ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਨਾਚ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਬਚਾਵ, ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ
27 JUL 2021 6:14PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋ ਗੈਰ - ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜਨਜਾਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਨਾਚ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ , ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋ ਗੈਰ - ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਨਜਾਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ( ਟੀਆਰਆਈ ) ਸਮਰਥਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ( ਟੀਆਰਆਈ ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ , ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਆਧਾਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਆਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਆਦਿ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਪੈਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਾਸ , ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਨਜਾਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਜਨਜਾਤੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ , ਨਾਚ , ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਚਿਤਰਕਲਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ . ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Culture
Government has set up seven Zonal Cultural Centres to protect, preserve & promote various forms of folk dances, art and culture of the tribals in the country: Shri G Kishan Reddy
27 JUL 2021 6:14PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Sahitya Akademi especially encourages preservation and promotion of unrecognized and tribal languages
• Funds provided to State Governments under Support to Tribal Research Institutes Scheme to strengthen and support TRIs
The Government of India has set up seven Zonal Cultural Centresto protect, preserve & promote various forms of folk dances, art and culture of the tribals in the country. These ZCCs organize various cultural activities and programmes on regular basis throughout the country.
Sahitya Akademi, an autonomous organization under Ministry of Culture, encourages the preservation and promotion of languages, especially the unrecognized and tribal languages.
Ministry of Tribal Affairs is administering a scheme namely “Support to Tribal Research Institutes (TRIs)”. Through this scheme, funds are provided to State Governments to strengthen and support the Tribal Research Institutes (TRIs) in their infrastructure needs, Research & Documentation activities, evidence based action and applied research to find solution and create replicate models of development, construction and maintenance of tribal museums, organization of tribal festivals, programs for preservation of tribal cultural heritage in dance, music, painting etc. & training and capacity building programs.
This information was given by Minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.