Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Promotion of skill development of tribal community
26 JUL 2021 6:27PM by PIB Delhi
As per the National Policy for Skill Development and Entrepreneurship, 2015 India has a target to train 402.87 million by 2022. This includes 104.62 million new entrants to existing workforce in the country who need to be skilled to meet industry requirement. In addition 298.25 million of existing workforce need to be reskilled/upskilled.
The Ministry has been implementing PradhanMantriKaushalVikasYojana (PMKVY), Jan ShikshanSansthan(JSS) Scheme and National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) for providing short term Skill Development training to the youth belonging to all section of the society including tribal community.All of the above Schemes has the mandatory provision of utilization of funds fortribals through Tribal Sub Plan (TSP) component. The details of fund allocation under Tribal Sub Plan in the PMKVY Scheme, JSS scheme and NAPS in FY 2021-22 are given below:
(Rs. In crore)
S.No.
Scheme
Total Budget Estimates, 2021-22
Budget Estimates 2021-22 (ST component)
1.
PMKVY
1438
110.50
2.
JSS
161
12
3.
NAPS
120
9.29
The MSDE through National Skill Development Corporation (NSDC) promotes establishment of model and aspirational skill centres known as PradhanMantriKaushal Kendra (PMKK) for imparting skill training in every district throughout the country including the tribal areas. In addition, the Ministry,under the JSS Scheme, 238 Jan ShikshanSansthans are being functional and75 new JSSs has been sanctioned for the current Financial Year (2021-22). In addition to this, under PMKVY Scheme, Training Centres (TCs) have been set up through NSDC. As on 10.07.2021, 2050 TCs have been operational under PMKVY 2.0. Further, there are 14,604 Industrial Training Institutes which provides long term training to all sections of the society including STs, out of which 1508 are in tribal areas.Capacity of a training centre/ institutes in terms of candidates varies from scheme to scheme and State to State.
The details of the centres set up under PMKVY scheme, JSS scheme and NAPSare given below:
S.No.
Scheme
Implemented through
To be set up by Public/Private/PPP
Financial arrangement
1
PMKVY
NSDC
Set up by private/public organization
Cost of training and certification borne
2
JSS
Jan ShikshanSansthan
Non-Government Organization
Cost of training and certification borne
3
NAPS
Industrial Establishments
Both public and private
Stipends for apprentices
The following additional benefits are given to candidates to tribal candidates under the different skill development of schemes:
S.no.
Scheme
Benefits for tribal candidates
1
JSS
Course fees are waived for the SC, ST, Divyangjan& BPL category beneficiaries
2
CTS
Benefits are extended as per State/UT policy.
The information was given by the Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, ShriDharmendraPradhan in a written reply in the LokSabha today.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣਾ
26 JUL 2021 6:27PM by PIB Chandigarh
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ 2015 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2022 ਤੱਕ 402.87 ਮਿਲੀਅਨ ਕਬਾਇਆਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ 104.62 ਮਿਲੀਅਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦਾਖਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 298.25 ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਰੀ-ਸੱਕਿਲ / ਅੱਪਸੱਕਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ), ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ ਪਲਾਨ (ਟੀਐੱਸਪੀ) ਹਿੱਸੇ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈਯੋਜਨਾ, ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਏਪੀਐੱਸਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ ਪਲਾਨਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਯੋਜਨਾ
ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ, 2021-22
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 (ਐੱਸਟੀ ਭਾਗ)
1.
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ
1438
110.50
2.
ਜੇਐੱਸਐੱਸ
161
12
3.
ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ
120
9.29
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ) ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾਜੇਐੱਸਐੱਸਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 238 ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ (2021-22) ਲਈ 75 ਨਵੇਂ ਜੇਐੱਸਐੱਸਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਟੀਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 10.07.2021 ਨੂੰ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ 2050 ਟੀਸੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ 14,604 ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਐੱਸਟੀਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1508 ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਯੋਜਨਾ
ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪਬਲਿਕ/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ/ ਪੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ
1
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ
ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ
ਨਿੱਜੀ/ ਜਨਤਕ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ
2
ਜੇਐੱਸਐੱਸ
ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ
ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ
ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ
3
ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵੇਂ
ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਿਸ ਲਈ ਸਟਾਈਫੰਡ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਅਧੀਨ ਕਬਾਇਲੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਯੋਜਨਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭ
1
ਜੇਐੱਸਐੱਸ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਬੀਪੀਐੱਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਰਸ ਫੀਸਾਂ ਮਾਫ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ
2
ਸੀਟੀਐੱਸ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਵਧਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।