సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో గిరిజ‌నుల‌కు సంబంధించి వివిధ ర‌కాల జాన‌ప‌ద నృత్య‌రీతులు, క‌ళ‌లు, సంస్కృతిని ప్రోత్స‌హించి ప‌రిర‌క్షించేందుకు ఏడు జోన‌ల్ క‌ల్చ‌రల్ సెంట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేసిన భార‌త ప్ర‌భుత్వం: శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి.
27 JUL 2021 6:14PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు :
గుర్తింపు పొంద‌ని భాష‌లు, గిరిజ‌న భాష‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించి వాటిని ప‌రిర‌క్షించేందుకు కేంద్ర సాహిత్య అకాడ‌మీ ప్ర‌త్యేకంగా చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతుంది.
-గిరిజ‌న ప‌రిశోధ‌న‌ సంస్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, వాటికి మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు , గిరిజ‌న ప‌రిశోధ‌న సంస్థ‌ల‌కు మ‌ద్ద‌తు ప‌థ‌కం కింద రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు నిధులు స‌మ‌కూర్చ‌డం .
దేశంలో గిరిజ‌నుల‌కు సంబంధించి వివిధ ర‌కాల జాన‌ప‌ద నృత్య‌రీతులు, క‌ళ‌లు, సంస్కృతిని ప్రోత్స‌హించి ప‌రిర‌క్షించేందుకు ఏడు జోన‌ల్ క‌ల్చ‌రల్ సెంట‌ర్ల‌ను భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ జెడ్ సి సిలు వివిధ సాంస్కృతిక కార్య‌క్ర‌మాలను, కార్య‌క‌లాపాల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా క్ర‌మంతప్ప‌కుండా ఏర్పాటు చేస్తాయి.
సాహిత్య అకాడ‌మీ కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద గ‌ల స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తిక‌లిగిలిన సంస్థ‌. ఇది వివిధ భాష‌లను ప్ర‌త్యేకించి గుర్తింపు పొంద‌ని, గిరిజ‌న భాష‌ల‌ను ప‌రిర‌క్షించి, ప్రోత్స‌హిస్తుంది.
గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ గిరిజ‌న ప‌రిశోధ‌న సంస్థ‌ల‌ (టిఆర్ఐల‌) కోసం ఒక ప‌థ‌కాన్ని నిర్వ‌హిస్తున్న‌ది. ఈ ప‌థ‌కం కింద‌, గిరిజ‌న ప‌రిశోధ‌న సంస్థ‌ల‌కు మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌లో మ‌ద్ద‌తునిచ్చేందుకు వాటిని బ‌లోపేతం చేసేందుకు, ప‌రిశోధ‌న డాక్యుమెంటేష‌న్ కార్య‌క‌లాపాల‌కు,అనువ‌ర్తిత ప‌రిశోద‌న‌కు , వివిధ ప‌రిష్కారాల సాధ‌న‌కు ,అభివృద్ధి న‌మూనాల సృష్టికి, గిరిజ‌న మ్యూజియంల ఏర్పాటుకు , గిరిజ‌న పండుగ‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు, గిరిజ‌న సంస్కృతి, సంప్ర‌దాయాలు, నృత్యం, మ్యూజిక్‌, పెయింటింగ్‌, వంటివాటి ప‌రి ర‌క్ష‌ణ‌కు శిక్ష‌ణ సామ‌ర్ధ్యాల నిర్మాణానికి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు నిధులు స‌మ‌కూరుస్తుంది.

Ministry of Culture
Government has set up seven Zonal Cultural Centres to protect, preserve & promote various forms of folk dances, art and culture of the tribals in the country: Shri G Kishan Reddy
27 JUL 2021 6:14PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Sahitya Akademi especially encourages preservation and promotion of unrecognized and tribal languages
• Funds provided to State Governments under Support to Tribal Research Institutes Scheme to strengthen and support TRIs
The Government of India has set up seven Zonal Cultural Centresto protect, preserve & promote various forms of folk dances, art and culture of the tribals in the country. These ZCCs organize various cultural activities and programmes on regular basis throughout the country.
Sahitya Akademi, an autonomous organization under Ministry of Culture, encourages the preservation and promotion of languages, especially the unrecognized and tribal languages.
Ministry of Tribal Affairs is administering a scheme namely “Support to Tribal Research Institutes (TRIs)”. Through this scheme, funds are provided to State Governments to strengthen and support the Tribal Research Institutes (TRIs) in their infrastructure needs, Research & Documentation activities, evidence based action and applied research to find solution and create replicate models of development, construction and maintenance of tribal museums, organization of tribal festivals, programs for preservation of tribal cultural heritage in dance, music, painting etc. & training and capacity building programs.
This information was given by Minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.