ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ
23 JUL 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀ ਲਾਗਤਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀਪੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਨਿਰਪੱਖ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐਫ ਏ ਕਿਉ) ਦੀਆਂ 22 ਵੱਡੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਣਸਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐਮਐਸਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐਮਐਸਪੀ ਤੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਰਕੀਟ ਐਮਐਸਪੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਵੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖਰੀਦ ਐਮਐਸਪੀ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਮਐਸਪੀ ਵਿਖੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਪੀ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਫੇਡ, ਐਫਸੀਆਈ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੰਡੀਕਰਨ ਯੋਗ ਸਰਪਲੱਸ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਜਿਸਟਿਕ / ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਪੂਆਂ / ਗੋਦਾਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਐਮਐਸਪੀ ਨਾਲੋਂ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਤੇ ਵੀ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।
----------------------------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Guarantee of MSP to Farmers
23 JUL 2021 6:04PM by PIB Delhi
Government of India announces Minimum Support Prices (MSP) for 22 major agricultural commodities of Fair Average Quality (FAQ) each year in both the Crop seasons after taking into account the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP). Government also extends remunerative price to farmers through its various interventions schemes.
The procurement at MSP is being done by Central and State Agencies under various schemes of Government. Besides, the overall market also responds to declaration of MSP and Government’s procurement operations which results in private procurement on or above the MSP for various notified crops.
For making effective procurement by government agencies at MSP and providing maximum benefits of MSP to the farmers, procurement centres are opened by respective State Government Agencies and Central Nodal Agencies like NAFED, FCI etc. after taking into account the production, marketable surplus, convenience of farmers and availability of other logistics / infrastructure such as storage and transportation etc. large number of the purchase centres in addition to the existing Mandis and depots / godowns are also established at key points for the convenience of farmers.
However, if the farmers gets favourable terms to sell his produce or better price than MSP, they are free to sell their produce anywhere other than the Govt agencies.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.