to which India's farm sector performed exceedingly well even in the pandemic crisis with production surpassing earlier records. The Government of India has created a dedicated Agriculture Infrastructure Fund worth USD 14 billion which aims to create farm gate and agriculture marketing infrastructure in rural areas by providing interest subventions and credit guarantee to entrepreneurs which will greatly help in reducing the post-harvest losses thereby directly benefiting the farmers.
The Minister thanked the UN and other countries for accepting India's proposal of celebrating the year 2023 as the 'International Year of Millets'. She said that for addressing nutritional challenges and also to bring diversity in our agri-food systems, the Government is supporting diversification from predominantly food grain-based systems to other high-value crops like fruits and vegetables.
Speaking on the various reforms by India, the Minister said the Government has launched a scheme for the formation and promotion of Farmer Producers Organizations to provide scale advantage to small and marginal farmers. The agricultural marketing reforms have been undertaken which removed barriers to the interstate marketing of agricultural produce. An amount of about 18 billion US Dollars has been credited to the bank accounts of 110 million farmers under the PM KISAN Scheme. India is running the National Rural Employment Guarantee Scheme that provides a constitutional right to every rural household to work for 100 days a year on a voluntary basis.
The Minister said India is actively promoting organic farming for ensuring sustainable productivity, food security and soil health. To conserve precious water resources, India has launched a scheme to increase water use efficiency at the farm level by using micro-irrigation technologies for which a dedicated micro-irrigation fund of US $ 672 million has been set up. India has developed 262 abiotic stress-tolerant varieties of different crops.
To address the issues of under-nutrition and malnutrition, India is running the world’s largest food-based safety net programmes which include the Targeted Public Distribution System (TPDS) that served about 800 million people in 2020. India's school feeding program, the Mid Day Meal Scheme reached about 120 million schoolchildren.
The Minister assured the summit that India will continue with its efforts in transforming our agri-food systems into sustainable systems and to achieve the targets set in the Sustainable Development Goals 2030.