వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలు (ఎఫ్ పిఓలు)
27 JUL 2021 6:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్రప్రభుత్వం దేశంలో రూ.6865 కోట్ల బడ్జెట్ తో “10 వేల రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలు (ఎఫ్ పిఓ) ఏర్పాటు, ప్రోత్సాహానికి”; 2027-28 నాటికి మరో 10 వేల కొత్త ఎఫ్ పిఓల ఏర్పాటును ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రప్రభుత్వ నిర్వహణలో ఒక స్కీమ్ ను ఆమోదించింది.
ఆయా ప్రాంతాల్లో ఉత్పత్తి అయ్యే వ్యవసాయ పంటలకు, ప్రత్యేక కమోడిటీల ఆధారంగా క్లస్టర్, కమోడిటీ ఆధారిత ఎఫ్ పిఓలు ఈ పథకం కింద ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చు. క్లస్టర్ ఆధారిత విధానంలో “ఒక జిల్లా ఒక పంట‌” సిద్ధాంతంపై ఆయా ప్రాంతాల్లో పండే ప్రత్యేక వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్రాతిపదికన క్లస్టర్లు ఏర్పాటు చేస్తారు.
ప్రారంభంలో ప్రతీ ఒక్క బ్లాక్ కు ఒక ఎఫ్ పిఓను కేటాయిస్తారు. ఇప్పటివరకు 4465 కొత్త ఎఫ్ పిఓ ఉత్పత్తి క్లస్టర్లకు ఆయా ప్రాంతాల్లో ఈ పథకం నిర్వహిస్తున్న ఏజెన్సీలకు కేటాయించారు. వాటిలో 632 క్లస్టర్లు ఇప్పటివరకు నమోదయ్యాయి.
“మహారాష్ట్ర వ్యవసాయ పోటీసామర్థ్య ప్రాజెక్టు (ఎంసిఏపి) కింద పిసి/ ఎఫ్ సిఎస్ సిల ద్వారా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ లో పెరిగిన రాబడులు - ప్రభావ అధ్యయనం 7” పేరిట ప్రైస్ వాటర్ హౌస్ కూపర్స్ నివేదిక ఈ ప్రధానాంశాలను వెలుగులోకి తెచ్చింది.
(i) వ్యవసాయ ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీల (ఎఫ్ పిఎస్‌) ద్వారా జరిగిన విక్రయాల్లో లభించిన మెరుగైన ధరల ప్రభావం వల్ల రాబడులు 22% పెరిగాయి.
(ii) ఇతర మాధ్యమాలతో పోల్చితే మార్కెటింగ్ వ్యయాలు 31% తగ్గాయి.
(iii) 28% మంది సభ్యులు తమకు కావలసిన ముడిసరకు పిసిల ద్వారా కొనుగోలు చేశారు. ఫలితంగా నికరంగా ఒక్కో ఎకరంపై రూ.1384 ఆదా అయింది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం అందించిన వివరాల ప్రకారం 2020 వరకు రాష్ట్రంలో 852 ఎఫ్ పిఓలు ఏర్పాటయ్యాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వ‌ నిర్వహణలోని ఎఫ్ పిఓల ఏర్పాటు, ప్రోత్సాహక స్కీమ్ కింద ఏర్పాటయ్యే ప్రతీ రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘానికి (ఎఫ్ పిఓ) తొలి మూడు సంవత్సరాల కాలంలో నిర్వహణ వ్యయంగా ఒక్కో ఎఫ్ పిఓకు రూ.18 లక్షలు ఆర్థిక సహాయం అందచేస్తారు. ఈ కొత్త ఎఫ్ పిఓ స్కీమ్ కింద వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ (డిఏ&ఎఫ్ డబ్ల్యు) పథకం అమలు చేసే ఏజెన్సీలకు అడ్వాన్స్ చెల్లింపులు చేస్తుంది.ఇప్పటివరకు అలాంటి ఏజెన్సీలన్నింటికీ కలిపి రూ.249.08 కోట్లు విడుదల చేశారు.
చిన్న కారు రైతుల అగ్రి బిజినెస్ కన్సార్షియం (ఎస్ఎఫ్ఏసి) అందించిన వివరాల ప్రకారం 2020-21లో ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని 4 ఎఫ్ పిసిలకు రూ.31,22 లక్షల ఈక్విటీ గ్రాంటు అందించారు.
రాష్ర్టాలవారీగా 2020 సంవత్సరంలో ఏర్పాటైన ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీల వివరాలు

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmer Producer Organisations (FPOs)
27 JUL 2021 6:50PM by PIB Delhi
The Government of India has approved and launched the Central Sector Scheme of “Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organizations(FPOs)” to form and promote 10,000 new FPOs till 2027-28 with a total budgetary outlay of Rs.6865 Cr.
Under the scheme, the formation and promotion of FPO is based on Produce Cluster Area approach and specialized commodity based approach. While adopting cluster based approach, formation of FPOs will be focussed on “One District One Product” for development of product specialization.
Initially one FPO is allocated per block. So far, a total of 4465 new FPOs produce clusters have been allocated to Implementing Agencies for formation of FPOs, of which a total of 632 no. of FPOs have been registered.
As per the Evaluation Report of PricewaterhouseCoopers (PwC) on FPO component titled “Impact Study 7- Enhanced realization of agriculture produce marketed through PCs/FCSCs under Maharashtra Agricultural Competitiveness Project (MACP)” brings out the following major points : (i) sale through Farmer Producers Companies (FPCs) has resulted in increased price realization by members by 22%, (ii) Incidence of cost of marketing is 31% lower than other channels (iii) 28 percent of members have purchased inputs from PCs and it has resulted into net savings of Rs.1384 per acre.
As informed by the Government of Andhra Pradesh, a total of 852 FPOs have been formed till 2020 in Andhra Pradesh.
Under the Central Sector Scheme for formation and promotion of FPOs, the Farmer Producer Organizations(FPOs), provision has been made for financial assistance upto Rs 18.00 lakh per FPO for a period of 03 years for meeting the FPO management cost. Under the new FPO scheme, the Department of Agriculture & Farmers Welfare(DA&FW) makes advance release to the Implementing Agencies for formation and promotion of FPOs. So far, Rs.249.08 Cr. has been released to all IAs.
As informed by Small Farmers' Agri-Business Consortium (SFAC), Equity Grant of Rs.31.22 lakh was extended to 4 FPCs in Andhra Pradesh during 2020-21.
Detail of Producer Companies for the year 2020, Statewise
State
Number of Producer Companies
Andhra Pradesh
147
Arunachal Pradesh
15
Assam
87
Bihar
221
Chandigarh
1
Chattisgarh
32
Delhi
7
Gujarat
108
Haryana
257
Himachal Pradesh
7
Jammu & Kashmir
10
Jharkhand
70
Karnataka
195
Kerala
53
Madhya Pradesh
237
Maharashtra
1950
Manipur
26
Meghalaya
1
Mizoram
4
Nagaland
6
Orissa
177
Puducherry
1
Punjab
13
Rajasthan
114
Tamil Nadu
241
Telangana
119
Tripura
8
Uttar Pradesh
654
Uttarakhand
14
West Bengal
184
Grand Total
4959
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.