కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌లో 2018-2021 మధ్య 320 విదేశీ కంపెనీల నమోదు
27 JUL 2021 6:21PM by PIB Hyderabad
దేశంలో గడచిన మూడేళ్ల వ్యవధిలో మొత్తం 320 విదేశీ కంపెనీలు నమోదయ్యాయి. ఈ మేరకు కేంద్ర కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రావు ఇందర్‌జీత్‌ సింగ్‌ రాజ్యసభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు. దీనిపై మంత్రి వివరిస్తూ- కంపెనీల చట్టం-2013లోని సెక్షన్‌ 2 (42) కింద ‘విదేశీ కంపెనీ’కి స్పష్టమైన నిర్వచనం ఉందని తెలిపారు. తదనుగుణంగా భారతదేశానికి వెలుపల స్థాపించబడిన ఏదైనా కంపెనీ లేదా దాని కార్పొరేట్‌ శాఖ (ఎ) భారత్‌లో స్వయంగా లేదా ప్రాతినిధ్య సంస్థ ద్వారా భౌతికంగా లేదా ఎలక్ట్రానిక్‌ విధానం ద్వారా వ్యాపార కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తుంటే; (బి) భారత్‌లో మరే రీతిలోనైనా ఏదైనా వ్యాపార కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నట్లయితే ఈ నిర్వచనం పరిధిలోకి వస్తుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు గడచిన మూడేళ్లలో దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో నమోదైన విదేశీ కంపెనీల జాబితాను మంత్రి సభకు సమర్పించారు. అది కిందివిధంగా ఉంది:
రాష్ట్రాలు
2018-19
2019-20
2020-21
అస్సాం
0
0
0
ఆంధ్రప్రదేశ్
2
0
1
బీహార్
1
0
1
ఢిల్లీ
26
28
15
గోవా
1
0
0
గుజరాత్
2
1
4
హర్యానా
19
22
4
హిమాచల్ ప్రదేశ్
0
0
1
కర్ణాటక
7
8
9
కేరళ
1
1
0
మహారాష్ట్ర
42
40
23
మణిపూర్
1
0
0
ఒడిషా
0
1
1
రాజస్థాన్
1
2
1
తమిళనాడు
6
7
9
తెలంగాణ
1
3
2
ఉత్తర ప్రదేశ్
1
8
3
ఉత్తరాఖండ్
1
1
1
పశ్చిమ బెంగాల్
6
2
3
మొత్తం
118
124
78
విదేశీ కంపెనీల ద్వారా ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పొందిన రంగాలవారీ రాబడుల వివరాలను నిర్వహించడం లేదని మంత్రి తెలిపారు.
సదరు విదేశీ కంపెనీలు గడచిన మూడేళ్లలో దాఖలు చేసిన ఫారాలు, రిజిస్ట్రేషన్‌ రుసుముల కింద వసూలు చేసిన సొమ్ముపై ఆయన సమర్పించిన వివరాలు కింది విధింగా ఉన్నాయి:
వివరాలు
2019
2020
2021
నమోదైన విదేశీ కంపెనీలు
118
124
78
సదరు విదేశీ కంపెనీలు దాఖలు చేసిన ఫారాలు, రిజిస్ట్రేషన్‌ రుసుముల కింద వసూలు చేసిన సొమ్ము (రూ.లలో)
13,58,22,000
13,20,03,100
7,02,46,600

Ministry of Corporate Affairs
320 foreign companies registered in India between 2018 and 2021
27 JUL 2021 6:21PM by PIB Delhi
A total of 320 foreign companies registered in the country during the last three years. This was stated by Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated that “Foreign Company” is defined under section 2 (42) of the Companies Act, 2013 (the Act) as any company or body corporate incorporated outside India which (a) has a place of business in India by itself or through an agent, physically or thorough electronic mode and (b) conducts any business activity in India in any other manner.
The Minister tabled a state-wise breakup of details of the number of foreign companies registered in the country during each of the last three years as under:
States
2018-19
2019-20
2020-21
Assam
0
0
0
Andhra Pradesh
2
0
1
Bihar
1
0
1
Delhi
26
28
15
Goa
1
0
0
Gujarat
2
1
4
Haryana
19
22
4
Himachal Pradesh
0
0
1
Karnataka
7
8
9
Kerala
1
1
0
Maharashtra
42
40
23
Manipur
1
0
0
Orissa
0
1
1
Rajasthan
1
2
1
Tamil Nadu
6
7
9
Telangana
1
3
2
Uttar Pradesh
1
8
3
Uttarakhand
1
1
1
West Bengal
6
2
3
Total
118
124
78
The Minister further stated that revenue earned from foreign companies by States/UTs is not maintained sector-wise.
The Minister tabled details of fees collected on account of registration & forms filed by such foreign companies in the country during each of the last three years as under:
Details
2019
2020
2021
No. of Foreign companies registered
118
124
78
Fees collected on account of registration & forms filed by such foreign companies (in Rs.)
13,58,22,000
13,20,03,100
7,02,46,600