ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀ ਯੰਤਰੀਕਰਣ ਵਿਚ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ
23 JUL 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ‘ਸਬ-ਮਿਸ਼ਨ ਆਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮੈਕੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ’ (ਐਸਐਮਏਐਮ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਰਿਆਣਾ ਕੋਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਐਸਐਮਏਐਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐਫਐਮਡੀਬੀਟੀ) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਐਸਐਮਏਐਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਨ-ਲਾਈਨ ਬੋਰਡ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਸਧਾਰਨ ਤੇ ਆਸਾਨ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵਾਲਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਐਸਐਮਏਐਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ 1323000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 15400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, 360 ਹਾਈ-ਟੈਕ ਹੱਬ ਅਤੇ 14200 ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਬੈਂਕ, ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
--------------------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Direct Benefit Transfer in Farm Mechanization
23 JUL 2021 6:09PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers Welfare is implementing a Centrally Sponsored Scheme ‘Sub-Mission on Agricultural Mechanization’ (SMAM) with effect from 2014-15. The scheme is implemented by the respective State Governments and some of the major States like Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan, Karnataka, Haryana have their own online portals for implementing the scheme. The Department has also developed a Farm Machinery Direct Benefit Transfer (FMDBT) portal for implementation of SMAM and the State Governments of Tamil Nadu, Kerala, Andhra Pradesh and Uttarkhand have on-boarded for implementation of SMAM through this portal. Farmers can register on this portal through online registrationin simple easy steps with Aadharnumber, mobile number and name as per Aadharcard. The illustrative user manual describing step by step process of registration of the farmers is also available on the portal.
Since inception of the SMAM, central grants amounting to Rs. 4865 crores have been released to different States during the period from 2014-15 to 2021-22 and through which more than 1323000 machines have been distributed to farmers and more than15400 Custom Hiring Centres, 360 Hi-tech hubs and 14200 Farm Machinery Banks have been established to make machines and equipments available to farmers on rental basis.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.