ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ
24 JUL 2021 8:16PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 22.07.2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ, ਜੋ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਨਿਉਜ਼ ਮੀਡੀਆ, ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ' ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਖਨਉ, ਬਸਤੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਜੌਨਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦੀ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 16 ਲਾਕਰ ਪਾਬੰਦੀ ਅਧੀਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੇਹਿਸਾਬੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤ ਸਮੇਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਸਬੂਤ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਮੂਹ ਮਾਈਨਿੰਗ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਆਟੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਮਦਨੀ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇਸ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਮਦਨੀ ਜਾਅਲੀ (ਸ਼ੈੱਲ) ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੋਗਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਦਿੱਤੇ, ਮੁੜ ਤੋਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪੈਸੇ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਤ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਅਰਥਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵਜ਼ੂਦ ਹੀ ਨਹੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇਕੱਠੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਲਈ ਕੋਈ ਆਰਥਿਕ ਤਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ੀ (ਸ਼ੈੱਲ) ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਡੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਡਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ,ਜਿਸਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ ਵੱਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਅਲੀ (ਸ਼ੈੱਲ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਜਿਸ ਨੇ ‘ਲੋਨ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਨਾ ਤਾਂ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ‘ਕਰਜ਼ਿਆਂ’ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਆਰਥਿਕ ਤਰਕ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅੰਤਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਬੰਧਤ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅਣਚਾਹੇ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਾਲਾ ਵੀ ਸੀ।
ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਇਕਾਈ ਦੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੋਈ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜੋ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਪੇਪਰ ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇਕ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ, ਜਿਸਦਾ ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਪਤਾ ਗਲਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਕੋਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਾਅਲੀ ਕੰਸਰਨ ਵੱਲੋਂ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਬੇਹਿਸਾਬ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ੱਕੀ ਕੰਸਰਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖੌਤੀ ‘ਟਰੇਡ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ’ ਵਰਗੀ ਮੋਡਸ ਓਪਰੇਂਡੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਅਖੌਤੀ 'ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ' ਇਕੱਲੀ ਰਕਮ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇਸ ਖੁਲਾਸੇ ਵਿਚ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜਾਅਲੀ ‘ਵਪਾਰ ਭੁਗਤਾਣਯੋਗ' ਰਕਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਫ਼ਿਸਟਿਕੇਟਡ ਵਿੱਤੀ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਆਮਦਨੀ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਲੈਕਸ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਸ ਬੇਹਿਸਾਬ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਾਅਲੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਜਿਹੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਲੇਅਰਿੰਗ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੁਲ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਰਕਮ, ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨਕਦੀ ਵਿੱਚ ਬੇਹਿਸਾਬ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਸਬੂਤ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸਬੂਤ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਨਕਦੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਕ ਵੱਡੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਰਕਮ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਟਰੱਸਟ ਵਿਚ ਵੀ ਡਿਪਾਜਿਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕੰਸਰਨਾਂ ਵੱਲ ਰੂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Uttar Pradesh
24 JUL 2021 8:16PM by PIB Delhi
Income Tax Department carried out a search operation on 22.07.2021 on a group in Uttar Pradesh dealing in Mining, Hospitality, News Media, Liquor and Real Estate. The search began in Lucknow, Basti, Varanasi, Jaunpur and Kolkata.
Cash of more than Rs. 3 crore has been seized and 16 lockers have been placed under restraint. Documents including incriminating digital evidence indicating nearly Rs. 200 crore of unaccounted transactions have been seized.
Evidence found during searches establishes that the group has been earning huge outside-the-books income through mining, processing and sales in liquor, flour business, real estate etc. Unaccounted income emanating out of these transactions has been found exceeding Rs. 90 crore as per preliminary estimates. This income has been brought back into the books through a network of shell companies and other bogus entities without paying any taxes, thereby creating a charade that the money has been accounted for.
During the searches, more than 15 companies incorporated at Kolkata and other places were found to be non-existent. Share premia of over Rs. 30 crore were collected by these shell companies through other similar entities or through individuals of no means. There is no economic rationale for any such premium.
Searches have also established that individuals as well as shell entities were used by the group to launder huge funds amounting to more than Rs. 40 crore, showing them as loans obtained by media companies. Taxation profiling of such shell entities who have provided ‘loans’ indicates that they neither possess the financial ability nor had any economic rationale for advancing such ‘loans’. These persons and entities were found to be closely related to the final beneficiaries. One of these persons had provided loans of more than one crore to media entities and was himself not only unlettered but also of very meagre financial means.
Taxation profiling of each individual and entity indicated that either no returns were filed or very meagre taxes had been paid which were not at all commensurate with the huge amount of loans and premia running into crores. One paper company was found not to have any business, the address mentioned was false and it had no employees. Yet it had been paid more than Rs. 4 crore of share premium by another bogus concern.
Similar modus operandi was also followed in having so called ‘trade payables’ in the books of the main entities of these businesses through such dubious concerns with unaccounted sources of funds. These so called ‘payables’ alone amount to more than Rs. 50 crore . One of the branches of the group has voluntarily disclosed an income of Rs. 20 crore during the search once they were confronted with the evidence. This disclosure includes Rs. 13 crore of bogus ‘trade payables’.
The group therefore devised a complex strategy of earning huge unaccounted income through the creation of sophisticated financial layers of dubious and bogus entities spread across multiple States, to route this unaccounted money back into the main businesses without paying any taxes. The total amount of such unaccounted layering through bogus entities exceeds Rs. 170 crore while the total unaccounted transactions exceed Rs. 200 crore.
The unaccounted amounts so earned were used partly for the purchase and construction of property. Evidence of unaccounted payments in cash running into crores has been found during search. Evidence has also been found to indicate that payments exceeding Rs. 2 crore have been made in cash by one of the businesses in violation of provisions of Income-tax Act, 1961. Huge unaccounted money has also been deposited in a group Trust and routed to the main concerns.
Further investigations are in progress.