ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜੋਨਸ ਨੇ ਬਰਾਮਦ , ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਿਖਰਾਂ ਛੂਹੀਆਂ
23 JUL 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜੋਨਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 1,096 ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੋਨਲ ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ —ਵਾਰ ਅਤੇ ਸਾਲ ਵਾਰ ਬਰਾਮਦ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
Sl. No.
Name of the Zone
Exports (in Rs. Crores)
2018-19
2019-20
2020-21
1
MEPZ SEZ
186.6
1618.86
4396.43
2
Cochin SEZ
1249.24
7420.64
19431.83
3
Noida SEZ
1358.79
3763.67
6550.52
4
Kandla SEZ
51.4
4882.15
13435.92
5
Vishakhapatnam SEZ
272.82
3438.85
9992.88
6
SEEPZ SEZ
256.5
4914.23
14966.49
7
Falta SEZ
20.72
217.96
640.68
Total
3396
26256
69415
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਲ 336 ਇਕਾਈਆਂ ਬੰਦ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰਾਪਣ , ਸਲੋਅ ਡਾਊਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਦਿ ਹੈ । ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡਸ , ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡਸ ਨੇ ਬਰਾਮਦ , ਨਿਵੇਸ਼ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਿਖਰਾਂ ਛੂਹੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ 2005—06 ਵਿੱਚ 22,840 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 2020—21 ਵਿੱਚ 7,59,524 ਕਰੋੜ , 2005—06 ਵਿੱਚ 4,035.51 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 ਤੱਕ 6,17,499 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁਮੁਲੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ਤੇ) ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 2005—06 ਵਿੱਚ 1,34,704 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 ਵਿੱਚ (ਕੁਮੁਲੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ਤੇ) 23,58,136 ਵਿਅਕਤੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਫਾਇਦੇ ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਐਕਟ 2005 ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਜੋਂ ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ । ਪਰ ਹੁਣ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
Special Economic Zones touch new heights in terms of performance in Exports, Investment and Employment
23 JUL 2021 5:05PM by PIB Delhi
In various Special Economic Zones (SEZs) across the country, 1096 Nos. of units has been registered during the last three years. The exports by these units during the last three years Zonal SEZ- wise and year-wise are as under:-
Sl. No.
Name of the Zone
Exports (in Rs. Crores)
2018-19
2019-20
2020-21
1
MEPZ SEZ
186.6
1618.86
4396.43
2
Cochin SEZ
1249.24
7420.64
19431.83
3
Noida SEZ
1358.79
3763.67
6550.52
4
Kandla SEZ
51.4
4882.15
13435.92
5
Vishakhapatnam SEZ
272.82
3438.85
9992.88
6
SEEPZ SEZ
256.5
4914.23
14966.49
7
Falta SEZ
20.72
217.96
640.68
Total
3396
26256
69415
Total 336 numbers of units exited during the last three years. The reason of such winding of operations includes variations in International market conditions, Slowdown of orders, merger of units and COVID-19 pandemic etc.
SEZs set up under SEZ law have largely or generally met their objectives. SEZs have touched new heights in terms of performance in Exports, Investment and Employment viz. Exports of Rs. 22,840 Crore in 2005-06 has increased to Rs. 7,59,524 Crore in 2020-21; Investment of Rs. 4,035.51 Crore in 2005-06 has increased to Rs. 6,17,499 Crore (cumulative basis) by 2020-21 andEmployment provided to 1,34,704 persons in 2005-06 has increased to 23,58,136 persons (cumulative basis) in 2020-21. The fiscal concessions and duty benefits allowed to SEZs are inbuilt into the SEZ Act, 2005 and are consistent with the guidelines for setting up SEZs as the larger economic initiatives of the Government in general. However, there is no provision to grant additional fiscal incentives at present.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.