ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸਸੰਥਾਵਾਂ
27 JUL 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੱਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਫਏਐਚਡੀ) ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਫਐਫਪੀਓ'ਜ਼) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਐੱਫਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਸਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਇੰਕੁਬੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਇਕਵਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ I
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਉਏਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਦੇ ਸਮਾਲ ਫਾਰਮਰਜ ਐਗਰੀ ਬਿਜਨੈਸ ਕੰਜੋਰਟੀਅਮ , ਰਾਹੀਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ ਤੇ 5 ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ'ਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ, ਨੀਲਾ ਇੰਕਲਾਬ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ 5 ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ'ਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ, 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਏਐਫਡਬਲਯੂ) ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ 24.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 50 ਐੱਫਐਫਪੀਉ'ਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਫਡੀਬੀ) ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 22 ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ'ਜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fish Farmer Producer Organizations
27 JUL 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAHD) under the Pradhan Mantri Matsya SampadaYojana (PMMSY) provides financial assistance for setting up of Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) to economically empower the fishers and fish farmers and enhance their bargaining power. The financial support provided under the PMMSY to each FFPOs primarily includes cost of formation and incubation, management, equity grant and training and skill development.
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying through Small Farmers Agri-Business Consortium of Ministry of Agriculture and Farmers Welfare (MoAFW), Government of India assisted setting up of 5 FFPOs in the states of Bihar, Himachal Pradesh, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh on pilot basis under the erstwhile Centrally Sponsored Scheme Blue Revolution-Integrated Development and Management of Fisheries and these 5 FFPOs have already been registered. Further, under PMMSY, the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying during 2020-21 has accorded approval to the proposal of National Cooperative Development Corporation, MoAFW for setting up of 50 FFPOs at a total cost of Rs.24.50 crore. Besides, approval has also been accorded during 2020-21 to the proposal of National Fisheries Development Board (NFDB) for setting up of 22 FFPOs at total cost of Rs. 10 crore under the PMMSY. This information was given by The Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala in the Loksabha in a written reply.