ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ 2023–24 ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ
ਲਗਭਗ 7.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 51,165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ 484 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ/ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ/ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ
23 JUL 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ (IR) ਨੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ (BG) ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2023–24 ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਬ੍ਰੌਡ–ਗੇਜ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਸਮੁੱਚਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਸਾਰੇ ਗੇਜ) 67,956 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 7.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 51,165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 484 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ/ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ/ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ’ਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,638 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ 2,13,815 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:–
1. 4,04,986 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 21,037 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 187 ਨਵੀਂਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,621 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 1,05,591 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2. 53,171 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 6,213 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ 46 ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,587 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 22,184 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
3. 2,96,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 23,915 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ 251 ਦੋਹਰੇਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,430 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 86,041 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ(ਟਾਂ) ਦਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਾ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ, ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਭੂ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਲੀ ਖ਼ਾਸ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤੱਤਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਤ ਸੰਪੰਨਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
31ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਜ਼ੋਨ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਬ੍ਰੌਡ–ਗੇਜ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (RKM), ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ RKM ਤੇ ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਕਾਇਆ ਬ੍ਰੌਡ–ਗੇਜ RKM ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:–
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰੇਲਵੇ
ਕੁੱਲ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ (BG) ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਿਜਲਈਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਕੀ
ਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
1
ਕੇਂਦਰੀ
3,853
3,336
517
2
ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ
2,800
2,791
9
3
ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
4,008
3,540
468
4
ਪੂਰਬੀ
2,820
2,490
330
5
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ
3,222
2,707
515
6
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
3,102
2,299
803
7
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦ
4,152
652
3,500
8
ਉੱਤਰੀ
7,062
5,512
1,550
9
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ
5,248
2,186
3,062
10
ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ
6,206
4,145
2,061
11
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰੀ
2,348
2,120
228
12
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ
2,713
2,661
52
13
ਦੱਖਣੀ
4,914
3,570
1,344
14
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ
3,578
1,208
2,370
15
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ
3,011
3,011
0
16
ਪੱਛਮੀ
4,885
3,183
1,702
17
ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ
27
27
0
18
ਕੋਂਕਣ
740
443
297
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
64,689
45,881
18,808
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਰਹਿੰਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਉੱਤੇ ਲਗਭਗ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮੰਤਵ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਖਪਤ ਸਾਲ 2019–20 ਦੌਰਾਨ 18.41 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸੀ ਅਤੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ 14.1 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸੀ। ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਪਤ 30.13 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟਾਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇਜ਼, ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Indian Railways on a mission to electrify all BG rail lines by 2023-24
484 Railway projects of 51,165 km length, costing approx. Rs. 7.54 lakh crore are in different stages of planning / sanction/execution
23 JUL 2021 5:08PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has decided to undertake electrification of Broad Gauge (BG) Railway lines in mission mode. Significant progress has already been made in this regard and IR is likely to electrify all BG rail lines by 2023-24.
As on 01.04.2020, Total length of entire Indian railways network (all Gauges) is 67,956 Route kilometre.
As on 01.04.2021, 484 Railway projects of 51,165 km length, costing approx. Rs. 7.54 lakh crore are in different stages of planning/sanction/execution, out of which 10,638 km length has been commissioned and an expenditure of Rs. 2,13,815 crore has been incurred upto March, 2021. These include:-
1. 187 New line projects of 21,037 km length, costing Rs. 4,04,986 crore, out of which commissioning of 2,621 km length has been achieved and expenditure of Rs. 1,05,591 crore has been incurred upto March, 2021.
1. 46 Gauge Conversion projects of 6,213 km length, costing Rs. 53,171 crore, out of which commissioning of 3,587 km length has been achieved and expenditure of Rs. 22,184 crore has been incurred upto March, 2021.
1. 251 Doubling projects of 23,915 km length, costing Rs. 2,96,186 crore, out of which commissioning of 4,430 km length has been achieved and expenditure of Rs. 86,041 crore has been incurred upto March, 2021.
Completion of a Railway project(s) depends on various factors like expeditious land acquisition by State Government, forest clearance by officials of forest department, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities, geological and topographical conditions of area, law and order situation in the area of project site, number of working months in a year for particular project site due to climatic conditions etc. and all these factors affect the completion time.
Zone-wise total BG Route kilometers (RKM), electrified BG RKM & balance BG RKM to be electrified as on 31.03.2021 is as under:-
SN
RAILWAY
Total Broad Gauge (BG) Route Km
Electrified BG Route Km
Balance BG Route Km to be electrified
1
Central
3,853
3,336
517
2
East Coast
2,800
2,791
9
3
East central
4,008
3,540
468
4
Eastern
2,820
2,490
330
5
North Central
3,222
2,707
515
6
North Eastern
3,102
2,299
803
7
Northeast Frontier
4,152
652
3,500
8
Northern
7,062
5,512
1,550
9
North Western
5,248
2,186
3,062
10
South Central
6,206
4,145
2,061
11
South East Central
2,348
2,120
228
12
South Eastern
2,713
2,661
52
13
Southern
4,914
3,570
1,344
14
South Western
3,578
1,208
2,370
15
West Central
3,011
3,011
0
16
Western
4,885
3,183
1,702
17
Kolkata Metro
27
27
0
18
Konkan
740
443
297
TOTAL
64,689
45,881
18,808
About Rs. 21,000 crores are estimated to be incurred on electrification of balance Broad Gauge routes of Indian Railways.
Indian Railways annual consumption of Electricity for traction purpose is about 18.41Billion Units during 2019-20 and 14.1 Billion Units during 2020-21. The estimated electricity consumption after complete electrification of Railway tracks shall be 30.13 Billion Units.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.